Hình ảnh: Diễn đàn dành riêng cho ASEAN, của ASEAN, vì ASEAN và vì người dân của ASEAN số 1

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt  

Phóng viên: Theo Thứ trưởng, khác biệt lớn nhất của Diễn đàn tương lai ASEAN so với nhiều diễn đàn quốc tế khác như Đối thoại Shangri-La, Hội nghị Tương lai châu Á, đối thoại Raisina là gì? Chúng ta có thể kỳ vọng gì vào kết quả từ diễn đàn lần này?

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt: Đây là câu hỏi mà chúng tôi cũng đã đặt ra và trăn trở rất nhiều ngay từ khi hình thành ý tưởng này. Và câu trả lời ngắn nhất cho câu hỏi này, đó chính là chữ ASEAN trong tên của diễn đàn: “Diễn đàn Tương lai ASEAN”. Tất cả các diễn đàn khác có thể có nhiều chủ đề khác nhau, có phạm vi địa lý khác nhau, có nhiều nội dung khác nhau, đối tượng tham gia khác nhau, nhưng chưa có một diễn đàn nào có chủ thể chính là ASEAN, phù hợp với mong muốn thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN. 

Chính vì vậy, chúng tôi thấy rằng cần phải có một diễn đàn dành riêng cho ASEAN, của ASEAN, vì ASEAN và vì người dân của ASEAN. Đó chính là điểm khác biệt lớn nhất của “Diễn đàn Tương lai ASEAN”.

Chúng tôi mong muốn với tính chất mở và bao trùm của Diễn đàn, vừa có sự tham gia của các Chính phủ, vừa có sự tham gia của các giới học giả và doanh nghiệp, Diễn đàn sẽ tạo ra một nền tảng để tất cả các bên liên quan có thể chia sẻ các ý tưởng mới và sáng tạo. Từ đó, lãnh đạo các nước ASEAN có thể tham khảo trong quá trình xây dựng các chiến lược, tầm nhìn của ASEAN trong thời gian tới, góp phần mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân của ASEAN.

Phóng viênXin Thứ trưởng cho biết sự tham gia của các lãnh đạo, chuyên gia, học giả và cộng đồng doanh nghiệp tại Diễn đàn Tương lai ASEAN lần này?

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt: Hiện nay, Ban Tổ chức đã nhận được đăng ký tham gia trực tiếp của gần 400 đại biểu. Chúng ta đã có được sự khẳng định tham dự của đông đảo các diễn giả là lãnh đạo cấp Chính phủ, cấp Bộ trưởng các nước thành viên ASEAN. Đặc biệt, chúng ta vui mừng có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone, nước Chủ tịch ASEAN năm 2024, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi, Bộ trưởng Ngoại giao Brunei Erywan Yusof và Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin sẽ có thông điệp ghi hình gửi tới Diễn đàn.

Bên cạnh đó, rất nhiều các học giả hàng đầu của khu vực và quốc tế cũng đã khẳng định sẽ tham dự, trong đó có những cựu quan chức rất nổi tiếng như nguyên Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa, nguyên Ngoại trưởng Singapore George Yeo. Nguyên Thủ tướng Anh Tony Blair sẽ gửi thông điệp ghi hình đến diễn đàn. Rất nhiều các học giả đến từ tất cả các nước ASEAN cũng như các nước đối thoại của ASEAN sẽ tham dự. Với một Diễn đàn lần đầu tiên được tổ chức, chúng tôi rất vui mừng vì nhận được sự quan tâm, hưởng ứng rất rộng rãi và ở cấp cao của các giới ở ASEAN và các nước đối tác.

Phóng viênXin Thứ trưởng cho biết kết quả của “Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024” sẽ được chuyển tới lãnh đạo ASEAN và người dân ASEAN như thế nào?

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt: Sự tham gia đông đảo của nhiều giới tại “Diễn đàn Tương lai ASEAN” như tôi nói ở trên là một trong những cách thức quan trọng để các thông điệp đến được rộng rãi người dân ASEAN. Đặc biệt tôi hy vọng, qua kênh báo chí, truyền thông, những kết quả đó cũng sẽ được truyền tải tới lãnh đạo các Chính phủ cũng như tới người dân ASEAN một cách rộng rãi.

