Tại Lễ ký kết diễn ra chiều 25/1/2024, đại diện Viện Sinh học Nông nghiệp (INAB - Học viện Nông nghiệp Việt Nam) và Orion Vina cho biết, hai bên đã có 18 năm đồng hành cùng nhau. Chương trình ký kết này là lời khẳng định mạnh mẽ của Orion đối với định hướng đầu tư vào việc phát triển khoai tây bền vững tại Việt Nam.

Đến nay, Orion đã kết nối hợp tác với hơn 10.000 nông dân tại 14 tỉnh khu vực Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ và các tỉnh miền núi phía Bắc và 3 tỉnh Tây Nguyên gồm Lâm Đồng, Đăk Lăk, Đăk Nông theo nhiều hình thức, cung cấp khoảng 20.000 tấn khoai tây mỗi năm cho việc sản xuất bánh Snack
Đến nay, Orion đã kết nối hợp tác với hơn 10.000 nông dân tại 14 tỉnh khu vực Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ và các tỉnh miền núi phía Bắc và 3 tỉnh Tây Nguyên gồm Lâm Đồng, Đăk Lăk, Đăk Nông theo nhiều hình thức, cung cấp khoảng 20.000 tấn khoai tây mỗi năm cho việc sản xuất bánh Snack

Có mặt tại sự kiện, ông Park Se Yeol - Tổng Giám đốc Orion Việt Nam (thuộc Tập đoàn Orion Hàn Quốc) bày tỏ niềm hân hoan cho sự hợp tác chiến lược toàn diện lần này của Orion và INAB. Từ ngày khởi phát sự hợp tác lần đầu tiên vào năm 2007, cả hai bên đều đã xem nhau như là một gia đình, cùng nhau nghiên cứu và cho ra đời các loại giống khoai tây chất lượng.

Khoai tây tươi là nguyên liệu chính được Orion sử dụng trong sản phẩm Snack O’Star và Swing. Nhờ vào chiến lược phát triển nguồn nguyên liệu chất lượng tại Việt Nam, Orion đã chinh phục thị trường và trở thành doanh nghiệp sản xuất bánh Snack khoai tây số 1 tại Việt Nam từ 2016 đến nay.

Chia sẻ về định hướng hợp tác và đầu tư, ông Jung Mun Kyo - Giám đốc Nông nghiệp Orion Việt Nam cho biết: "Sự hợp tác giữa Orion và INAB là một mô hình đại diện cho sự hợp tác giữa doanh nghiệp với cơ sở nghiên cứu khoa học. Suốt 18 năm đồng hành, chúng tôi đã cùng với INAB phát triển các loại giống khoai tây chất lượng. Bên cạnh đó, Viện cũng đã hỗ trợ Orion rất nhiều trong việc kết nối với các hợp tác xã và phát triển hơn 900 ha trồng khoai tây tại miền Bắc Việt Nam, tư vấn kỹ thuật canh tác cùng nhiều hỗ trợ khác. INAB là đơn vị nghiên cứu khoai tây hàng đầu tại Việt Nam và sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa trong tương lai".

"Thông qua sự kiện ký kết này, chúng tôi mong muốn một lần nữa thể hiện sự thiện chí, chân thành, và cam kết mạnh mẽ trong dự án khoai tây quê hương, gia tăng sản lượng khoai tây chất lượng tại Việt Nam và góp phần gia tăng thu nhập cho nông dân", ông Jung Mun Kyo nói thêm.

Kết nối, hỗ trợ hơn 10.000 nông dân trồng khoai tây ở các tỉnh 1
Ông Nguyễn Xuân Trường đang giới thiệu cây giống khoai tây cùng ông Yang Jin Han (ngoài cùng bên trái) - Phó Tổng Giám đốc khối sản xuất Orion Food Vina

Ông Nguyễn Xuân Trường - Viện trưởng Viện Sinh học Nông nghiệp cho biết, việc ký kết hợp tác chiến lược với Orion lần này đánh dấu một bước ngoặt mới sau 18 năm cả hai cùng hợp tác để hỗ trợ nông dân trong canh tác khoai tây làm snack. Đây cũng là việc hợp tác hiếm có và chưa có tiền lệ giữa một tập đoàn lớn của nước ngoài với Viện Sinh học Nông nghiệp.

