Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Trường cùng dân bản tuần tra cột mốc
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Trường cùng dân bản tuần tra cột mốc

Một trong những lực lượng giữ bình yên cho những bản làng ở khu vực biên giới, là những người lính quân hàm xanh chắc tay súng, không quản khó khăn, nguy hiểm, đấu tranh với các loại tội phạm. Không chỉ giữ gìn an ninh biên giới, cán bộ, chiến sĩ bộ đội Biên phòng còn là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với đồng bào các dân tộc, giúp đỡ bà con DTTS xóa đói, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia.

Đồng hành cùng Nhân dân

Dọc theo con đường vào xóm Mác Nẻng, xã Khánh Xuân, huyện Bảo Lạc, là những cột điện bằng năng lượng mặt trời vừa được lắp đặt ngay ngắn. Mác Nẻng là xóm đồng bào dân tộc Dao với 100% là hộ nghèo. Cuộc sống của bà con nơi đây còn rất nhiều khó khăn, đặc biệt là chưa có điện thắp sáng. Ngày nào cũng vậy, khi mặt trời xuống núi, cả xóm lại chìm trong bóng tối tĩnh lặng.

Để giúp bà con thắp sáng bản làng, đi lại thuận tiện, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Trường đã phối hợp với Đoàn Thanh niên xã Khánh Xuân, tổ chức lắp đặt 65 cột đèn sử dụng năng lượng mặt trời để thắp sáng toàn bộ trục đường chính trong bản.

Ông Chảo Sành Phin, Trưởng xóm Mác Nẻng, xã Khánh Xuân cho biết: Trước đây, không có điện nên mỗi khi trời tối, đường làng, ngõ xóm đều tốt mịt không thấy đường nên bà con đi lại khó khăn, an ninh trật tự phức tạp. Được Đồn và các đơn vị tài trợ đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời, bà con trong xóm rất phấn khởi. “Có ánh sáng rồi, an ninh ở bản sẽ tốt hơn” ông Chảo Sành Phin cho biết.

Được biết Đồn Biên phòng Xuân Trường được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ hơn 20km biên giới qua địa bàn 2 xã Xuân Trường, Khánh Xuân. Địa bàn Đồn quản lý có 37 xóm, trong đó có 6 xóm sát biên giới với 4 dân tộc chính Tày, Nùng, Mông, Dao cùng sinh sống. Do đặc điểm địa hình chủ yếu là đồi, núi hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, đời sống của Nhân dân các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao.

Trung tá Tạ Duy Hà, Chính trị viên Đồn Biên phòng Xuân Trường cho biết: Để giữ vững an ninh biên giới, Đồn đã chủ động xây dựng nội dung tuyên truyền sát, đúng với yêu cầu nhiệm vụ và tình hình biên giới, địa bàn; đồng thời gắn với những hành động thực tế để nâng cao hiệu quả. Đồn đã thực hiện chương trình “Nâng bước em đến trường”, con nuôi của Đồn Biên phòng, “Thắp sáng vùng biên”…

Hàng năm, để giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Cao Bằng luôn chỉ đạo các đơn vị triển khai toàn diện, đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng một cách linh hoạt, sáng tạo, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia.

 Toàn tuyến biên giới đã thành lập và củng cố kiện toàn được 155 Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới, 392 Tổ tự quản an ninh trật tự, tổ chức tuần tra, bảo vệ biên giới được 2.284 lần với 24.134 lượt người tham gia, phát quang được trên 477km đường tuần tra biên giới...

Trò chuyện với chúng tôi, Trung tá Bế Hồng Cương, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng cho biết: Để giữ vững an ninh biên giới, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện tốt các biện pháp sát với điều kiện tình hình của từng đơn vị và đặc điểm địa bàn ở khu vực biên giới. Kết hợp chặt chẽ nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới với tham gia xây dựng, củng cố cơ sở chính trị, phát triển KT - XH, giảm nghèo ở khu vực biên giới, tăng cường quốc phòng - an ninh, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh.

Với phương châm “ba bám, bốn cùng” Bộ đội Biên phòng Cao Bằng đã tuyên truyền phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức, giúp đồng bào DTTS thoát nghèo, chung sức giữ gìn biên cương.
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, Bộ đội Biên phòng Cao Bằng tích cực bám bản, đến từng nhà dân tuyên truyền phổ biến pháp luật và giúp đồng bào DTTS thoát nghèo, chung sức giữ gìn biên cương.

Chung sức giúp bà con xóa nghèo

Không chỉ thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, Bộ đội Biên phòng Cao Bằng còn giúp dân phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói, giảm nghèo.

