Hình ảnh: Vi phạm nhiều quy định, 3 DN xuất khẩu lao động bị đình chỉ hoạt động số 1

Các doanh nghiệp xuất khẩu lao động cần chấp hành nghiêm các quy định về việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài - Ảnh minh họa

Các doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài bị xử phạt vì vi phạm các quy định về chuẩn bị nguồn lao động, không thực hiện đúng mẫu hợp đồng, nội dung hợp đồng đã ký kết...

Trong tháng 10/2023, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) đã ra quyết định xử phạt đối với 4 doanh nghiệp xuất khẩu lao động, với tổng số tiền phạt lên tới hơn 600 triệu đồng, trong đó có 3 doanh nghiệp bị đình chỉ hoạt động chuẩn bị nguồn lao động 18 tháng.

Công ty TNHH Đầu tư, thương mại và dịch vụ Quinn Hà Nội là doanh nghiệp bị xử phạt nặng nhất, với 358,5 triệu đồng và đình chỉ hoạt động chuẩn bị nguồn lao động 18 tháng.

Lý do xử phạt là vì công ty này ký không đúng mẫu hợp đồng đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đối với 11 người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo diện visa E7.

Mặc dù chưa có văn bản chấp thuận của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Công ty TNHH Đầu tư, thương mại và dịch vụ Quinn Hà Nội vẫn chuẩn bị nguồn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc; không cam kết bằng văn bản việc ưu tiên tuyển chọn người lao động đã tham gia hoạt động chuẩn bị nguồn của doanh nghiệp; thực hiện không đúng các nội dung hợp đồng cung ứng lao động đã đăng ký và được chấp thuận...

Công ty TNHH Hợp tác giáo dục quốc tế Thời Đại Mới cũng bị Cục Quản lý lao động ngoài nước xử phạt hành chính 102,5 triệu đồng và đình chỉ hoạt động chuẩn bị nguồn lao động 18 tháng.

Nội dung vi phạm là do công ty này không ghi rõ thỏa thuận về tiền dịch vụ và chi phí khác của người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài với 2 lao động; chuẩn bị nguồn lao động đi làm việc tại Nhật Bản khi chưa có văn bản chấp thuận của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; đóng không đúng thời hạn vào Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước theo quy định pháp luật.

Chịu mức phạt 75 triệu đồng và đình chỉ hoạt động chuẩn bị nguồn lao động 18 tháng là Công ty CP xây dựng và cung ứng lao động quốc tế NIBELC. Lý do xử phạt là do công ty ký không đúng mẫu hợp đồng đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng với 1 lao động đi làm việc tại Hungary; chuẩn bị nguồn lao động khi chưa có văn bản chấp thuận của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.

Công ty CP LMK Việt Nam cũng bị xử phạt 27,5 triệu đồng do đóng không đúng thời hạn vào Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước theo quy định pháp luật; ký không đúng mẫu hợp đồng đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đối với 1 lao động đi làm việc tại Hungary.

Thu Cúc

Nguồn: baochinhphu.vn