"Chúng tôi kết duyên với nhau thông qua sự tìm hiểu hợp tác rất kỹ lưỡng. Orion trải qua quá trình tìm hiểu, đánh giá năng lực về con người, khoa học công nghệ của đối tác rất lâu mới bắt tay hợp tác", ông Trường nói.

Giúp nông dân yên tâm đầu ra, thu lãi từ 70 - 100 triệu đồng/ha

Theo ông Trường, khi hợp tác với Orion, không chỉ Viện Sinh học Nông nghiệp có cơ hội phát triển và nghiên cứu ra nhiều giống khoai tây mới phù hợp với chất đất của từng vùng, mà còn giúp nông dân trồng khoai tây có năng suất cao. Nông dân không chỉ được bao tiêu đầu ra mà còn được hỗ trợ về giống, máy móc thiết bị trong và sau thu hoạch.

Đặc biệt, khoai tây là cây trồng ngắn ngày nên rất cần đầu ra ổn định và khi được Orion bao tiêu sản phẩm, nông dân đã tránh được cảnh "được mùa mất giá".

Theo Viện Sinh học Nông nghiệp, sự hợp tác giữa Orion và INAB thời gian qua đã thúc đẩy tạo ra giống khoai tây Bliss, hiện đang được trồng rộng rãi tại nhiều địa phương. Trong thời gian tới, Viện cùng với Orion Agro sẽ đẩy mạnh công tác nghiên cứu để tạo ra các loại giống khoai tây tốt cho bà con nông dân không chỉ ở phía Bắc mà cả vùng Tây Nguyên và một số địa phương khác.

Kết nối, hỗ trợ hơn 10.000 nông dân trồng khoai tây ở các tỉnh 2
Ông Phạm Văn Cường - Phó Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam trao tặng quà lưu niệm cho đại diện Orion Vina.

"Hiện, mỗi ha khoai tây mà nông dân canh tác để cung cấp cho Orion thu lãi 70 - 100 triệu đồng (tùy vùng), cao hơn so với trồng lúa và một số hoa màu khác từ 1 - 3 lần. Điều này cũng cho thấy, sự hợp tác giữa doanh nghiệp và Viện nghiên cứu góp phần xây dựng ngành nông nghiệp ổn định và phát triển bền vững. Đặc biệt, việc canh tác khoai tây đem lại hiệu quả rất cao cho cây trồng sau. Điển hình như khi trồng khoai tây vụ Đông Xuân xong, nếu nông dân trồng lúa thì sẽ không phải dùng thêm phân bón nhưng cây vẫn phát triển tốt, ít sâu bệnh, năng suất đảm bảo", ông Trường phân tích.

Do đó, tại đợt ký kết hợp tác mới có hiệu lực trong suốt 10 năm lần này, Viện Sinh học Nông nghiệp và doanh nghiệp đặt mục tiêu tiếp tục đồng hành với bà con nông dân mở rộng vùng nguyên liệu ổn định.

"Chúng tôi mong muốn Orion thu mua khoai tây cho người nông dân giá tốt hơn. Đồng thời, doanh nghiệp có các chính sách hỗ trợ cho nông dân về máy móc thiết bị, cơ giới hoá, kênh mương, hệ thống tưới để canh tác theo hướng hiện đại hơn", ông Trường đề xuất.

Song song với định hướng phát triển nguồn nguyên liệu khoai tây tại địa phương, năm 2016 Orion đã thực hiện quỹ hỗ trợ có tên "Khoai tây quê hương" để giúp nông dân Việt Nam cải thiện năng suất, gia tăng thu nhập. 8 năm qua, khoảng 1,3 tỷ KRW (tương đương 25,3 tỷ đồng) đã được Orion trao tặng đến Viện Sinh học Nông nghiệp và nông dân, thông qua việc trang bị máy nông nghiệp, quỹ nghiên cứu giống và học bổng cho sinh viên...

Mứt khoai tây phố núi
Theo https://baodantoc.vn/ket-noi-ho-tro-hon-10000-nong-dan-trong-khoai-tay-o-cac-tinh-1706250111937.htm