Vào khoảng 19 giờ tối ngày 28/11 (giờ địa phương), các công nhân bị mắc kẹt sau 17 ngày đã được đưa ra khỏi đường hầm trong niềm vui sướng vỡ òa của giới chức Ấn Độ và gia đình, bạn bè. 41 công nhân đã được giải cứu an toàn nhờ một ống thép dài 57m.

Hình ảnh: Ấn Độ: Giải cứu thành công toàn bộ 41 thợ mỏ sau 17 ngày mắc kẹt số 1

Thủ hiến bang Uttarakhand Pushkar Singh Dhami chào đón các công nhân ngay khi họ được giải cứu. (Ảnh: CBS/Getty Images)

Hỗ trợ thành công trọn vẹn cho chiến dịch giải cứu các thợ mỏ ra khỏi đường hầm là đội ngũ các nhân viên y tế. Ngoài hàng chục xe cứu thương túc trực bên ngoài đường hầm, Lực lượng Không quân Ấn Độ còn bố trí một trực thăng Chinook (một loại trực thăng hạng nặng hai cánh quạt) gần trung tâm y tế ở Chinyalisaur, nơi những công nhân bị mắc kẹt sẽ được đưa đến sau khi họ được giải cứu khỏi đường hầm.

Thủ hiến bang Uttarakhand Pushkar Singh Dhami – người có mặt tại địa điểm cứu hộ trong suốt những ngày qua, đã gặp các công nhân được giải cứu và hỏi thăm sức khỏe của họ.  Ông cũng cho biết: “Sự kiên nhẫn, chăm chỉ và niềm tin đã chiến thắng”, đồng thời ca ngợi “những lời cầu nguyện của hàng chục triệu người và nỗ lực không mệt mỏi của tất cả các đội cứu hộ”.

Sau khi công tác giải cứu 41 công nhân được hoàn thành, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đánh giá rằng đây là tấm gương tuyệt vời về lòng nhân đạo, tinh thần đồng đội. “Thành công của chiến dịch giải cứu những người anh em của chúng ta ở Uttarkashi khiến mọi người xúc động. Tôi muốn nói với những người bạn bị mắc kẹt trong đường hầm rằng lòng dũng cảm và sự kiên nhẫn của các bạn đang truyền cảm hứng cho mọi người. Tôi chúc các bạn mọi điều tốt lành và sức khỏe tốt”, Thủ tướng Modi nói.

Bộ trưởng Vận tải Đường bộ và Đường cao tốc Ấn Độ Nitin Gadkari chia sẻ: “Tôi hoàn toàn nhẹ nhõm và vui mừng khi 41 công nhân bị mắc kẹt trong vụ sập đường hầm Silkyara đã được giải cứu thành công”. Ông nói thêm: “Đây là nỗ lực phối hợp nhịp nhàng của nhiều cơ quan, đánh dấu một trong những hoạt động cứu hộ quan trọng nhất trong những năm gần đây. Nhiều ban ngành và cơ quan đã bổ sung cho nhau mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức”.

Hình ảnh: Ấn Độ: Giải cứu thành công toàn bộ 41 thợ mỏ sau 17 ngày mắc kẹt số 2

Các lực lượng cứu hộ đã nỗ lực không ngừng trong suốt 17 ngày để  giải cứu 41 công nhân (Ảnh: PTI)

Toàn bộ 41 công nhân mắc kẹt kể từ ngày 12/11 vừa qua khi lở đất khiến một đoạn đường hầm dài 4,5 km mà họ đang xây dựng bị sập tại vị trí cách cửa hầm 200 mét. Các nỗ lực giải cứu diễn biến chậm, phức tạp khi đất đá tiếp tục sập xuống, các máy khoan hạng nặng quan trọng liên tục bị trục trặc hoặc hỏng. Ngày 21/11, lực lượng cứu hộ đã lần đầu tiên nhìn thấy những người công nhân mắc kẹt phía dưới nhờ hình ảnh ghi lại bởi máy quay nội soi mà lực lượng này thả xuống dọc theo đường ống hẹp chuyên dùng để chuyển khí oxy, thực phẩm, nước uống cho những người ở dưới. Toàn bộ 41 công nhân vẫn sống sót trong đoạn đường hầm dài khoảng 2 km, cao khoảng 8,5m.

Đường hầm dài 4,5 km nối Silkyara và Dandalgaon đang được xây dựng để kết nối các ngôi đền Hindu linh thiêng, dọc tuyến đường 890 km, trong đó có hai ngôi đền Uttarkashi và Yamunotri.

Nhà chức trách chưa nêu nguyên nhân dẫn tới vụ sập đường hầm, song khu vực này thường hứng chịu lở đất, động đất và lũ lụt./.

PG (theo India Today, CBS, CNA)

Nguồn: dangcongsan.vn