Phần mềm cung cấp hơn 1.300 món ăn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ mang thai và cho con bú

Dinh dưỡng trong thai kỳ và cả sau khi sinh vô cùng quan trọng với sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé. Đối với trẻ nhỏ, nhiều nghiên cứu cho thấy, dinh dưỡng hợp lý ngay từ khi còn trong bụng mẹ sẽ là nền tảng quyết định tầm vóc, thể lực và trí lực của trẻ trong tương lai.

Tuy vậy, ăn uống trong thai kỳ như thế nào để thai nhi nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng, giúp mẹ hồi phục sau sinh và tăng chất lượng sữa, giúp trẻ phát triển chiều cao… luôn là những câu hỏi khiến nhiều bà mẹ phải đau đầu. Vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Phần mềm thuộc Chương trình Dinh dưỡng dành cho bà mẹ và trẻ em, do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Vụ Sức khỏe bà mẹ-trẻ em (Bộ Y tế) phát triển, với sự tư vấn, hướng dẫn, thẩm định và phê duyệt về chuyên môn dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng quốc gia.

Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” cung cấp một ngân hàng hơn 1.300 món ăn phong phú, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho mẹ trong suốt thời gian mang thai, cũng như sau khi sinh.

Trong tương lai, ngân hàng thực đơn của phần mềm sẽ được bổ sung món ăn cho bé dưới 5 tuổi, với tổng số món lên đến hơn 2.500, mẹ có thể thay đổi linh hoạt để đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Ngoài ra, mẹ cũng có thể tự xây dựng những thực đơn mới dựa trên các món ăn sẵn có trong ngân hàng, nhưng vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và phù hợp với điều kiện, sở thích, thu nhập cá nhân.

Tất các các thực đơn của phần mềm đã được nghiên cứu và phát triển theo một quy trình bài bản, bắt đầu từ nghiên cứu thói quen ẩm thực, xác định tiêu chuẩn dinh dưỡng, dữ liệu dinh dưỡng của các thực phẩm phổ biến, phát triển thực đơn, tính toán dinh dưỡng, đến hướng dẫn chế biến, thực nghiệm thực đơn và hoàn thiện.

Chức năng theo dõi sức khỏe của mẹ và bé từ phần mềm

Ngoài ra, phần mềm còn cung cấp cho người dùng công cụ theo dõi tình trạng sức khỏe dành cho: Phụ nữ mang thai qua việc xác định tình trạng dinh dưỡng (theo chỉ số khối cơ thể BMI) trước khi có thai và theo dõi tình trạng tăng cân trong thai kỳ; trẻ em sơ sinh đến 60 tháng tuổi qua việc theo dõi sự tăng trưởng cân nặng, chiều cao so với tuổi (Z-score) của trẻ. Đồng thời, giúp xác định mức độ phù hợp của chế độ dinh dưỡng hiện tại so với khuyến nghị thông qua các câu hỏi về thói quen ăn uống, hoạt động thể lực và các thói quen khác… từ đó đưa ra nhận xét và lời khuyên.

Các nội dung tư vấn dinh dưỡng, sức khỏe, chế độ ăn phù hợp theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị và các thông tin bổ ích khác dành cho mẹ và bé cũng được cung cấp dưới dạng các bài viết, video tại phần mềm.

Phần mềm hiện đang được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website: www.dinhduongmevabe.com.vn. Mỗi người dùng chỉ cần đăng kí một tài khoản để sử dụng toàn bộ các chức năng của phần mềm.

Với phần mềm và những công cụ/thông tin hỗ trợ thực hành dinh dưỡng đúng đắn, Chương trình Dinh dưỡng dành cho bà mẹ và trẻ em sẽ đóng góp vào việc chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe của phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến dưới 60 tháng tuổi, từ đó cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam./.

Theo http://baochinhphu.vn/Doanh-nghiep/Xay-dung-che-do-dinh-duong-khoa-hoc-cho-me-bau-va-be-bang-phan-mem/427201.vgp