Hình ảnh: Chung tay hỗ trợ nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ và Xy-ri khắc phục hậu quả động đất​ số 1

Lễ phát động và tiếp nhận ủng hộ (Đợt 1) người dân Thổ Nhĩ Kỳ và Xy-ri khắc phục hậu quả động đất. (Ảnh: TL )

Chiều 23/02, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động và tiếp nhận ủng hộ (Đợt 1) người dân Thổ Nhĩ Kỳ và Xy-ri khắc phục hậu quả động đất.

Phát biểu tại lễ phát động, bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: Những ngày qua, cùng với nhân dân thế giới, Chính phủ và hàng triệu người Việt Nam dành sự quan tâm đặc biệt, dõi theo thảm họa động đất xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ và Xy-ri.

Bên cạnh những thiệt hại to lớn về người và tài sản, về kinh tế, nguy cơ dịch bệnh và thảm họa y tế  khiến cho hàng chục triệu người đang cần được hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp. Nhiều chính phủ, các tổ chức quốc tế, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, các Hội Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ các quốc gia đã ra Lời kêu gọi vận động ủng hộ người dân bị ảnh hưởng bởi thảm họa động đất; tham gia vào các hoạt động cứu hộ cứu nạn, tìm kiếm và hỗ trợ người dân tại hai quốc gia sớm ổn định cuộc sống và phục hồi sau sau thảm họa động đất. 

Hiện nay, hơn 10.000 cán bộ, tình nguyện viên Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Thổ Nhĩ Kỳ và Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Xy-ri đang triển khai các hoạt động sơ cấp cứu, chăm sóc y tế, lều trú ẩn tập trung, cứu trợ khẩn cấp về lương thực, thực phẩm, nước sạch vệ sinh và hiến máu nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng thảm hoạ động đất tại hai nước.

Theo Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Việt Nam là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, dịch bệnh và luôn nhận được sự hỗ trợ kịp thời  của bạn bè quốc tế trong những thời điểm thiên tai, thảm họa. Chính vì thế, ngay khi nghe tin thảm họa động đất xảy ra, Chính phủ Việt Nam đã gửi điện thăm hỏi, cử ngay hai đoàn công tác trực tiếp cứu hộ, cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ. 

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã ra Lời kêu gọi ủng hộ người dân chịu ảnh hưởng bởi thảm họa động đất tại 2 quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ và Xy-ri. Lời kêu gọi đã được các cơ quan thông tấn, báo chí, phát thanh truyền hình, các kênh mạng xã hội truyền đi thông điệp ủng hộ, hỗ trợ người dân Thổ Nhĩ Kỳ và Xy-ri, tiếp tục thể hiện tình đoàn kết, trách nhiệm và nghĩa cử nhân đạo của Chính phủ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ và người dân Việt Nam.

“Chúng ta tự hào, khi đoàn công tác gồm 100 cán bộ, chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam, Công an nhân dân Việt Nam kịp thời có mặt ngay khu vực động đất, làm việc cật lực, hết mình, không quản ngại hy sinh coi những nạn nhân thảm họa là đồng bào, là người thân của mình. Các em học sinh trường phổ thông liên cấp Tây Hà Nội đã san sẻ tiền mừng tuổi đầu năm, tổ chức đấu giá tranh – lan tỏa yêu thương để chung tay cùng Hội Chữ thập đỏ…”, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết.

Ghi nhận những tình cảm thắm thiết của nhân dân Việt Nam, bà Gulay Kosem Rignault, Tham tán Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam cho hay: Hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ đang phải trải qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của trận thiên tai tồi tệ nhất trong lịch sử của mình. Vì vậy, đã có một chiến dịch viện trợ rộng rãi được phát động mà ở đó người dân Thổ Nhĩ Kỳ  cũng như cộng đồng quốc tế đã chung tay giúp đỡ để cải thiện tình hình nơi đây.

Ngay từ những ngày đầu của thời điểm khó khăn này, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã liên hệ với Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị trợ giúp. Được sự chấp thuận của Chính phủ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ đã ra Lời kêu gọi chung tay ủng hộ, trợ giúp nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ.

“Chúng tôi tin tưởng Lời kêu gọi của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ nhận được sự ủng hộ của nhân dân Việt Nam và sẽ là đóng góp quan trọng cho các nỗ lực hiện nay của Thổ Nhĩ Kỳ”, bà Gulay Kosem Rignault cho biết.

Tại buổi lễ, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tiếp nhận ủng hộ của các đơn vị, doanh nghiệp: Hội Chữ thập đỏ TP. Hồ Chí Minh, Hội Chữ thập đỏ TP. Hà Nội, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Dương, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bắc Ninh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Nguyên, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Bình, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hòa Bình, Hội Chữ thập đỏ TP.Hải Phòng, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nam Đinh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình, Công ty TNHH New Image Việt Nam, quỹ chăm sóc sức khỏe gia đình Việt Nam, Trường Liên cấp Tây Hà Nội, Trường liên cấp Nguyễn Siêu Hà Nội, Cơ quan Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Đạo tràng phật giáo Phổ Hiền, Hội Nam y Việt Nam...với tổng số tiền là 9,822 tỷ đồng.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân đơn vị và người dân trong cả nước chung tay hỗ trợ người nhân Thổ Nhĩ Kỳ và Xy-ri khắc phục hậu quả động đất. Thời gian thời gian tiếp nhận các khoản đóng góp tự nguyện trợ giúp nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ và Xy-ri đến hết ngày 30/5/2023.

Trước đó, ngày 06/02/2023, trận động đất mạnh 7,8 độ richter xảy ra tại khu vực phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ và phía Đông Bắc Xy-ri đã khiến hơn 47.000 người thiệt mạng (tính đến ngày 22/2). Đây là một trong những thảm họa động đất mạnh nhất xảy ra tại khu vực này trong gần một thế kỷ qua, phá huỷ hàng ngàn ngôi nhà và gây thiệt hại thảm khốc. Thiệt hại kinh tế sau thảm họa dự kiến lên tới hàng chục tỷ USD./.

BÍch Liên

Nguồn tin: https://dangcongsan.vn/xa-hoi/chung-tay-ho-tro-nhan-dan-tho-nhi-ky-va-xy-ri-khac-phuc-hau-qua-dong-dat-632208.html