Hình ảnh: Đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia lên tầm cao mới số 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi  

Sáng ngày 23/4, trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi (Rét-nô Ma-su-đi), đang thăm chính thức Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hoan nghênh Bộ trưởng Retno Marsudi thăm Việt Nam và đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 5 Ủy ban Hợp tác song phương Việt Nam - Indonesia; đánh giá cao sự đóng góp quan trọng của Bộ trưởng cho thành công của Diễn đàn Tương lai ASEAN, góp phần hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN tới năm 2045 về xây dựng Cộng đồng ASEAN tự cường, bền vững và phát huy vai trò trung tâm trong các vấn đề khu vực.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Tổng thống Indonesia Joko Widodo, chúc mừng Indonesia tổ chức thành công Tổng tuyển cử (tháng 2/2024), tin tưởng Indonesia sẽ tiếp tục phát triển thịnh vượng, có vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế, đạt được mục tiêu trở thành quốc gia phát triển vào kỷ niệm 100 năm lập quốc (1945 -2045).

Thủ tướng Chính phủ đánh giá quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia không ngừng phát triển mạnh mẽ, sâu sắc trên tất cả các lĩnh vực, hợp tác kinh tế là điểm sáng. Trong ASEAN, Indonesia hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Indonesia. Kim ngạch thương mại sau 10 năm thiết lập khuôn khổ Đối tác Chiến lược tăng gần 3 lần.

Trên cơ sở thành tựu đã đạt được và để tạo động lực mới, gắn kết hơn cho cho quan hệ song phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Indonesia Retno Marsudi nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác để sớm đưa quan hệ Đối tác chiến lược lên tầm cao mới; nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, các cấp; triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, các thỏa thuận cấp cao, các văn kiện đã ký kết; tổ chức các hoạt động có ý nghĩa để kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2025.

Hình ảnh: Đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia lên tầm cao mới số 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi  

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Retno Marsudi thống nhất phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 18 tỷ USD vào năm 2028 và theo hướng cân bằng. Bộ trưởng Retno Marsudi ghi nhận tích cực và cho biết sẽ chuyển các đề xuất của phía Việt Nam đến các cơ quan liên quan của Indonesia để nghiên cứu, xem xét tạo thuận lợi cho nông sản và các sản phẩm Halal của Việt Nam tiếp cận thị trường Indonesia; sớm cho phép xuất khẩu tôm hùm giống sang Việt Nam; tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực mới mà hai bên có nhu cầu và còn nhiều tiềm năng, dư địa như: kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, năng lượng tái tạo, công nghệ bán dẫn, kinh tế số, chuyển đổi năng lượng, công nghiệp ô-tô điện, sản xuất pin xe điện…; tiếp tục thúc đẩy hợp tác nghề cá, thương mại gạo.

Bộ trưởng đánh giá cao chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa và tự cường về kinh tế của Việt Nam, đặc biệt chia sẻ Indonesia hoàn toàn nhất trí, ủng hộ tầm nhìn sâu sắc của Việt Nam về tương lai của ASEAN. Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia cũng nhấn mạnh mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong triển khai thỏa thuận giữa hai nước về vấn đề an ninh lương thực; đồng thời đề nghị Chính phủ Việt Nam tiếp tục ủng hộ các dự án đầu tư của Indonesia tại Việt Nam, một thị trường tiềm năng mà các doanh nghiệp Indonesia ngày càng quan tâm.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia cũng khẳng định tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác như quốc phòng, an ninh, hợp tác biển; tiếp tục tăng cường giao lưu nhân dân, nhất là giữa thế hệ trẻ hai nước và thúc đẩy hợp tác du lịch.

Đánh giá cao vai trò dẫn dắt của Indonesia trong hợp tác ASEAN, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác, củng cố đoàn kết, vai trò trung tâm của ASEAN, trong đó có việc ủng hộ Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2024, thúc đẩy triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN đến năm 2045, tăng cường đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong giải quyết các vấn đề khu vực, trong đó có duy trì lập trường chung ASEAN về vấn đề Biển Đông và thúc đẩy thực hiện Đồng thuận 5 điểm của ASEAN về vấn đề Myanmar./.

Mạnh Hùng

Nguồn: dangcongsan.vn