Chúng tôi cũng dự kiến sẽ có một bản tóm tắt những ý kiến trao đổi, phát biểu tại diễn đàn để chuyển qua các kênh chính thức của ASEAN, từ kênh Quan chức cao cấp, tới kênh Bộ trưởng Ngoại giao, các Bộ trưởng chuyên ngành và chuyển tới Lãnh đạo cấp cao ASEAN. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng kỳ vọng sẽ có một bản thông tin, kiến nghị chung của ASEAN để chuyển tới Liên hợp quốc, thể hiện đây là một trong những đóng góp của khu vực ASEAN đối với tiến trình tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Tương lai của Liên hợp quốc, dự kiến được tổ chức vào tháng 9 này. Trên trang web của Diễn đàn, chúng tôi đã mở chuyên mục “Tiếng nói của người dân ASEAN” với hy vọng sẽ thu hút được nhiều đóng góp của người dân, của các giới tại ASEAN đối với các chủ đề thảo luận của Diễn đàn.

Phóng viênThưa Thứ trưởng, hợp tác kinh tế đầu tư sẽ được thể hiện như thế nào tại Diễn đàn Tương lai ASEAN này? Đối với các doanh nghiệp tham dự, họ tìm thấy cơ hội như thế nào?

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt: Với chủ đề phát triển nhanh và bền vững, lấy người dân làm trung tâm, Diễn đàn lần này cũng có sự tham dự của một số doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và khu vực. Để phát triển nhanh và bền vững, những vấn đề liên quan đến các hoạt động hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại với sự tham gia của các doanh nghiệp rõ ràng sẽ có những ý nghĩa quan trọng.

Bên cạnh các phiên toàn thể, chúng tôi sẽ tổ chức một phiên họp dành riêng cho giới doanh nghiệp với chủ đề tận dụng các cơ hội để phát triển trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay. Đây là phiên họp do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đồng chủ trì, có sự tham dự của một số chuyên gia trong lĩnh vực này cũng như nhiều doanh nghiệp Việt Nam, ASEAN và các nước đối tác. Tôi nghĩ đây sẽ là cơ hội rất quý để các doanh nghiệp cùng trao đổi, chia sẻ về các thuận lợi, khó khăn cũng như những cơ hội mà các doanh nghiệp có thể tận dụng trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay và cũng là dịp rất là tốt để các doanh nghiệp có thể kết nối, xây dựng những mạng lưới mới, tận dụng những cơ hội do chuyển đổi số mang lại cho quá trình hoạt động kinh doanh của mình.

Phóng viênThưa Thứ trưởng, những chủ đề đã chọn lần này cho Diễn đàn có ý nghĩa như thế nào đối với ASEAN trong bối cảnh khu vực và thế giới đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức? Sự kiện này có ý nghĩa ra sao trong việc khẳng định vai trò của Việt Nam trong khu vực ASEAN?

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt: Tôi nghĩ rằng vấn đề phát triển nhanh và bền vững và lấy người dân làm trung tâm đang là quan tâm chung của toàn cầu và của tất cả các nước ASEAN.

Đây là một nhu cầu cơ bản và thiết yếu của ASEAN trong bối cảnh chúng ta đang phải đối mặt với rất nhiều những khó khăn về kinh tế cũng như các thách thức an ninh phi truyền thống như biến đổi khí hậu, thiên tai hay dịch bệnh, các vấn đề về đứt gãy chuỗi cung ứng... Chính vì vậy, Diễn đàn lần này sẽ tập trung thảo luận làm sao để có được sự hài hòa giữa phát triển với bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, bảo đảm an sinh xã hội và làm sao để người dân luôn luôn được đặt ở vị trí trung tâm, trong mọi quyết sách về phát triển của từng quốc gia cũng như của khu vực.

Đối với Việt Nam, đây dự kiến sẽ là sự kiện đa phương lớn nhất chúng ta chủ trì tổ chức trong năm 2024. Sáng kiến này của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính một lần nữa thể hiện sự chủ động, tích cực của Việt Nam, mong muốn đóng góp tích cực hơn cho hợp tác khu vực và mong muốn phát huy vai trò dẫn dắt, nòng cốt của Việt Nam trong hợp tác khu vực và trên phạm vi toàn cầu. Tôi tin Diễn đàn lần này sẽ được tổ chức thành công và sẽ tạo đà để chúng ta duy trì tổ chức Diễn đàn trong nhiều năm tới đây.

Nhân đây, tôi đánh giá cao công tác chuẩn bị, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan liên quan trong công tác tổ chức, đại biểu, lễ tân, hậu cần, báo chí, để chúng ta có thể tự tin vào kết quả thành công của sự kiện quan trọng này.

Phóng viên: Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Minh Anh

Nguồn: dangcongsan.vn