Hình ảnh: Hồi hương hài cốt các anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Nam Lào về đất mẹ số 1

Các đại biểu thắp hương tưởng nhớ các liệt sĩ. Ảnh: TTXVN 

Tham dự sự kiện có đại diện lãnh đạo Ban công tác đặc biệt của Chính phủ Lào; đại diện lãnh đạo tỉnh Attapeu; đại diện Ban chỉ đạo 515 tỉnh Kon Tum; đại diện Ban công tác đặc biệt các tỉnh Champasak, Sekong và Attapeu.

Trong đợt này có 8 hài cốt liệt sĩ được đưa về Việt Nam, trong đó có 6 hài cốt được tìm thấy tại tỉnh Attapeu, 2 hài cốt được tìm thấy tại tỉnh Champasak, đặc biệt có 1 hài cốt xác định được danh tính là liệt sĩ Đoàn Thanh Long (quê quán huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

Tại lễ bàn giao, các đại biểu đã kính cẩn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, bày tỏ lòng tri ân và biết ơn sâu sắc các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì nghĩa vụ quốc tế cao cả. Sau lễ ký bàn giao 8 hài cốt liệt sĩ giữa Ban chỉ đạo 515 tỉnh Kon Tum và Ban công tác đặc biệt tỉnh Attapeu, 8 hài cốt liệt sĩ đã được Ban chỉ đạo 515 tỉnh Kon Tum đưa về nước để tổ chức truy điệu và an táng tại nghĩa trang liệt sĩ tại tỉnh Kon Tum.

Hình ảnh: Hồi hương hài cốt các anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Nam Lào về đất mẹ số 2

Lễ tiễn đưa anh linh các liệt sĩ về với đất mẹ. Ảnh: TTXVN 

Hoạt động tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là hoạt động có ý nghĩa thiêng liêng thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, sự tri ân, tôn kính, biết ơn và ghi nhớ sâu sắc công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ; từng bước đáp ứng nguyện vọng của thân nhân, gia đình liệt sĩ và nhân dân trong cả nước; góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, yêu nước đối với nhân dân hai nước Việt - Lào./.

Phạm Kiên - Bá Thành/TTXVN