Được tổ chức lần đầu tiên tại Australia vào năm 1988, WSDC đã trở thành giải đấu tranh biện danh giá và lớn nhất thế giới dành cho học sinh THPT. Tại đấu trường trí tuệ này, học sinh trên toàn thế giới tranh tài với những chủ đề đa dạng về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và nhiều vấn đề khác. Mỗi quốc gia lựa chọn 5 học sinh xuất sắc nhất để đại diện cho đất nước mình tham gia WSDC.

Năm 2023, Việt Namtrở thành quốc gia thứ 4 tại Đông Nam Á đăng cai tổ chức WSDC, do Học viện Tranh biện và hùng biện Việt Nam (VADP) và Trường Đại học VinUni hợp tác tổ chức. 

Diễn đàn trao đổi tri thức, gắn kết đam mê tranh biện trên toàn thế giới

Cuộc thi không chỉ giúp lan tỏa bộ môn tranh biện tiêu chuẩn quốc tế tới học sinh Việt Nam, mà còn trang bị cho các em những kỹ năng quan trọng và bền vững, như: Kỹ năng trình bày lôi cuốn, tư duy nghiên cứu độc lập, khả năng và tư duy phản biện sắc sảo, kỹ năng lãnh đạo và làm giàu vốn hiểu biết về những vấn đề nóng của xã hội.

Hình ảnh: Giải tranh biện lớn nhất thế giới: Việt Nam tự tin sánh vai các cường quốc số 1

Giải Vô địch tranh biện thế giới bậc trung học lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam đã khép lại - Ảnh: VGP/NN

Các đội thi sẽ tham dự vào những vòng đấu kịch tính với đa dạng các chủ đề ở 8 vòng bảng. Những đội có thành tích tốt nhất sẽ vào thi đấu ở vòng loại trực tiếp, bao gồm: Tiền tứ kết, tứ kết, bán kết và chung kết.

Sau hành trình 7 ngày với những trận đấu nảy lửa giữa những thí sinh cân sức cân tài, lễ bế mạc và trận chung kết WSDC Việt Nam 2023 đã diễn ra tại Trường Đại học VinUni vào chiều 27/7.

Kết quả, hai đội tuyển tranh biện quốc gia của Mỹ và Canada đã gặp nhau trong trận chung kết đầy kịch tính. Cuối cùng, đội tuyển Mỹ đã giành chiến thắng thuyết phục và trở thành nhà vô địch Vietnam WSDC 2023. 

Mặc dù bộ môn tranh biện tại Việt Nam có “tuổi đời” còn trẻ, nhưng năm nay đội tuyển Việt Nam đã có màn thể hiện xuất sắc khi lọt vào top 16 đội xuất sắc nhất của giải đấu. 

Đội tuyển Việt Nam gồm 5 thành viên chính thức, là các em Đỗ Thư Mai, Lưu Chí Anh, Phan Thế Việt, Hứa Bảo Châu, Nguyễn Diệu Anh và 1 thành viên dự bị là em Phạm Trần Bảo Châu, đã trải qua 10 tháng huấn luyện liên tục với rất nhiều kiến thức và kỹ năng để tự tin bước vào cuộc thi với một tinh thần chiến đấu cao nhất. 

Nhật Nam

Nguồn: baochinhphu.vn