Họp Hội đồng nghiệm thu cấp Tổng công ty dự án đường dây 500 kV  Dốc Sỏi - Pleiku 2. Ảnh: EVNNPT

Sau khi kiểm tra thực địa công trường và nghe báo cáo của các đơn vị liên quan, tại cuộc họp trực tuyến của Hội đồng nghiệm thu cấp Tổng công ty diễn ra ngày 27/6, ông Bùi Văn Kiên, Phó Tổng Giám đốc EVNNPT ghi nhận những nỗ lực của Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB), các đơn vị tham gia xây dựng công trình đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn như bão lũ, dịch bệnh COVID-19, giải phóng mặt bằng để đưa Dự án về đích.

Đến nay, phần móng, tiếp địa, cột thép đã thi công theo thiết kế được duyệt và được giám sát chặt chẽ trong quá trình thi công, bảo đảm chất lượng, yêu cầu kỹ thuật, đã tổ chức nghiệm thu đủ điều kiện vận hành.

Phần dây dẫn, dây chống sét, cáp quang, phụ kiện đã thi công theo thiết kế được duyệt và tài liệu  hướng dẫn của nhà chế tạo, trong quá trình thi công được giám sát chặt chẽ, bảo đảm chất lượng, đã tổ chức nghiệm thu đủ điều kiện vận hành. Phần hành lang tuyến bảo đảm khoảng cách an toàn theo Nghị định 14/2014/NĐ-CP ngày 26/2/2104 của Chính Phủ về bảo vệ an toàn lưới điện cao áp và đủ điều kiện đóng điện vận hành.  

Phần kè móng, mương thoát nước đã thi công theo thiết kế được duyệt và được giám sát chặt chẽ trong quá trình thi công, bảo đảm chất lượng, yêu cầu kỹ thuật, đã tổ chức nghiệm thu đủ điều kiện vận hành.

Ông Bùi Văn Kiên cho biết: “Dự án đường dây 500 kV Dốc Sỏi - Pleiku 2 đã hoàn thành công tác thi công theo hồ sơ thiết kế được duyệt, tổ chức nghiệm thu theo đúng các quy định, nghị định hiện hành của Nhà nước về quản lý chất lượng công trình xây dựng, bảo đảm điều kiện đưa công trình vào sử dụng. Dự án đã đủ điều kiện và sẵn sàng cho việc đóng điện, nghiệm thu đưa vào vận hành”.

Phó Tổng Giám đốc EVNNPT yêu cầu CPMB cần rà soát kỹ càng trên công trường để phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện dự án bảo đảm an toàn. Các tồn tại của quá trình nghiệm thu vẫn còn nhưng không ảnh hưởng đến đóng điện, CPMB chủ trì phối hợp các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện trước khi bàn giao công trình.

Lãnh đạo EVNNPT và CPMB kiểm tra hiện trường tại TBA 500 kV Dốc Sỏi. Ảnh: EVNNPT

Theo Ban QLDA các công trình điện miền Trung, Dự án đường dây 500 kV Dốc Sỏi - Pleiku 2 có quy mô xây dựng đường dây 500 kV mạch kép, tổng chiều dài khoảng 209 km có điểm đầu là TBA 500 kV Dốc Sỏi và điểm cuối là TBA 500 kV Pleiku 2, bao gồm 429 vị trí móng. Riêng đoạn đường dây vị trí 375 - vị trí 393 sẽ xây dựng cột 4 mạch để kết hợp 2 mạch đường dây 220 kV. Cùng với đó, Dự án mở rộng ngăn lộ tại TBA 500 kV Dốc Sỏi, TBA 500 kV Pleiku 2.

Dây dẫn điện của công trình sử dụng dây nhôm lõi thép phân pha 4xACSR330/43. Sử dụng 2 dây chống sét gồm 1 dây chống sét thông thường loại PHILOX116 và 1 dây chống sét kết hợp cáp quang OPGW 90, 24 sợi quang tiêu chuẩn UTI-TG652. Sử dụng cách điện treo truyền thống bằng thủy tinh.

Cột của Dự án là loại cột 2 mạch (1 thân và 2 thân) và 4 mạch hỗn hợp 500/220 kV, được chế tạo từ thép hình mạ kẽm bằng phương pháp nhúng nóng, liên kết bằng bu lông. Móng trụ, móng bản bằng bê tông cốt thép đúc tại chỗ, bố trí móng phù hợp với chủng loại cột bố trí trên tuyến. Dự án sử dụng tiếp địa hình tia và cọc – tia hỗn hợp, kết hợp sử dụng hóa chất tại các vị trí cột đặt tại khu vực có địa chất có giá trị điện trở suất lớn, chiều dài mỗi tia tiếp địa không lớn hơn 50 m.

Toàn Thắng

Theo http://baochinhphu.vn/Doanh-nghiep/Du-dieu-kien-dong-dien-Du-an-duong-day-500-kV-Doc-SoiPleiku-2/436092.vgp