Hình ảnh: Ả rập Xê út - Nhật Bản nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng số 1

Bộ trưởng Năng lượng Ả rập Xê út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman và Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Ken Saito tại Đối thoại Năng lượng giữa hai nước lần thứ 2, được tổ chức tại thủ đô Riyadh ngày 24/12. (Ảnh: Saudi Gazette)

Tuyên bố này đã được Bộ trưởng Năng lượng Ả rập Xê út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman và Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Ken Saito đưa ra tại Đối thoại Năng lượng giữa hai nước lần thứ 2, được tổ chức tại thủ đô Riyadh, Ả rập Xê út ngày 24/12.

Hai Bộ trưởng tái khẳng định rằng Ả rập Xê út là nhà cung cấp dầu lớn nhất và là đối tác đáng tin cậy của Nhật Bản. Hai nước nhất trí mở rộng hơn nữa các mối quan hệ song phương, thúc đẩy các nỗ lực toàn cầu hướng tới mục tiêu trung hòa carbon và hợp tác theo sáng kiến Ngọn hải đăng.

Cả hai bên cũng chia sẻ quan điểm về tầm quan trọng của việc thực hiện các con đường khác nhau phù hợp với hoàn cảnh quốc gia, hướng tới đạt mức phát thải ròng bằng 0, đồng thời giải quyết vấn đề an ninh năng lượng và tăng trưởng kinh tế.

Đối thoại năng lượng Ả rập Xê út - Nhật Bản được tổ chức, sau khi hai nước thành lập Sáng kiến Ngọn hải đăng về hợp tác năng lượng sạch, được công bố trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Ả rập Xê út, Thái tử Mohammed bin Salman, và người đồng cấp Nhật Bản Kishido Fumio vào ngày 16/7 năm nay tại thành phố Jeddah.

Trong khuôn khổ Đối thoại năng lượng Ả rập Xê út - Nhật Bản, hai Bộ trưởng đã xem xét những tiến độ của Sáng kiến Ngọn hải đăng trong các lĩnh vực chính như hydro và amoniac; nhiên liệu điện tử; nền kinh tế carbon tuần hoàn/tái chế carbon; các khoáng chất quan trọng cần thiết cho ngành năng lượng và khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng; vật liệu tiên tiến bền vững; nghiên cứu và trao đổi kiến thức.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Kishida Fumio tới Ả rập Xê út, Thủ tướng Nhật Bản đánh giá cao nguồn cung dầu mỏ an toàn từ Ả rập Xê út và mong muốn hợp tác với Ả rập Xê út – quốc gia đóng vai trò hàng đầu trong việc ổn định thị trường dầu mỏ quốc tế với tư cách là thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+). 

Ông cho biết, Nhật Bản sẽ hỗ trợ các nỗ lực của Ả rập Xê út nhằm đa dạng hóa ngành công nghiệp cũng như cải cách kinh tế và xã hội trong nước.

Đáp lại, Thái tử Mohammed bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực trong khuôn khổ Tầm nhìn Ả rập Xê út - Nhật Bản 2030 và Ả rập Xê út sẽ đóng góp vào việc thực hiện bình ổn thị trường dầu mỏ quốc tế.

Trong chuyến công du đầu tiên tới Trung Đông kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 10/2021, Thủ tướng Kishida Fumio đặt mục tiêu đảm bảo nguồn cung năng lượng ổn định cho đất nước Nhật Bản vốn ít tài nguyên, đồng thời thúc đẩy sự đóng góp của quốc gia này vào nỗ lực giảm phát thải carbon./.

H.Hà (Theo the Japan Times, Saudi Gazette)

Nguồn: dangcongsan.vn