Ảnh minh họa
Thông thường, tại các công trường xây dựng luôn có rất nhiều công việc diễn ra cùng một lúc với nhiều bộ phận làm việc. Khi các dự án ngày càng lớn, các lỗi thi công và sự chậm trễ sẽ càng gây tốn kém hơn cho các nhà thầu. Theo ước tính của công ty tư vấn Mckinsey, việc quản lý yếu kém tại công trường khiến ngành xây dựng thiệt hại 1,6 nghìn tỷ USD mỗi năm. Tuy vậy, thường chỉ có khoảng 5 người quản lý giám sát việc xây dựng một tòa nhà 1.500 phòng.

Để giải quyết vấn đề trên, các công trường xây dựng ở châu Âu hiện đang sử dụng hệ thống nhận dạng hình ảnh sử dụng AI do công ty Buildots sản xuất để tự động phát hiện các chậm trễ hoặc lỗi trong thi công. Hệ thống có thể nhận dạng hình ảnh, giám sát mọi chi tiết của một dự án xây dựng và tự động cảnh báo các dấu hiệu chậm trễ hoặc lỗi. Hệ thống này đã được sử dụng bởi 2 trong số các công ty xây dựng lớn nhất ở châu Âu.

Khi các giám sát viên kiểm tra công trình, camera trên mũ của họ sẽ ghi lại toàn bộ dự án và tải video đó lên phần mềm nhận dạng hình ảnh. Phần mềm sẽ so sánh trạng thái của hàng nghìn đối tượng và hạng mục thi công tại công trường thực địa- chẳng hạn như ổ cắm điện và phụ kiện phòng tắm- với bản vẽ kỹ thuật của tòa nhà.

Hệ thống này cũng sử dụng video để xác định vị trí của camera đang quay trong tòa nhà, từ đó xác định vị trí chính xác của các đối tượng trong mỗi khung hình.

Ông Roy Danon, người sáng lập và là Giám đốc điều hành của Buildots, cho biết hệ thống có thể theo dõi trạng thái của khoảng 150.000 đối tượng vài lần một tuần. Đối với mỗi đối tượng và hạng mục, hệ thống có thể cho biết nó đang ở trạng thái nào trong số 3 hoặc 4 trạng thái, từ chưa bắt đầu cho đến xây dựng hoàn chỉnh.

Cô Sophie Morris, một kỹ sư dân dụng từng làm việc trong lĩnh vực xây dựng trước khi gia nhập Buildots, cho biết, việc kiểm tra công trường thường chậm chạp và tẻ nhạt, vậy nên hệ thống này đã loại bỏ nhiều tác vụ lặp đi lặp lại và cho phép con người tập trung vào các quyết định quan trọng.

So sánh tình trạng của một dự án với bản vẽ kỹ thuật cũng tạo ra sự khác biệt lớn trong đại dịch COVID-19. Khi các công trường xây dựng phải phong tỏa, các nhà quản lý của một số dự án có thể sử dụng hệ thống của Buildots để theo dõi tiến độ từ xa.

BT

Theo http://baochinhphu.vn/Khoa-hoc-Cong-nghe/Dung-tri-tue-nhan-tao-giam-sat-cong-truong-xay-dung/412363.vgp