Hình ảnh: Xuất hiện vi phạm tại nhiều tiệm vàng số 1

Lực lượng QLTT phối hợp kiểm tra cửa hàng kinh doanh vàng trên địa bàn TP Châu Đốc. Ảnh: Cục QLTT An Giang 

Tại An Giang, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh vừa chủ động phối hợp ngành chức năng kiểm tra 4 cơ sở kinh doanh vàng trên địa bàn TP Long Xuyên, TP Châu Đốc và huyện An Phú. Kết quả, QLTT phát hiện 2 cơ sở đang trưng bày để bán hơn 2 lượng kim loại màu vàng cùng một số sản phẩm được chế tác có dấu hiệu hàng không rõ nguồn gốc và nghi vấn giả nhãn hiệu quốc tế.

Hàng hóa tạm giữ có giá trị hơn 170 triệu đồng. Vụ việc đang được tiếp tục làm rõ để xử lý theo quy định pháp luật.

Thời gian tới, lực lượng QLTT tỉnh An Giang sẽ phối hợp với Công an tỉnh, Cục Thuế, Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh An Giang triển khai kế hoạch kiểm tra liên ngành đối với các doanh nghiệp kinh doanh vàng trên địa bàn.

Tại Cà Mau, Đoàn kiểm tra Đội QLTT số 6 tiến hành kiểm tra đột xuất 2 doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng ở huyện Cái Nước và huyện Trần Văn Thời. Kết quả, QLTT phát hiện 2 doanh nghiệp này đang trưng bày hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu của CHANEL, tổng trị hàng hóa tạm giữ có giá trị 66,5 triệu đồng. Vụ việc đang được tiếp tục làm rõ để xử lý.

Tại Hậu Giang, Đội QLTT số 2 phối hợp với Đội QLTT số 1, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh và Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng tỉnh cũng vừa kiểm tra đột xuất đối với Công ty TNHH Một thành viên kinh doanh vàng T.H. (xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy). 

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận công ty treo biển hiệu không thể hiện tên theo đúng giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; sử dụng ứng dụng bán hàng nhưng không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định trước khi bàn hàng. Đoàn đã lập hồ sơ ghi nhận kết quả kiểm tra để tiếp tục xác minh, làm việc và xử lý.

Cùng thời điểm này tại TP. Hồ Chí Minh, nhiều tiệm vàng trong An Đông Plaza đóng cửa, chỉ bố trí một nhân viên ngồi túc trực bên ngoài. Khi có khách đến muốn mua bán vàng, nhân viên đều lắc đầu, nói hôm nay tạm nghỉ và hẹn lúc khác quay lại.

Trước đó, Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh liên tục ra quân kiểm tra hàng loạt tiệm vàng tại nhiều quận huyện. Đoàn kiểm tra đã phát hiện một số vi phạm như bày bán các sản phẩm vàng trang sức không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ, không có nhãn hàng hóa.

Lãnh đạo Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo các Đội QLTT tiến hành các hoạt động giám sát, xác minh và tổ chức kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng. Nếu phát hiện các dấu hiệu vi phạm, lực lượng QLTT sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, góp phần làm bình ổn thị trường kinh doanh vàng, đảm bảo quyền lợi cho người dân theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Tổng cục QLTT./.

Hà Phương

Nguồn: dangcongsan.vn