Xác định xây dựng, củng cố “thế trận lòng dân” vững chắc là nhiệm vụ quan trọng, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lý Vạn (huyện Hạ Lang) trực tiếp thực hiện và phối hợp với các cấp, các ngành xây dựng tuyến kênh mương nội đồng, hỗ trợ bà con kinh phí di dời chuồng trâu, bò ra khỏi gầm sàn nhà ở. Đồng thời, vận động các doanh nghiệp hỗ trợ vốn sửa chữa, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, xây mới nhà ở cho các hộ nghèo...

Đến thăm gia đình chị Nông Thị Nhiên, xóm Bản Thang, xã Minh Long, đúng lúc chị đang cho đàn gà ăn. Chỉ tay vào đàn gà lớn nhỏ có đến đôi ba chục con, chị Nhiên phấn khởi cho hay, đây chính là số gà mà chị mua từ một nguồn kinh phí do Bộ đội biên phòng Cửa khẩu Lý Vạn hỗ trợ 10 triệu đồng.

 “Ngoài  hỗ trợ kinh phí, các chú bộ đội còn thường xuyên động viên gia đình cố gắng lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo”, chị Nông Thị Nhiên chia sẻ.

 Trung tá Dương Khánh Hòa, Chính trị viên Phó Đồn Cửa khẩu Lý Vạn cho biết: Xuất phát từ quan điểm “Dân có no ấm, phong trào tự quản đường biên, cột mốc mới đi vào chiều sâu, phát triển vững chắc. Đồn đã phối hợp với các cấp, các ngành triển khai có hiệu quả các chương trình, phong trào, mô hình giúp dân ở khu vực biên giới. Đồn đã phân công đảng viên thường xuyên bám địa bàn, đẩy mạnh tuyên tuyền vận động, giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bằng những việc làm cụ thể.

Bộ bội Biên phòng Cao Bằng hỗ trợ người dân thắp sáng đường làng ngõ xóm bằng đèn năng lượng mặt trời
Bộ bội Biên phòng Cao Bằng hỗ trợ xây dựng các công trình thắp sáng đường làng ngõ xóm bằng đèn năng lượng mặt trời

Với phương châm “ba bám, bốn cùng” (bám đơn vị, bám địa bàn, bám nhân dân; cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng đồng bào), Bộ đội Biên phòng Cao Bằng đã tuyên truyền phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức, giúp đồng bào DTTS thoát nghèo, chung sức giữ gìn biên cương. 

Từ năm 2019 đến nay, địa bàn biên giới tỉnh Cao Bằng đã có hàng nghìn người nghèo được Bộ đội Biên phòng hỗ trợ, với tổng kinh phí hơn 40,5 tỷ đồng. Bộ đội Biên phòng đã giúp 1.026 hộ nghèo xây dựng, sửa chữa nhà ở; hỗ trợ 336 tấn gạo cứu đói cho 22.732 lượt người; hỗ trợ gần 2 tỷ đồng giúp các hộ nghèo, cận nghèo mua cây, con giống để phát triển kinh tế…

Nhiều dự án, chương trình được những người lính quân hàm xanh triển khai có hiệu quả như: Chương trình "Nâng bước em tới trường" hỗ trợ 250 học sinh; Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” tặng quà trong dịp Tết Nguyên đán hằng năm trị giá khoảng 3,2 tỷ đồng. Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” thực hiện hỗ trợ cây giống, vật nuôi, vốn sản xuất và các nhu yếu phẩm trong trị giá khoảng 1,5 tỷ đồng…

Theo Thượng tá Lương Tuấn Long, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng, cùng với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tham mưu thực hiện có hiệu quả các chương trình, mô hình, chỉ tiêu phát triển kinh tế, giúp dân xóa đói giảm nghèo, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần bạo vệ an ninh biên giới.

Tuy nhiên, với đặc thù của Cao Bằng là tỉnh miền núi, địa hình chia cắt, có đường biên dài 333km, đồng bào DTTS chiếm 98,8%, đời sống còn nhiều khó khăn, tình hình an ninh trật tự khu vực biên giới, vùng DTTS tiềm ẩn những yếu tố phức tạp. Để giữ vững an ninh trật tự, không để người dân bị kẻ xấu lôi kéo kích động, các lực lượng chức năng của tỉnh Cao Bằng đã kiên quyết đấu tranh đẩy lùi các hoạt động tà đạo trái phép, chung tay xây dựng bản làng no ấm.

Bộ đội Biên phòng Cao Bằng phát hiện, ngăn chặn 137 trường hợp nhập cảnh trái phép
Theo https://baodantoc.vn/viet-tu-noi-dia-dau-dong-bac-cua-to-quoc-bao-ve-vung-chac-vung-phen-dau-bai-1-1713154478251.htm