Hình ảnh: Triều Tiên dỡ bỏ trạm cứu hỏa do Hàn Quốc xây dựng ở khu nghỉ dưỡng Kumgang số 1

Các tour du lịch tới núi Kumgang đã bị đình trệ từ năm 2008. (Ảnh: AP/Yonhap)

Cơ quan này bày tỏ sự hối tiếc "mạnh mẽ" về việc Triều Tiên "đơn phương" dỡ bỏ tài sản của Chính phủ Hàn Quốc, đồng thời cảnh báo về các hậu quả pháp lý có thể xảy ra.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, ngày 10/5, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Koo Byoung-sam nói: ”Chính phủ bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc về việc Triều Tiên đơn phương dỡ bỏ trạm cứu hỏa do Hàn Quốc lắp đặt tại quận Núi Kumgang”. Ông kêu gọi Bình Nhưỡng ngay lập tức ngừng các hành động tương tự, đồng thời cảnh báo sẽ thực hiện các biện pháp pháp lý có thể.

“Hành động đơn phương của Triều Tiên là không thể biện minh được… Chính quyền Triều Tiên phải chịu mọi trách nhiệm về vụ việc này, bao gồm cả hành vi xâm phạm tài sản của chính phủ chúng tôi” - ông Koo Byoung-sam nhấn mạnh.

Trạm cứu hỏa này là công trình đầu tiên thuộc sở hữu của Chính phủ Hàn Quốc mà Triều Tiên đã dỡ bỏ tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang. Trạm cứu hỏa hai tầng được xây dựng vào năm 2008 để bảo vệ sự an toàn của khách du lịch Hàn Quốc với ngân sách nhà nước 2,2 tỷ won (1,6 triệu USD).

Động thái này được thực hiện sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào năm 2019 đã chỉ thị phá dỡ các công trình không phù hợp do Hàn Quốc xây dựng.

Tháng 2/2024, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA xác nhận Quốc hội Triều Tiên đã bỏ phiếu bãi bỏ Luật Điều chỉnh quan hệ kinh tế với Hàn Quốc, bao gồm cả luật đặc biệt về vận hành dự án du lịch Núi Kumgang.

Các chuyến tham quan đến ngọn núi này là biểu tượng của sự hợp tác kinh tế, bắt đầu trong thời kỳ gắn kết giữa hai miền Triều Tiên vào đầu những năm 2000. Năm 2008, Hàn Quốc đã đình chỉ các hoạt động du lịch tại khu nghỉ dưỡng Núi Kumgang sau khi một nữ du khách Hàn Quốc bị lính gác Triều Tiên bắn chết. Bình Nhưỡng khẳng định du khách này đã mạo hiểm đi vào khu vực quân sự bị cấm.

Vào năm 2022, Triều Tiên cũng đã dỡ bỏ một số cơ sở thuộc sở hữu của nhà điều hành chương trình du lịch Hàn Quốc Hyundai Asan tại Núi Kumgang, bao gồm Khách sạn nổi Haegumgang, Khu nghỉ dưỡng Golf Ananti và Onjong Pavilion./.

T.Lan (Theo businessinsider, Xinhua)

Nguồn: dangcongsan.vn