Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Du lịch và Hiệp hội Du lịch Thành phố đã trao tặng 565 triệu đồng cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố. Đây là số tiền được góp sức từ đại diện sở, ngành, hiệp hội, doanh nghiệp và phóng viên du lịch trên địa bàn Thành phố được phát động từ ngày 12/10 đến nay.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, phát huy truyền thống tương thân, tương ái và nghĩa tình của thành phố mang tên Bác, ngành Du lịch thành phố mong muốn đóng góp một phần nhỏ để động viên, tiếp sức cho người dân miền Trung đang chịu thiệt hại và chính quyền địa phương đang nỗ lực vượt qua khó khăn, đảm bảo an sinh xã hội. Trong thời gian tới, ngành Du lịch và cộng đồng doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục thực hiện hoạt động giúp đỡ người dân miền Trung nhanh chóng ổn định và làm ăn sinh sống.

Tổ chức phi Chính phủ VinaCapital Foundation (VCF) đã kêu gọi sự đóng góp từ cộng đồng và tất cả những người bạn cùng chung tay đóng góp cho chiến dịch “Hướng về miền Trung”. Theo đó, chiến dịch đã nhận được gần 535 triệu đồng. Nguồn quỹ này sẽ được dùng cho các gói cứu trợ khẩn cấp, gồm: nhu yếu phẩm, thuốc men, sản phẩm vệ sinh cho trẻ em và phụ nữ... để kịp thời chuyển đến cho người dân 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

VinaCapital Foundation sẽ trực tiếp làm việc với các cơ quan địa phương để đảm bảo nguồn hỗ trợ đến được tận tay người dân nhanh chóng và đầy đủ nhất. VinaCapital Foundation tiếp tục kêu gọi nhà tài trợ và các đơn vị đồng hành cùng lên phương án khắc phục hậu quả mưa lũ, góp phần hỗ trợ cải tạo, trang bị công cụ học tập, thiết bị y tế thiết yếu cho trường học, bệnh viện, trung tâm y tế sau khi nước rút.

Với tinh thần tương thân tương ái và hướng về miền Trung ruột thịt đang gặp nhiều khó khăn trong bão lũ, Công ty Trách nhiệm hữu hạn bảo hiểm Hanwha Life Việt Nam trao tặng 200 triệu cho dự án “Cùng Tuổi Trẻ cứu trợ bà con vùng lũ miền Trung” do Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Ví điện tử MoMo thực hiện. Hoạt động này là một trong những chương trình Hanwha Life Việt Nam thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng kể từ đầu năm đến nay.

Bên cạnh vận động nguồn lực tài chính, lương thực, thực phẩm..., một số doanh nghiệp còn triển khai những chương trình thiết thực hỗ trợ người dân miền Trung là khách hàng của doanh nghiệp. Công ty ATM Online miễn giảm phí phạt cho khách hàng vùng lũ; giảm 10 -15% dư nợ cho khách hàng và miễn giảm lên đến 500 triệu đồng cho khách hàng ở 5 tỉnh, thành phố (Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam).

Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) thực hiện giảm giá hàng hóa, nhận đơn hàng Sài Gòn và giao hàng tận tâm bão miền Trung. Mặt khác, Saigon Co.op (đơn vị chủ quản của hệ thống siêu thị Co.opmart ) đã thành lập đường dây nóng tiếp nhận các đơn hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh rồi chủ động bù chi phí để vận chuyển nhanh đến các địa phương trong tâm bão.

Theo ông Nguyễn Anh Đức, Tổng Giám đốc Saigon Co.op, hiện các siêu thị Co.opmart miền Trung tại Quảng Trị, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế…. đang tất bật giao hàng tận nơi cho những đơn hàng của các doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm tập trung về khu vực ảnh hưởng bão lũ để cứu trợ. Đồng thời, Saigon Co.op còn triển khai các phương án tăng dự trữ hàng hóa cho các siêu thị miền Trung và các khu vực lân cận để kịp thời linh động hỗ trợ nhau nhằm đảm bảo hàng nhu yếu phẩm không dứt hàng.

Theo ước tính sơ bộ, trong 2 tuần qua, các siêu thị Co.opmart tại khu vực Miền Trung đã giao hàng tận nơi miễn phí theo yêu cầu của các đoàn thể, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm đến các địa điểm tập trung hàng hóa cứu trợ; phối hợp các cơ quan tổ chức trực tiếp cứu trợ tại tâm bão gần 600 tấn hàng hóa. Trong quá trình vận chuyển, một số đoạn đường nhão lún, xe chở hàng của siêu thị đã được các chiến sĩ bộ đội và người dân hỗ trợ nhau cùng vượt qua và đảm bảo giao hàng hóa thiết yếu đến người dân.

* Tại tỉnh Kiên Giang, Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh về ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiên tai, nhiều đơn vị, cá nhân đã ủng hộ số tiền hơn 200 triệu đồng.

Một số cơ quan trong tỉnh đã phát động trong toàn đơn vị để chia sẻ với bà con vùng lũ. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kiên Giang đã đóng góp một ngày lương, tương đương 200 triệu đồng.

Phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái "lá lành đùm lá rách", lực lượng đoàn viên, hội viên, thanh thiếu nhi trong tỉnh đã quyên góp, ủng hộ tiền, quà, nhu yếu phẩm… trị giá gần 100 triệu đồng.

Trước đó, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo tỉnh Kiên Giang đã có chuyến xe đầu tiên xuất phát ngày 22/10, chở 500 suất quà, gồm gạo, nước suối, tiền mặt… trị giá 250 triệu đồng do các nhà hảo tâm đóng góp đến hỗ trợ bà con tỉnh Quảng Trị. Cùng với đó, nhiều cá nhân, tổ chức từ thiện xã hội trên địa bàn tỉnh tự tổ chức quyên góp tiền, quà đến thăm hỏi, tặng quà cho bà con vùng lũ miền Trung, Tây Nguyên. Tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Kiên Giang lần thứ XI, các biểu dự Đại hội đã đóng góp gần 140 triệu đồng.

Bà Lê Thị Vệ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kiên Giang cho biết, số tiền, hiện vật Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với Ban Cứu trợ cấp tỉnh tiếp nhận sẽ nhanh chóng chuyển đến bà con miền Trung, Tây Nguyên trong thời gian sớm nhất.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kiên Giang sẽ tiếp nhận nguồn đóng góp đến hết ngày 15/11/2020, tại địa chỉ số 33 Trần Hưng Đạo, phường Vĩnh Thanh Vân, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang; số điện thoại: 02973.862063; số tài khoản: 3751.0.9049979.00000 tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Kiên Giang.

Theo TTXVN

Theo http://www.tuyengiao.vn/thoi-su/khan-truong-chuyen-qua-ho-tro-den-nguoi-dan-mien-trung-130523