Liên quan đến nữ công nhân trú tại xã Hưng Đạo, thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) mắc COVID-19 - bệnh nhân số 1552, ngay trong sáng 28/1, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan, kịp thời triển khai các biện pháp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh.

Hiện thành phố Hà Nội đã cách ly 24 trường hợp là F1 của bệnh nhân này, đồng thời thực hiện khoanh vùng, phun khử khuẩn, xử lý dịch đối với những nơi mà bệnh nhân đã đến.

Cụ thể, tại quận Hà Đông ghi nhận 1 trường hợp F1 là anh trai của bệnh nhân.

Người này có tham gia buổi liên hoan chia tay bệnh nhân tại Hải Dương ngày 15/1 và gặp bệnh nhân tại sân bay Nội Bài ngày 16/1.

Trung tâm Y tế quận Hà Đông đã tiến hành lấy mẫu trường hợp này và chuyển cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an thành phố Hà Nội.

Tại huyện Thanh Trì, theo kết quả ban đầu, sơ bộ ghi nhận 11 trường hợp F1 tại Bệnh viện Thăng Long (Hà Nội) là nhân viên tiếp đón, khám sàng lọc và trực tiếp lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhân.

Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và chuyển các trường hợp này cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an thành phố Hà Nội.

Tại quận Hai Bà Trưng, qua điều tra sơ bộ đã ghi nhận 8 trường hợp F1 tại Công ty xuất khẩu lao động số 65 Lạc Trung.

Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tại Công ty và  chuyển các trường hợp này cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an thành phố Hà Nội.

Trước đó, sáng 15/1, chị G đến Hà Nội làm thủ tục để xuất cảnh, được xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Thăng Long-Hà Nội và có kết quả âm tính. Sau khi làm xét nghiệm, chị G về nhà và tổ chức liên hoan chia tay gia đình.

Đến 3 giờ ngày 16/1, chị G đến sân bay Nội Bài bằng xe gia đình thuê. Chuyến xe này có 8 người đi cùng, kể cả lái xe.

Ngày 17/1, chị G xuất cảnh đi Nhật Bản và quá cảnh qua Singapore, sau đó đến sân bay Kansai-OSAKA (Nhật Bản).

Tại Nhật Bản, chị G được lấy mẫu và xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Sáng 28/1, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã công bố ca bệnh 1552 có giao tiếp gần với chị G trước khi người này xuất cảnh sang Nhật Bản./.

Theo TTXVN

Theo http://www.tuyengiao.vn/thoi-su/ha-noi-cach-ly-24-truong-hop-f1-cua-benh-nhan-covid-19-o-hai-duong-131909