Cơn bão Molave (bão số 9) hoành hành các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đã gây những thiệt hại nặng nề về người, tài sản, trong đó hệ thống lưới điện trên địa bàn các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên, nhất là 2 tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Nam bị hư hỏng nặng.

Theo thông tin từ Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), cập nhật đến ngày 29/10/2020 khu vực lưới điện bị ảnh hưởng do bão số 9 như sau:

Về hệ thống lưới điện cao áp, có 06 sự cố đường dây 500 kV, tuy nhiên đã hoàn toàn khôi phục vận hành lúc 16h48 ngày 28/10. Có 09 sự cố đường dây 220 kV, đến sáng 29/10 đã khôi phục được 08/09 đường dây bị sự cố. Có 32 sự cố đường dây 110 kV, đến sáng 29/10 đã khôi phục được 25/32 đường dây bị sự cố.

Đối với lưới điện trung hạ áp, nếu thời điểm ngay sau thời điểm cơn bão đổ bộ, có tới 2,4 triệu khách hàng bị mất điện do ảnh hưởng bão (thuộc các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk) thì đến trưa ngày 29/10 đã khôi phục cung cấp điện được hơn 1,1 triệu khách hàng trong số các khách hàng bị mất điện.

Trước tình hình đó, ngày 29/10, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã nhanh chóng cử 3 nhóm công tác gần 100 thành viên thuộc 3 Công ty Điện lực tỉnh là Ninh Thuận, Bình Thuận và Lâm Đồng, đến các tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi để hỗ trợ Tổng công ty Điện lực miền Trung khắc phục các sự cố điện do bão số 9 với mục tiêu tập trung ưu tiên khôi phục cấp điện cho các phụ tải quan trọng trong ngày 29/10, các trung tâm huyện thị trong ngày hôm nay; các khu vực khác còn lại phấn đấu sau 3 ngày sẽ được cấp điện trở lại.

Các đoàn công tác thuộc EVNSPC trên cùng với trang thiết bị, phương tiện thi công, dụng cụ chuyên dụng phục vụ công tác ứng cứu tại hiện trường đã khởi hành với tinh thần chủ động, tích cực, vượt khó. Công việc có thể có nhiều khó khăn, thách thức bởi điều kiện thời tiết xấu, thời gian làm việc cả ngày và đêm, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn. Tuy nhiên, với nhận thức, tham gia hỗ trợ khắc phục lưới điện sau bão là nhiệm vụ cấp bách và vinh dự của lực lượng xung kích. Các nhóm công tác của EVN SPC đã thể hiện sự quyết tâm cao, đồng lòng hoàn thành nhiệm vụ được giao, giúp PC Quãng Ngãi và Quảng Nam nhanh chóng khôi phục lưới điện; thể hiện tinh thần đoàn kết giữa các đơn vị trong toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

MAI HOA

Theo http://www.tuyengiao.vn/thoi-su/evnspc-ho-tro-cac-tinh-mien-trung-khac-phuc-su-co-dien-do-bao-so-9-gay-ra-130551