Công an huyện Bảo Lâm trao tặng quà, Cờ Tổ quốc và ảnh Bác cho gia đình hộ đồng bào dân tộc Mông ở Nặm Ròm, xã Nam Quang. Ảnh: Nguồn Công an huyện Bảo Lâm
Công an huyện Bảo Lâm trao tặng quà, Cờ Tổ quốc và ảnh Bác cho gia đình hộ đồng bào dân tộc Mông ở Nặm Ròm, xã Nam Quang. Ảnh: Nguồn Công an huyện Bảo Lâm

“Thức tỉnh lòng dân" bằng chính sách mềm dẻo

Theo chân cán bộ xã Thái Sơn, huyện Bảo Lâm, chúng tôi men theo con đường mòn để vào xóm Khau Dề, nơi trước đây có các hộ người Mông từng bị dụ dỗ đi theo tổ chức bất hợp pháp (TCBHP) Dương Văn Mình. Vượt qua hơn 10km quãng đường đồi quanh co khúc khuỷu có những đoạn dựng đứng bản Khau Dề dần hiện ra trong sương mờ.

Ít ai tưởng tượng được rằng, trước đây dưới khung cảnh bình yên này, nhiều bà con dân tộc Mông từng tin theo TCBHP Dương Văn Mình, bỏ bê đồng ruộng, không chịu làm ăn dẫn đến cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Lợi dụng đời sống kinh tế - xã hội đồng bào dân tộc Mông trên địa bàn tỉnh Cao Bằng khó khăn, sống biệt lập trên núi cao, kẻ xấu mượn tín ngưỡng, tôn giáo để dụ dỗ, lôi kéo một số bộ phận dân tộc Mông tin theo TCBHP Dương Văn Mình với ý đồ ly khai, thành lập “nhà nước Mông".

Hẳn nhiều người chưa quên, thời điểm đó, toàn xóm Khau Dề có 99 hộ, thì có 47 hộ bị lôi kéo theo TCBHP Dương Văn Mình; bị ảnh hưởng bởi luận điệu tuyên truyền viển vông, giáo lý nhảm nhí rằng: Nếu đi theo Dương Văn Mình thì “Không làm cũng có ăn, không học cũng biết chữ, người trẻ mãi không già, ốm đau sẽ tự khỏi, tiền tự khắc trên trời rơi xuống, chỉ cần đưa người chết vào “nhà đòn”, khấn vái đủ 24 giờ, có khả năng người chết sẽ sống lại”…

Với sự kiên quyết đấu tranh của cả hệ thống chính trị, lực lượng công an đã đã xóa bỏ các đạo lạ, đạo bất hợp pháp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Ảnh: Nguồn Công an huyện Bảo Lâm
Với sự kiên quyết đấu tranh của cả hệ thống chính trị, lực lượng công an đã đã xóa bỏ các đạo lạ, đạo bất hợp pháp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Ảnh: Nguồn Công an huyện Bảo Lâm

Trước tình hình này, thực hiện kế hoạch của Tỉnh ủy Cao Bằng và triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, đấu tranh với TCBHP Dương Văn Mình trên địa bàn tỉnh và huyện Bảo Lâm, cấp ủy, chính quyền địa phương xã Thái Sơn, làm nòng cốt là lực lượng công an xã đã tích cực vào cuộc, tuyên truyền vận động những hộ bị ảnh hưởng bởi TCBHP Dương Văn Mình, vận động người dân không tin, không nghe theo những luận điệu sai trái của kẻ xấu.

Thượng úy Hà Anh Tuấn, Phó Trưởng công an xã Thái Sơn cho biết: Xã Thái Sơn là xã đặc biệt khó khăn của huyện Bảo Lâm. Đây là địa bàn phức tạp về hoạt động của TCBHP Dương Văn Mình. Với phương châm “4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc). Các cán bộ, chiến sĩ Công an đã phân công nhau, thường xuyên có mặt ở bản lên tận nương rẫy giúp dân, vào rừng để gặp gỡ, vận động để người dân hiểu rõ bản chất sai trái của TCBHP Dương Văn Mình.Với cách làm này, lực lượng Công an đã dần tạo được niềm tin với người dân.

