Hình ảnh: Chiêu đãi trọng thể Tổng thống CHLB Đức và Phu nhân số 1

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân chủ trì chiêu đãi trọng thể Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và Phu nhân đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam 

Tối 23/1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân chủ trì chiêu đãi trọng thể Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và Phu nhân đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Phát biểu tại chiêu đãi, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Đức vào tháng đầu của năm mới 2024 và bên thềm Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam, mang đến cho Việt Nam những tình cảm hữu nghị ấm áp và niềm tin tốt đẹp vào tương lai tươi sáng của quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước cho biết, nước Đức được người Việt Nam biết đến là quốc gia phát triển hàng đầu, một trong những cái nôi khởi nguồn của những tư tưởng nhân văn vĩ đại về phẩm giá con người và giải phóng con người; nơi có những phát minh đặt nền móng cho sự phát triển của văn minh nhân loại; tinh thần Đức, ý chí Đức đã trở thành biểu tượng cho sự nỗ lực, vượt lên đau thương, mất mát để tiến lên, như nhà thơ, nhà triết học Friedrich Schiller đã viết “vương quốc chính trị chao đảo, vương quốc tinh thần vẫn tiếp tục được dựng xây".

Nhấn mạnh, nền tảng quan hệ, hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Đức được khởi nguồn từ những năm 1950, Chủ tịch nước khẳng định, mối quan hệ đó luôn được củng cố, tăng cường và phát triển bởi nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước. Kể từ khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược (năm 2011), quan hệ Việt Nam-Đức đã có những bước tiến vững chắc, đạt nhiều thành tựu quan trọng, ngày càng mở rộng trên tất cả lĩnh vực.

Chủ tịch nước vui mừng khi trong đoàn tháp tùng Tổng thống có sự hiện diện của một số cá nhân ưu tú trong cộng đồng người Việt Nam tại Đức; tin tưởng, cộng đồng gần 200 nghìn người Việt Nam đang sinh sống tại Đức và hàng chục vạn người Việt Nam đã học tập, lao động tại Đức, biết tiếng Đức là lực lượng quan trọng thúc đẩy hơn nữa giao lưu nhân dân, tình hữu nghị và hiểu biết giữa hai quốc gia.

Hình ảnh: Chiêu đãi trọng thể Tổng thống CHLB Đức và Phu nhân số 2

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân chủ trì chiêu đãi trọng thể Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và Phu nhân đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam 

Trong chặng đường sắp tới, Việt Nam mong tiếp tục đẩy mạnh hợp tác hiệu quả với Đức trong các lĩnh vực truyền thống và mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng như chuyển đổi năng lượng, tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn, hợp tác lao động...; chung tay làm sâu sắc hơn quan hệ song phương đang phát triển tốt đẹp, tích cực tham gia giải quyết các thách thức chung của khu vực và toàn cầu trên tinh thần Đối tác chiến lược, vì một thế giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Phát biểu đáp từ tại chiêu đãi, Tổng thống Đức cho biết, đây là lần thứ 3 ông thăm Việt Nam (trước đó là các năm 2008 và 2016) và lần nào cũng cảm thấy như lần đầu tiên. So với cách đây 8 năm, Việt Nam đang chuyển động không ngừng, tầng lớp trung lưu gia tăng, nền kinh tế vẫn luôn tăng trưởng và mọi người đều hướng về phía trước. Tổng thống tin tưởng, với tốc độ phát triển như hiện nay, 8 năm tới tại đây có ô tô điện tự hành được điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier nêu rõ, điều kết nối người Đức với Việt Nam chính là quá khứ chung của hai nước. Đó là nền tảng hình thành nên sự đa dạng và sâu sắc trong tình hữu nghị Đức - Việt. Thương mại khởi sắc, đầu tư được đẩy mạnh, trao đổi văn hóa, khoa học và xã hội diễn ra sôi động, không kém phần quan trọng là các hoạt động hợp tác chính trị giữa hai Nhà nước và người dân hai nước.

Cùng chung quan điểm với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier nhấn mạnh đến nền tảng rất quan trọng trong quan hệ hai nước chính là mối quan hệ chặt chẽ giữa nhân dân hai nước, trong đó có 200 nghìn người Việt Nam đang sinh sống làm việc tại Đức và nhiều người nói tiếng Đức. Đây chính là nhân tố, chất kết dính, đặt nền móng cho sự hợp tác chính trị, kinh tế, văn hóa giữa Đức và Việt Nam.

Bày tỏ ấn tượng về truyền thuyết Táo Quân tại Việt Nam mà chỉ 10 ngày nữa là dịp các vị Táo Quân cưỡi cá chép bay về trời báo cáo Ngọc Hoàng, Tổng thống Đức chia sẻ, nếu được gặp Táo Quân, Tổng thống sẽ nhờ chuyển lời tới Ngọc Hoàng rằng Tổng thống rất biết ơn về mối quan hệ khăng khít giữa hai nước Việt Nam và Đức.

Tổng thống cho rằng, từ quá khứ chung hai nước có được sức mạnh cho tương lai, một tương lai chung mang dấu ấn của thương mại và đầu tư, trao đổi lao động lành nghề, hợp tác trong các vấn đề toàn cầu như bảo vệ khí hậu, cùng thúc đẩy tinh thần tôn trọng luật pháp quốc tế, chủ nghĩa đa phương và hòa bình.

Hình ảnh: Chiêu đãi trọng thể Tổng thống CHLB Đức và Phu nhân số 3

Chủ tịch nước và Phu nhân cùng Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và Phu nhân cùng đoàn cấp cao hai nước thưởng thức chương trình nghệ thuật do Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam thể hiện 

Sau chiêu đãi, Chủ tịch nước và Phu nhân mời Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và Phu nhân cùng đoàn cấp cao hai nước thưởng thức chương trình nghệ thuật do Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam thể hiện.

Các nghệ sĩ nhạc Jazz tài năng hàng đầu của Việt Nam đã trình diễn các tiết mục vô cùng đa dạng: từ những tác phẩm kinh điển nổi tiếng thế giới đến những làn điệu dân ca bình dị của Việt Nam; từ tác phẩm lãng mạn tiêu biểu nhất của dòng Tân nhạc Việt Nam những năm 1950 cho đến những kiệt tác cổ điển của Beethoven và Johan Sebatian Bach…

Bằng sức sáng tạo và sự nhiệt huyết, các nghệ sĩ đã mang đến một buổi trình diễn đầy cảm hứng cùng thông điệp về tình cảm và lòng mến khách của người Việt Nam với lời chúc cho sự hợp tác, tình hữu nghị giữa Việt Nam và Đức ngày một phát triển vì hạnh phúc và phồn vinh của hai dân tộc.

Minh Anh

Nguồn: dangcongsan.vn