Dự án đường  sắt  đô  thị  tuyến  Cát  Linh-Hà  Đông  đã hoàn thành công tác đầu tư xây dựng, lắp đặt thiết bị. Ảnh: VGP/Đoàn  Bắc

Bộ GTVT vừa có thông tin chính thức về tiến độ thực hiện Dự án Đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông.

Theo đó, Dự án đã hoàn thành công tác đầu tư xây dựng, lắp đặt thiết bị. Từ đầu tháng 4/2021 đến nay, Ban QLDA Đường sắt (Bộ GTVT) và Công ty Metro Hà Nội đã hoàn thành công tác bàn giao hồ sơ tài liệu, hoàn thành công tác kiểm đếm tài sản Dự án tại hiện trường; Bộ GTVT đã phối hợp với UBND thành phố Hà Nội trong việc tiếp nhận Dự án và hoàn thiện các giải pháp xử lý đối với những khuyến cáo của tư vấn đánh giá An toàn hệ thống (ACT). 

Trong thời gian chờ kết quả đánh giá của Tư vấn ACT, ngày 26/4/2021 vừa qua, Bộ GTVT đã có báo cáo “Hoàn thành thi công xây dựng công trình Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông” gửi Hội đồng Kiểm tra nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng (HĐKTNN).

Theo quy trình của công tác cấp chứng chỉ an toàn hệ thống Châu Âu, Tư vấn ACT phải báo cáo Ủy ban ISA (Ủy ban các tư vấn đánh giá an toàn độc lập mà Tư vấn ACT là thành viên) xem xét ra quyết định cuối cùng. 

Đến ngày hôm nay (29/4), Tư vấn ACT đã ban hành chứng nhận an toàn hệ thống cho Dự án.

Ngay sau khi có chứng nhận an toàn, Bộ GTVT đã khẩn trương bổ sung báo cáo “nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng đưa vào sử dụng” và gửi tới HĐKTNN; dự kiến sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Hội đồng sẽ có xem xét, đánh giá cuối cùng để ra thông báo về kết quả nghiệm thu của Chủ đầu tư.

Bộ GTVT cho biết, thông báo của HĐKTNN là cơ sở quan trọng để Bộ GTVT và UBND TP.Hà Nội, Tổng thầu Trung Quốc tiến hành hoàn tất thủ tục bàn giao Dự án để đưa vào vận hành, khai thác.

“Đầu tháng 4/2021, Bộ GTVT và UBND TP. Hà Nội đã xây dựng kịch bản triển khai các công việc còn lại của Dự án và báo cáo Thủ tướng Chính phủ dự kiến đưa Dự án khai thác vào dịp 30/4 và 1/5/2021. Hiện nay, các điều kiện kỹ thuật của Dự án đã đảm bảo có thể vận hành. Tuy nhiên, các hồ sơ, thủ tục nghiệm thu còn phụ thuộc vào quy trình kiểm tra, xem xét và đánh giá kết quả thực hiện của Tư vấn an toàn ACT và HĐKTNN dẫn đến mốc thời gian trên không như mong muốn. Bộ GTVT mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chia sẻ, thông cảm của nhân dân Thủ đô và toàn xã hội”, đại diện Bộ GTVT chia sẻ.

Phan Trang
Theo http://baochinhphu.vn/Kinh-te/Duong-sat-Cat-LinhHa-Dong-duoc-cap-chung-nhan-an-toan-he-thong/429619.vgp