Nguyên nhân là do nước ta tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, chưa mở cửa du lịch quốc tế nên lượng khách đến chủ yếu là chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài làm việc tại các dự án ở Việt Nam, lái xe vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu đường bộ.

Cụ thể, khách quốc tế đến nước ta trong tháng 1/2021 ước tính đạt 17.736 lượt người, trong đó, khách đến bằng đường hàng không và đường biển giảm hơn 99%; bằng đường bộ giảm gần 98%.

Trong tháng 1/2021,  khách quốc tế đến nước ta từ châu Á chiếm hơn 89% tổng số khách quốc tế, giảm 99% so với cùng kỳ năm trước. Khách đến từ tất cả các thị trường chính đều giảm mạnh: Trung Quốc giảm gần 99%; Hàn Quốc giảm hơn 99%; Đài Loan giảm hơn 98%, Nhật Bản giảm 99,1%. Khách đến từ châu Âu tháng 1/201 ước tính giảm 99,5% so với cùng kỳ năm trước…

Doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống tháng 1/2021 ước tính tăng 2,7% ; doanh thu du lịch lữ hành ước tính tăng 0,7% so với tháng 12/2020…

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành văn bản số 165/BVHTTDL-TCDL đề nghị các địa phương đảm bảo hoạt động du lịch.

Cụ thể, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý điểm đến, kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hoạt động du lịch trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 trên địa bàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo du khách đón Tết vui tươi, lành mạnh và an toàn tuyệt đối. Việc tổ chức các lễ hội du lịch thực hiện theo quy định của pháp luật và chỉ đạo của cấp có thẩm quyền về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Các địa phương chỉ đạo cơ quan quản lý giao thông đảm bảo an toàn đối với các phương tiện vận chuyển khách du lịch, đặc biệt giám sát về điều kiện lưu hành chuyên chở khách du lịch đối với các phương tiện giao thông. Các khu, điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh du lịch và dịch vụ du lịch trên địa bàn chủ động phương án tổ chức các hoạt động phục vụ khách du lịch trong dịp Tết Nguyên đán; bố trí đủ lực lượng, cơ sở vật chất, thực phẩm và điều kiện cần thiết để phục vụ du khách.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng yêu cầu các địa phương chỉ đạo cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. Các địa phương cũng cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng kinh doanh dịch vụ du lịch đặc biệt là các phương tiện vận chuyển khách du lịch, các cơ sở lưu trú, hoạt động lữ hành, hướng dẫn viên..., xử lý nghiêm các vi phạm nếu có./.

Theo TTXVN

Theo http://www.tuyengiao.vn/thoi-su/khach-quoc-te-den-viet-nam-trong-thang-12021-tang-9-so-voi-thang-truoc-131932