Hình ảnh: Bước ngoặt trong chính sách chống Covid-19 của Trung Quốc số 1

Đến cuối tháng 12/2022, Trung Quốc có nhiều điều chỉnh trong cách phòng, chống dịch Covid-19. (Nguồn: AP)

Cụ thể, Tân Hoa xã dẫn thông báo của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết, nước này đã đổi tên thuật ngữ tiếng Trung cho Covid-19, từ “viêm phổi do virus corona mới” thành “nhiễm virus corona chủng mới”.

Theo các bác sĩ Trung Quốc, điều này cho thấy, Bắc Kinh có sự công nhận chính thức về những thay đổi rõ ràng trong các triệu chứng nhiễm biến thể Omicron, vốn không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng như viêm phổi và ít gây chết người hơn.

Bên cạnh đó, từ ngày 8/1/2023, Trung Quốc sẽ hạ cấp quản lý bệnh từ Loại A xuống Loại B theo Luật Phòng ngừa và điều trị bệnh truyền nhiễm quốc gia, đồng thời loại bỏ các biện pháp kiểm dịch bệnh truyền nhiễm đối căn bệnh này. Hiện Covid-19 được phân loại là bệnh truyền nhiễm loại B, song vẫn tuân theo các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát với bệnh truyền nhiễm loại A ở Trung Quốc.

Tài liệu của Hội đồng Nhà nước ứng phó với Covid-19 công bố cùng ngày cho biết, giới chức trách sẽ bỏ biện pháp kiểm dịch với ca nhiễm mới, đồng thời ngừng xác định người tiếp xúc gần hoặc chỉ định khu vực rủi ro cao và rủi ro thấp.

Các ca nhiễm sẽ được điều trị phân loại và các chính sách chăm sóc y tế sẽ được điều chỉnh kịp thời. Trung Quốc cũng sẽ thay đổi chính sách xét nghiệm, tần suất và nội dung công bố thông tin dịch bệnh.

Ngoài ra, biện pháp kiểm soát dịch bệnh nhắm vào khách du lịch trong nước và hàng hóa nhập khẩu sẽ được dỡ bỏ.

Sau khi điều chỉnh, các nỗ lực phòng ngừa và kiểm soát Covid-19 của Trung Quốc sẽ tập trung vào bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa các trường hợp nghiêm trọng, đồng thời triển khai biện pháp bảo vệ tối đa tính mạng, sức khỏe của người dân, hạn chế thấp nhất tác động của dịch bệnh đến phát triển kinh tế - xã hội.

Trong phát biểu công khai đầu tiên về đại dịch sau khi nới lỏng biện pháp phòng dịch trên CCTV, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định: “Hiện tại, công tác phòng chống và kiểm soát Covid-19 ở Trung Quốc đang đối mặt với tình hình và nhiệm vụ mới...

Chúng ta nên khởi động chiến dịch y tế yêu nước theo cách có mục tiêu hơn... Củng cố tuyến phòng thủ cộng đồng để phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, đồng thời bảo vệ hiệu quả tính mạng, sự an toàn và sức khỏe của người dân”.

Minh Vương (theo SCMP, TTXVN) 

Nguồn tin: https://baoquocte.vn/buoc-ngoat-trong-chinh-sach-chong-covid-19-cua-trung-quoc-211266.html