Hình ảnh: Brazil: Lũ lụt khiến hàng chục nghìn học sinh không thể đến trường số 1

Một lớp học bị ngập do mưa lớn ở Porto Alegre, Rio Grande do Sul, Brazil, ngày 22/5/2024. (Ảnh: Reuters. 

Theo số liệu cập nhật do hãng tin Reuters công bố ngày 29/5, gần 1/5 trong số hơn 2.000 trường công lập ở bang Rio Grande do Sul vẫn đang bị đóng cửa, ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 185.000 học sinh.

Quan chức phụ trách mảng giáo dục bang Rio Grande do Sul, ông Raquel Teixeira cho biết, các em học sinh đã bị tổn thương tâm lí và trở nên hoảng sợ mỗi khi trời mưa.

Ở phía Bắc khu vực Porto Alegre gần sông Guaiba, hiện mực nước lũ vẫn còn khá cao khiến một phần của trường tiểu học Brasilia vẫn còn trong tình trạng ngập lụt. 

Hiệu trưởng Marcio Freitas của trường Roosevelt thuộc Porto Alegre cho biết, ông cùng các nhân viên của trường sẽ hỗ trợ các phụ huynh và khoảng 800 học sinh ngay khi các em quay lại trường học vào khoảng tháng 6 tới.

Thầy Freitas chia sẻ, ông đã phải đối mặt với nhiều thử thách khi làm việc trong ngành giáo dục công lập trong năm qua, nhưng không có thử thách nào lớn như đợt lũ lụt này.

Bang Rio Grande do Sul nằm ở điểm giao nhau về địa lý giữa khí quyển nhiệt đới và vùng cực, nên thường đối mặt với những trận mưa dữ dội và hạn hán nghiêm trọng. Từ cuối tháng 4, những trận mưa lớn đã tàn phá bang Rio Grande do Sul của Brazil, gây ra lũ lụt lịch sử và ảnh hưởng đến cuộc sống của khoảng 2,3 triệu người dân. Theo các quan chức của bang Rio Grande do Sul, những cơn mưa bắt đầu từ cuối tháng 4 đã khiến mực nước tại một số sông, hồ ở bang dâng cao kỷ lục. Đợt lũ lụt đã khiến ít nhất 169 người thiệt mạng và hơn 580.000 người phải di dời. Tuy nhiên, đây mới chỉ là thống kê sơ bộ bởi các số liệu chính xác về các trường hợp thương vong sẽ tiếp tục được công bố sau khi nước rút./.

Thanh Mai (Theo Reuters, stanforddaily.com)

Nguồn: dangcongsan.vn