Hình ảnh: Chính thức cấm lưu hành và phổ biến MV có cảnh nhảy lầu của Sơn Tùng số 1
Chính thức cấm lưu hành và phổ biến MV có cảnh "nhảy lầu" của Sơn Tùng
Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ VHTT&DL vừa chính thức có công văn số 177/NTBD-QLBD&BGAGH về việc xử lý tổ chức, cá nhân lưu hành bản ghi âm, ghi hình "There's no one at all" trên môi trường mạng.
Theo nội dung được ban hành trong công văn này, Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết đã nhận được thông tin về việc tài khoản Sơn Tùng M-TP Official có lượt theo dõi lớn, đăng tải bản ghi âm, ghi hình "There's no one at all" trên kênh Youtube.
Sau khi xem xét, Cục Nghệ thuật biểu diễn nhận thấy nội dung biểu diễn của bản ghi âm, ghi hình trên mang thông điệp tiêu cực, không có tính giáo dục với nhiều cảnh đuổi bắt, đập phá, bạo lực và kết thúc là hình ảnh nhân vật tự tử. Những nội dung này đã tác động mạnh đến tâm lý người xem, dễ gây ảnh hưởng, định hướng hành vi tiêu cực của xã hội, đặc biệt là trẻ em.
Từ các lý do trên, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã đánh giá nội dung trên có dấu hiệu vi phạm quy định cấm "sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc, tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội" tại khoản 4, Điều 3, Nghị định 144/202/NĐ-CP ngày 14-12-2020 của Chính Phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Vì vậy, ngay lập tức phải có biện pháp dừng lưu hành sản phẩm này.
Trên cơ sở nhận định này, Cục Nghệ thuật Biểu diễn kiến nghị Thanh tra Bộ VHTT&DL xử lý các hành vi của các tổ chức, cá nhân lưu hành bản ghi âm, ghi hình theo quy định tại Nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29-3-2021 của Chính Phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.
Cùng với đó, Cục Nghệ thuật Biểu diễn cũng kiến nghị Cục Phát thanh. Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin & Truyền thông có biện pháp xử lý, ngăn chặn đối với các tổ chức, cá nhân đăng phát, lưu hành, phổ biến bản ghi âm, ghi hình này trên môi trường mạng theo quy định của pháp luật.
Theo Báo An ninh Thủ đô