Ngày 19-8-2020, nhân dịp Kỷ niệm 25 năm xuất bản số đầu  tháng 8 (1995 - 2020), Tạp chí Kiểm tra đã tổ chức buổi Gặp mặt ôn lại quá trình 25 năm xây dựng và phát triển. Dự buổi gặp mặt có đồng chí Nghiêm Phú Cường, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương cùng tập thể cán bộ, phóng viên Tạp chí Kiểm tra.

Đồng chí Nghiêm Phú Cường, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương, đại diện Thường trực UBKT Trung ương chúc mừng cán bộ, phóng viên Tạp chí Kiểm tra nhân dịp Kỷ niệm 25 năm xuất bản số đầu.

Xuất phát từ yêu cầu cần thông tin và nghiên cứu nghiệp vụ cả về lý luận và thực tiễn, trao đổi kinh nghiệm về công tác kiểm tra của Đảng, tháng 8-1992, UBKT Trung ương đã quyết định thành lập "Bản tin hoạt động của UBKT các cấp". Việc phụ trách bản tin được giao cho Vụ Nghiên cứu cùng với Văn phòng Cơ quan trực tiếp đảm nhiệm, do một đồng chí Thành viên UBKT Trung ương phụ trách. Tất cả cán bộ tham gia làm bản tin đều là kiêm nhiệm. Bản tin phát hành số đầu tiên (tháng 8/1992 đã được UBKT các tỉnh, thành uỷ và đảng uỷ trực thuộc Trung ương đón nhận nồng nhiệt, phát hành đều đặn 1 tháng/kỳ với 7.000 cuốn/kỳ.

Tuy nhiên, trong khuôn khổ một Bản tin nội bộ không thể đáp ứng nhu cầu thông tin của UBKT các cấp về công tác kiểm tra trong tình hình mới. Vì vậy, trên cơ sở Bản tin, năm 1995, UBKT Trung ương quyết định thành lập Tạp chí Kiểm tra và xuất bản số đầu tiên vào tháng 8/1995. Những số đầu tiên được xuất bản với dung lượng là 36 trang, khổ 19 x 26cm với hình thức, chất lượng nội dung ngày càng được chú trọng đổi mới và nâng cao được bạn đọc đón nhận và hoan nghênh, trở thành tài liệu học tập, nghiên cứu thiết thực đối với cán bộ kiểm tra các cấp; tuyên truyền, phổ biến hiệu quả về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng.

Trong suốt 25 năm qua, bằng những phương thức hoạt động phong phú và đa dạng, Tạp chí Kiểm tra từng bước góp phần tích cực trong quá trình phát triển của Ngành Kiểm tra Đảng. Nhiệm vụ của Tạp chí Kiểm tra bên cạnh việc xuất bản và phát hành Tạp chí hằng tháng còn giúp UBKT Trung ương quản lý và vận hành 2 Trang Thông tin điện tử để phục vụ cấp uỷ, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và cán bộ kiểm tra, UBKT các cấp và bạn đọc trong cả nước. Ngoài ra, Tạp chí Kiểm tra còn giúp UBKT Trung ương xuất bản và phát hành các ấn phẩm: Lịch sổ tay; sách Hỏi và đáp về công tác kiểm tra; sách Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác kiểm tra; Công tác kiểm tra phục vụ đại hội đảng bộ các cấp...

Bên cạnh đó, Tạp chí Kiểm tra đã thực sự khẳng định mình trong làng báo chí và trở thành cuốn cẩm nang của cán bộ kiểm tra các cấp. Tạp chí đã phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của Ngành và phục vụ sự nghiệp đổi mới hoạt động của báo chí theo đúng chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Nhiều năm liền Tạp chí được Uỷ ban Kiểm tra Trung ương tặng Bằng khen. Năm 2006 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và Hội Nhà báo Việt Nam tặng 2 giải C. Tạp chí đã có vị trí tương xứng trong hệ thống báo chí của các cơ quan Đảng, đã 2 lần được nhận được giải thưởng báo chí quốc gia trong giai đoạn từ năm 1995-2015. Tạp chí đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba năm 2015. Năm 2017, năm 2018, trong 2 năm liền, Tạp chí Kiểm tra đều có tác phẩm đoạt giải Búa liềm vàng…

Phát biểu tại buổi Gặp mặt, đồng chí Nghiêm Phú Cường, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của Tạp chí Kiểm tra trong 25 năm qua. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới, tập thể cán bộ, phóng viên Tạp chí Kiểm tra tiếp tục phát huy truyền thống, đoàn kết phấn đấu xây dựng Tạp chí ngày càng vững mạnh và phát triển, làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng. Muốn vậy, cần phải bám sát tôn chỉ, mục đích của Tạp chí Kiểm tra và Trang Thông tin điện tử UBKT Trung ương; tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng nội dung và hình thức, nhanh nhạy, kịp thời trong công tác tuyên truyền, xác định đúng nội dung cần tập trung tuyên truyền trong từng giai đoạn để đáp ứng yêu cầu thông tin của tổ chức đảng, đảng viên và quần chúng nhân dân; góp phần giúp cấp ủy, UBKT các cấp thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị./.

Trọng Đức

Theo http://ubkttw.vn/tin-tuc-thoi-su/-/asset_publisher/bHGXXiPdpxRC/content/gap-mat-ky-niem-25-nam-ngay-tap-chi-kiem-tra-xuat-ban-so-au?inheritRedirect=false&redirect=http%3A%2F%2Fubkttw.vn%2Ftin-tuc-thoi-su%3Fp_p_id%3D101_INSTANCE_bHGXXiPdpxRC%26p_p_lifecycle%3D0%26p_p_state%3Dnormal%26p_p_mode%3Dview%26p_p_col_id%3Dcolumn-1%26p_p_col_pos%3D1%26p_p_col_count%3D2