Hình ảnh: Cơn bão đầu tiên của mùa bão 2024 gây nhiều thiệt hại tại Philippines số 1

Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt do bão Ewiniar tại tỉnh Quezon, Philippines ngày 26/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

NDRRMC nêu rõ bão Ewiniar càn quét Philippines với mưa lớn kèm gió mạnh đã khiến 8 người thiệt mạng và 8 người bị thương. 

Cơn bão cũng ảnh hưởng đến 369 nông dân, ngư dân và 292,9 ha cây trồng ở vùng Calabarzon; làm hư hại 22 ngôi nhà ở vùng Đông Visayas. Ngoài ra, có tới 51.858 người tại vùng đô thị Manila, vùng Trung Luzon, Calabarzon, Mimaropa, vùng Bicol, Trung Visayas và Đông Visayas chịu ảnh hưởng do bão. Khoảng 21.225 người phải sơ tán, trong đó 14.816 người tìm nơi trú ẩn tạm thời tại các trung tâm sơ tán; 6.409 người tới ở nhờ nhà người thân hoặc bạn bè.

NDRRMC cho biết Chính phủ Philippines đã phân phối hàng cứu trợ tổng trị giá 6,7 triệu peso tới những khu vực và người dân bị ảnh hưởng của bão.

Đôi nét về cơn bão đầu tiên

Bão Ewiniar hình thành từ một áp thấp nhiệt đới xuất hiện ở vùng biển phía Đông của miền Nam Philippines, sau đó di chuyển dọc Philippines và mạnh lên thành bão vào hôm 26/5.

Đây cơn bão đầu tiên của mùa bão năm nay, muộn hơn một tháng so với trung bình nhiều năm. Cơn bão này đang có nhiều tên gọi khác nhau như bão Ewiniar, bão số 1 hay bão Aghon.

Lý giải về điều này, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, Ewiniar là tên quốc tế của cơn bão. Đây là cơn bão đầu tiên ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương nên mã số quốc tế là 2401. Mã số này do Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đặt vì Nhật Bản đang được Tổ chức Khí tượng Thế giới giao trọng trách theo dõi, dự báo bão trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương. Vì thế, bão Ewiniar còn được gọi là bão số 1. Tuy nhiên, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cũng lưu ý, đây là bão số 1 ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, không phải là bão số 1 trên Biển Đông.

Về thông tin bão Ewiniar 8 lần đổ bộ Philippines, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, Philippines là quốc đảo với hơn 7000 hòn đảo. Cơn bão di chuyển vào khu vực miền Trung Philippines rồi đi lên phía Bắc, cứ mỗi lần lên một đảo được tính là một lần đổ bộ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định, mùa bão trên Biển Đông năm nay có thể diễn biến rất phức tạp do sự chuyển dịch trạng thái ENSO từ El Nino sang trung tính, sau đó sang La Nina.

Dự báo khoảng nửa đầu mùa (tháng 6-8), số lượng cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông có thể ít hơn trung bình nhiều năm. Tuy nhiên từ tháng 9-12, bão có thể hoạt động mạnh hơn, dồn dập hơn với số lượng cơn bão nhiều hơn, khả năng xuất hiện các cơn bão mạnh, trái quy luật.

PV (Theo VGP)