Hình ảnh: Lực lượng Houthi tấn công liên tiếp 6 tàu chở hàng số 1

Kể từ tháng 11/2023, Houthi đã tấn công nhiều tàu thuyền trên Biển Đỏ. (Ảnh: Reuters)

Ngày 29/5, lực lượng Houthi ở Yemen tuyên bố đã tấn công một tàu chở hàng thuộc sở hữu của Hy Lạp và một số tàu khác nhằm đáp trả các cuộc tấn công của Israel vào thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza.

Cụ thể, người phát ngôn quân sự của Houthi Yahya Saree khẳng định nhóm này đã tấn công 3 tàu trên Biển Đỏ, 2 tàu trên trên Biển A rập và một tàu trên biển Địa Trung Hải. 

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) và Cơ quan Điều hành Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) xác nhận tàu chở hàng Laax treo cờ Quần đảo Marshall, do Hy Lạp vận hành, đã báo cáo bị trúng 3 tên lửa hôm 28/5. Dù hư hại nhưng tàu vẫn tiếp tục hành trình.

Trung tâm Thông tin hàng hải chung (JMIC) - dưới sự điều hành của một lực lượng đặc nhiệm hải quân do phương Tây đứng đầu trong khu vực - cho biết một thành viên thủy thủ đoàn đã bị thương trong vụ tấn công.

Kể từ tháng 11/2023, Houthi đã tấn công tàu thuyền khắp Biển Đỏ và Vịnh Aden. Lực lượng này tuyên bố hành động này nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết với người Palestine ở Dải Gaza sau khi xung đột nổ ra giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas. 

Thời gian gần đây, nhóm vũ trang lớn nhất Yemen và được Iran hậu thuẫn, tuyên bố mở rộng các cuộc tấn công tàu liên quan Israel ra toàn bộ các vùng biển khu vực, trong đó có Ấn Độ Dương và biển Địa Trung Hải.

Các thủ lĩnh Houthi khẳng định chiến dịch tấn công của nhóm này nhằm vào các tàu liên quan Israel sẽ tiếp diễn chừng nào Israel chưa chấm dứt cuộc chiến chống người Palestine ở dải Gaza.

Các cuộc tấn công của Houthi khiến một số công ty vận tải phải cho tàu đi vòng qua miền Nam châu Phi để tránh tuyến vận tải quan trọng qua Biển Đỏ, nơi lưu thông khoảng 12% hàng hóa toàn cầu. Kể từ tháng 1 năm nay, Mỹ và Anh đã tiến hành các cuộc tấn công đáp trả nhằm vào các mục tiêu Houthi ở Yemen./.

PV (tổng hợp)

Nguồn: dangcongsan.vn