Qua gần gũi để tuyên truyền vận động, lực lượng Công an cũng đã nắm bắt được nguyện vọng của người dân, là được kéo điện lưới quốc gia. Qua đó, lực lượng Công an đã tham mưu cho các cấp chính quyền để xây dựng việc kéo dây điện và cấp điện cho người dân. Nhờ đó, đầu năm 2022, đường điện đầu tiên được kéo đến Trường Tiểu học Bản Là và 2 đường điện lên xóm khiến người dân rất phấn khởi.

Cán bộ xã Thái Sơn thường xuyên quan tâm, nắm bắt tình hình đời sống của người dân Khau Dề
Cán bộ xã Thái Sơn thường xuyên quan tâm, nắm bắt tình hình đời sống của người dân Khau Dề

Từ một điểm nóng về số hộ theo TCBHP Dương Văn Mình, đến nay, các hộ đã cam kết, đồng lòng từ bỏ, tích cực tham gia sản xuất, phát triển kinh tế. Theo Bí thư xã Thái Sơn Hoàng Văn Chính, đến tháng 6 năm 2023, xã Thái Sơn đã được UBND huyện Bảo Lâm công nhận là địa bàn không còn bị ảnh hưởng của  TCBHP Dương Văn Mình.

Đấu tranh, xóa bỏ TCBHP Dương Văn Mình

Tỉnh Cao Bằng có 61.579 đồng bào dân tộc Mông, chiếm 11,65% dân số, trong đó có một số bộ phận bị lôi kéo theo TCBHP Dương Văn Mình tại địa bàn 6 huyện là Bảo Lâm, Bảo Lạc, Hạ Lang, Hòa An, Quảng Hòa và Trùng Khánh.

Để xóa bỏ TCBHP Dương Văn Mình, từ năm 2012 đến nay, cấp ủy, chính quyền địa phương quyết liệt triển khai Chỉ thị số 37 của Tỉnh ủy về ngăn chặn, xóa bỏ TCBHP Dương Văn Mình. Tập trung xây dựng đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, đảng viên xã, xóm, công an viên và Người có uy tín là người DTTS có trình độ để chủ động quản lý, hướng dẫn bà con hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo đúng pháp luật.

Các cấp chính quyền thường xuyên tuyên truyền, chiếu phim tài liệu “Sự thật về TCBHP Dương Văn Mình, người Mông không theo kẻ xấu” (2 thứ tiếng Việt - Mông) tại các chợ phiên xã, phát trên loa đài và cuộc họp xóm… nêu rõ các hoạt động trái pháp luật của TCBHP này. Riêng đối tượng ngoan cố, cốt cán được cán bộ xã, xóm, Người có uy tín DTTS đến vận động, thuyết phục đấu tranh cá biệt.

Cao điểm từ 2022 đến tháng 4/2023, tỉnh Cao Bằng đã triển khai đợt cao điểm 100 ngày tuyên truyền, đấu tranh với TCBHP Dương Văn Mình trên địa bàn.

Với phương châm đấu tranh kiên trì, quyết liệt, nhân văn, mềm dẻo đã giúp người dân nhận biết được hoạt động sai trái của TCBHP Dương Văn Minh và ký cam kết từ bỏ
Với phương châm đấu tranh kiên trì, quyết liệt, nhân văn, mềm dẻo đã giúp người dân nhận biết được hoạt động sai trái của TCBHP Dương Văn Minh và ký cam kết từ bỏ

Với phương châm đấu tranh “4 tại chỗ”, sau 3 đợt cao điểm đấu tranh xóa bỏ TCBHP Dương Văn Mình, lực lượng công an luôn nắm sát diễn biến địa bàn từng vụ việc, đối tượng ngoan cố, cầm đầu, hộ bị dụ dỗ, đe dọa. 

