Tại Hàn Quốc, lễ kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định đình chiến trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 đã diễn ra tối 27/7 tại Trung tâm điện ảnh Busan.  Lễ kỷ niệm năm nay có sự tham gia của gần 3.000 người, trong đó có các cựu binh, thân nhân của họ cùng các phái đoàn chính phủ từ 22 quốc gia.

Hình ảnh: Hàn Quốc, Triều Tiên kỷ niệm 70 năm ký Hiệp định đình chiến số 1

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tham dự lễ kỷ niệm được tổ chức tại Busan (Ảnh: The Korea Times/ Yonhap) 

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã tham dự và có bài phát biểu tại buổi lễ. Trước buổi lễ, nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã tới thăm Nghĩa trang tưởng niệm Liên hợp quốc tại Busan. Tháp tùng ông có Đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee và quan chức cấp cao từ các nước từng tham gia Chiến tranh Triều Tiên như New Zealand, Luxembour, Australia và Pháp. Tổng thống Yoon Suk Yeol và phu nhân còn đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các lực lượng Liên hợp quốc. 

Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, đây là lần đầu tiên một vị tổng thống đương nhiệm của nước này đến tri ân đài tưởng niệm được xây năm 1978 này nhằm tưởng nhớ các binh sĩ Liên hợp quốc thiệt mạng trong chiến tranh. 

Tại Triều Tiên, một cuộc duyệt binh lớn đã diễn ra ở thủ đô Bình Nhưỡng vào tối 27/7 đánh dấu kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định đình chiến trong Chiến tranh Triều Tiên.

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn từ Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, tại cuộc duyệt binh, Triều Tiên đã trưng bày các tên lửa đạn đạo liên lục địa và máy bay không người lái mới nhất để phô diễn sức mạnh quân sự.

Hình ảnh: Hàn Quốc, Triều Tiên kỷ niệm 70 năm ký Hiệp định đình chiến số 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt hoa tưởng niệm tại Nghĩa trang Liệt sỹ ở Bình Nhưỡng, ngày 25/7/2023. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Trước lễ kỷ niệm, phái đoàn Nga do Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã đến Bình Nhưỡng. Phái đoàn Trung Quốc do Ủy viên Bộ Chính trị Lý Hồng Trung dẫn đầu cũng tham dự lễ kỷ niệm.

Hiệp định đình chiến đã được ký kết ngày 27/7/1953 giữa Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC), quân đội Triều Tiên và các lực lượng vũ trang Trung Quốc, chấm dứt trên danh nghĩa cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Theo hiệp định đình chiến này, vĩ tuyến 38 được ấn định là giới tuyến phân chia hai miền Nam-Bắc Triều Tiên với một khu phi quân sự được thiết lập./.

KG (theo Yonhap, The Korea Times)

Nguồn: dangcongsan.vn