Hình ảnh: Lần đầu tiên tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người số 1
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy thông tin về Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I tại tỉnh Lai Châu, năm 2023. Ảnh: VGP/Diệp Anh

Chiều 23/10, tại buổi họp báo thông tin về Ngày hội, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cho biết, Ngày hội với chủ đề "Bảo tồn, phát huy và lan tỏa bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc rất ít người", do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Lai Châu chủ trì, phối hợp với các tỉnh có các dân tộc có số dân dưới 10.000 người tổ chức. 

Đến nay, tất cả các công việc liên quan đến Ngày hội đã được Bộ VHTT&DL, tỉnh Lai Châu cùng các bộ, ngành tích cực triển khai thực hiện. Ngày hội sẽ khai thác các yếu tố văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc có số dân dưới 10.000 người không chỉ trong lễ khai mạc mà xuyên suốt các hoạt động của Ngày hội từ giới thiệu văn hóa ẩm thực, trình diễn nghệ thuật, trưng bày, các hoạt động thể thao… thể hiện được tinh thần của chủ thể văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người.

Thông tin cụ thể về những nội dung trọng tâm của Ngày hội, Vụ Văn hóa dân tộc (Bộ VHTT&DL) cho biết, Ngày hội diễn ra từ 3-5/11/2022 (3 ngày) tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu, với sự tham gia của các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào các dân tộc 11 tỉnh (Lai Châu, Cao Bằng, Thái Nguyên, Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Nghệ An, Quảng Bình và Kon Tum) và sự tham gia phối hợp tổ chức của các cơ quan, ban, bộ, ngành Trung ương.

Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần đầu tiên được tổ chức nhằm thực hiện chính sách đoàn kết, bình đẳng giữa các dân tộc. Đồng thời tôn vinh và phát huy giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc rất ít người, góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ coi trọng ý thức dân tộc, có ý thức trong việc bảo vệ văn hóa truyền thống. 

Đây cũng là dịp để lan tỏa, quảng bá bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số, nhất là các dân tộc có số dân dưới 10.000 người tới bạn bè trong nước và quốc tế; góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ban, bộ, ngành và mọi tầng lớp nhân dân trong công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam; góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiên, đậm đà bản sắc dân tộc, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước theo Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021 đã đề ra.

Các nội dung hoạt động của Ngày hội được chuẩn bị chu đáo, luyện tập dàn dựng công phu, do các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng là người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người thực hiện.

Lễ khai mạc Ngày hội sẽ diễn ra vào 20h ngày 3/11/2023 tại Quảng trường Nhân dân tỉnh Lai Châu (Truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lai Châu).

Lễ bế mạc diễn ra vào 15h, ngày 5/11/2023 tại Trung tâm Hội nghị văn hóa tỉnh Lai Châu.

Các hoạt động văn hóa chính của Ngày hội bao gồm: Trình diễn, giới thiệu trích đoan lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống các dân tộc có số dân dưới 10.000 người; liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc có số dân dưới 10.000 người; không gian trưng bày giới thiệu sản phẩm văn hóa đặc trưng các dân tộc có số dân dưới 10.000 người của các địa phương; trình diễn nghề thủ công truyền thống các dân tộc có số dân dưới 10.000 người; triển lãm đặc trưng văn hoá các dân tộc có số dân dưới 10.000 người trong cộng đồng văn hoá các dân tộc Việt Nam; trưng bày, giới thiệu trang phục truyền thông của 14 dân tộc có số dân dưới 10.000 người; giao lưu văn nghệ Việt-Trung (do tỉnh Lai Châu chủ trì); các hoạt động thể dục thể thao truyền thống: các môn kéo co, bắn nỏ và đẩy gậy.

Bên cạnh đó còn có các hoạt động tri ân: Tổ chức "Gặp mặt các nghệ nhân tiêu biểu, người có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn và trao truyền văn hóa truyền thống của 14 dân tộc tham gia Ngày hội".

Ông Tống Thanh Hải-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho biết, ngày hội không chỉ là dịp để bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa bản địa, truyền thống của các dân tộc ít người mà còn là dịp quảng bá hình ảnh vùng đất, con người, văn hóa truyền thống của Lai Châu đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước. Lai Châu sẽ là điểm đến hấp dẫn du khách bởi rất nhiều nét văn hóa hấp dẫn đặc trưng và tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng.

Diệp Anh

Nguồn: dangcongsan.vn