Qua đó, răn đe, gọi hỏi trên 300 lượt đối tượng cốt cán; vô hiệu hóa 69 đối tượng cầm đầu, cốt cán; tổ chức 130 lần tháo dỡ “nhà đòn”; xử lý kịp thời, linh hoạt những vụ việc phát sinh phức tạp tại cơ sở. Chủ động làm thất bại âm mưu hòng lôi kéo một bộ phận đồng bào Mông tin theo TCBHP Dương Văn Mình.

Tính đến ngày 19/5/2023, trên địa bàn các huyện Hà Quảng, Bảo Lâm, Hòa An, Bảo Lạc, Quảng Hòa, Trùng Khánh, những đối tượng ngoan cố còn lại đã cam kết không tái diễn các hoạt động của TCBHP Dương Văn Mình.

Cụ thể như tại Bảo Lâm, là địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự, nhất là liên quan đến dân tộc, tôn giáo và tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình. Sau 3 đợt cao điểm đấu tranh, toàn huyện đã có 12.252/13.108 hộ 24/24 khu xóm của 08/08 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã ký bản cam kết từ bỏ. Huyện đủ điều kiện, tiêu chí được chuyển hoá đưa ra khỏi diện bị ảnh hưởng TCBHP Dương Văn Mình và được UBND tỉnh quyết định công nhận địa bàn được chuyển hoá.

Ông Vừ A Chính, 46 tuổi, dân tộc Mông, xóm Khau Dề, xã Thái Sơn, huyện Bảo Lâm cho biết: Trước đây, cũng chỉ vì nhầm tưởng rằng Dương Văn Mình có công giúp bà con xóa bỏ cúng ma theo phong tục cũ nên ông và nhiều người tin theo. Năm 2022, được cán bộ huyện, xã quan tâm giải thích hiểu được những việc làm sai trái của TCBHP Dương Văn Mình, tôi đã ký cam kết từ bỏ.

“Năm ngoái gia đình tôi được Đảng, Nhà nước quan tâm hỗ trợ bò giống, cây trồng, sửa chữa nhà cửa. Bây giờ tôi chỉ tin theo chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước. Tôi mong muốn Nhà nước luôn quan tâm đến đời sống của người dân vùng sâu, vùng xa, tu sửa, mở rộng đường sá để người dân đi lại dễ dàng hơn”, ông Vừ A Chính cho biết.

Công an huyện Bảo Lâm lắp đặt hệ thống đường thắp sáng bằng năng lượng mặt trời tại xóm Khau Dề. Ảnh: nguồn Công an huyện Bảo Lâm
Công an huyện Bảo Lâm lắp đặt hệ thống đường thắp sáng bằng năng lượng mặt trời tại xóm Khau Dề. Ảnh: nguồn Công an huyện Bảo Lâm

Với phương châm đấu tranh kiên trì, quyết liệt, nhân văn, mềm dẻo, lấy “xây” để “chống” tại cơ sở đã thức tỉnh lòng dân, kể từ ngày xuất hiện TCBHP Dương Văn Mình và hoạt động kéo dài suốt 34 năm tại Cao Bằng, tháng 5/2023, Cao Bằng chính thức không còn hộ dân tộc Mông tin theo TCBHP Dương Văn Mình, đập tan mọi âm mưu, thủ đoạn tinh vi của kẻ xấu và các thể lực thù địch.

Đặc biệt, ngoài công tác quyết liệt đấu tranh đẩy lùi hoạt động tà đạo, việc triển khai tốt các chính sách dân tộc, đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào, nhất là trong đồng bào dân tộc Mông luôn được các cấp ủy, chính quyền đặc biệt quan tâm chăm lo. Theo đó, ngày càng củng cố lòng tin của người dân với Đảng và Nhà nước. Đồng bào đoàn kết, chung tay cùng chính quyền địa phương xây dựng cuộc sống, làng bản ngày càng no ấm, phát triển.

Kiên quyết đấu tranh với các tà đạo đội lốt tôn giáo
Theo https://baodantoc.vn/viet-tu-noi-dia-dau-dong-bac-cua-to-quoc-quyet-liet-dau-tranh-day-lui-ta-dao-bai-2-1713220949665.htm