Ngươi dân làng Hiệp Tiến, xã Canh Hiệp trình bày bức xúc về việc chậm cấp sổ đỏ.
Ngươi dân làng Hiệp Tiến, xã Canh Hiệp trình bày bức xúc về việc chậm cấp sổ đỏ.

Định cư hơn 20 năm vẫn chưa có sổ đỏ

Thực hiện chủ trương định canh, định cư, từ năm 1999, chính quyền huyện Vân Canh (Bình Định) đã vận động và di dời khoảng 40 hộ dân ở khu vực tiếp giáp với tỉnh Phú Yên có địa hình hiểm trở, đi lại khó khăn chuyển về nơi ở mới (làng Kà Bưng) thuộc xã Canh Thuận. Sau khi về nơi ở mới, chính quyền địa phương đã cấp đất làm nhà ở và đất sản xuất cho người dân.

Được cấp đất, người dân tiến hành làm nhà ở, xây dựng công trình, đồng thời sử dụng đất được giao để sản xuất ổn định. Quá trình sử dụng đất, người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền để được cấp sổ đỏ, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Ông La O Tướng, ở làng Kà Bưng, xã Canh Thuận cho biết: Gia đình tôi về định cư ở làng hơn 20 năm rồi. Con cái cũng đã lớn, có gia đình riêng, muốn tách khẩu nhưng không có sổ đỏ nên không thể tách được. Muốn làm ăn, cần vốn vay ngân hàng cũng không có sổ đỏ để thế chấp, chuyển nhượng đất cũng không thể được. Chúng tôi mong các cấp sớm giải quyết tình trạng này.

Sự việc bà con đồng bào DTTS định cư lâu nhưng không được cấp sổ đỏ, không chỉ có ở Kà Bưng mà ở làng Hiệp Tiến, xã Canh Hiệp cũng có 136 trường hợp tương tự.

Chia sẻ với phóng viên, ông Mai Văn Trị ở làng Hiệp Tiến cho biết: Gia đình tôi trước đây sống ở làng Hiệp Hưng, từ năm 2003, tách làng nên gia đình tôi thuộc làng Hiệp Tiến. Sau khi tách làng, gia đình tôi và các hộ dân khác được Nhà nước giao đất để xây dựng nhà ở. Chúng tôi sống ổn định không tranh chấp gì cả, nhưng không hiểu vì lý do gì mà gần 20 năm qua, các cơ quan chính quyền không cấp sổ đất cho chúng tôi”, ông Trị bức xúc nói.

 Ông Mai Văn Trị sống ở làng Hiệp Tiến hơn 20 năm nhưng vẫn chưa được cấp sổ đỏ.
Ông Mai Văn Trị sống ở làng Hiệp Tiến hơn 20 năm nhưng vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Tập trung giải quyết cho người dân

Theo UBND huyện Vân Canh, việc đo vẽ bản đồ, lập hồ sơ địa chính và cấp sổ hồng trên địa bàn huyện đã thực hiện và hoàn thành năm 1998. Đến năm 1999, người dân mới được di dời về làng Kà Bưng nên phải thực hiện việc quy hoạch, đo vẽ để trình UBND tỉnh thu hồi và giao đất cho UBND huyện để giao cho người dân theo quy định. Tuy nhiên, vì kinh phí lớn nên việc đo vẽ và cấp sổ cho dân chưa thực hiện được.

Ngoài ra, năm 2007, UBND xã Canh Thuận có tờ trình xin giao 10.000m2 đất ở làng Hà Luỹ và Kà Bưng để quy hoạch khu dân cư. Trong khi đó, thủ tục quy hoạch chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, nhưng UBND xã đã giao cho dân xây dựng nhà ở. Theo UBND xã Canh Thuận, nếu không có đất để xây dựng nhà ở thì sẽ bỏ lỡ nguồn vốn hỗ trợ.

Do đó, từ năm 2012 đến 2017, UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Canh Thuận phối hợp với các cơ quan chuyên môn tiến hành đo đạc chi tiết diện tích các thửa đất, lập hồ sơ địa chính theo quy định của pháp luật; trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt và hướng dẫn các hộ gia đình lập hồ sơ giao đất để tiến hành cấp giấy chứng nhận cho các hộ gia đình, cá nhân.

Tuy nhiên, đến nay, việc đo đạc chi tiết, lập hồ sơ địa chính để lập thủ tục trình cơ quan cấp trên thực hiện việc giao đất vẫn chưa thực hiện được. Nguyên nhân chủ yếu là do UBND xã không chủ động được nguồn kinh phí để thực hiện việc đo đạc chi tiết, lập hồ sơ địa chính. Đồng thời, qua nhiều năm, các hộ dân thực hiện việc chia tách đất cho con hoặc cho người nơi khác đến ở nên số hộ của làng đã tăng lên, khó xác định các hộ thực hiện việc di dân và các hộ mới phát sinh để thực hiện giao đất đúng đối tượng theo quy định pháp luật.

Theo ông Phan Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Canh, mới đây, UBND huyện đã tổ chức họp và giao UBND xã Canh Thuận và Canh Hiệp tiến hành đo đạc đất đai, lập hồ sơ thủ tục, dự toán kinh phí thực hiện để trình các cấp giải quyết việc cấp sổ cho người dân.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Bá Thành, Bí thư Huyện ủy Vân Canh khẳng định: “Để sự việc kéo dài, trách nhiệm của chính quyền địa phương là không làm đến nơi, đến chốn. Huyện ủy sẽ chỉ đạo UBND huyện và các địa phương nhanh chóng hoàn thiện thủ tục, cấp sổ đỏ cho người dân trong thời gian sớm nhất”.

Phù Cát (Bình Định): Hàng chục hộ dân được cấp sổ đỏ nhưng không có đất
Theo https://baodantoc.vn/van-canh-binh-dinh-nguoi-dan-song-chui-tren-dat-cua-chinh-minh-1693389778869.htm