Hình ảnh: Mắc liên cầu lợn, người đàn ông hoại tử hai bàn chân và ngón tay số 1

Một trường hợp toàn thân tím đen vì mắc liên cầu lợn. (Ảnh minh họa: Vietnam+)

Thạc sĩ Phạm Văn Phúc, Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, hiện tại, bệnh nhân đã thoát được cơn nguy kịch. Tuy nhiên, các đầu ngón tay, ngón chân đã bị hoại tử. Ngày 31/10, bệnh nhân được chuyển sang Khoa Ngoại Chấn thương, chỉnh hình và thần kinh cột sống, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để phẫu thuật tháo khớp các chi hoại tử ở cả tay và chân. 

Để phòng bệnh liên cầu lợn, các bác sĩ khuyến cáo, người dân nên chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y, tránh mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Đặc biệt, người dân cần phải nấu chín thịt lợn, không ăn lợn chết, các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn. Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống; giữ các dụng cụ chế biến ở nơi sạch sẽ, rửa sạch tay và các dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc, chế biến thịt lợn. Người dân cần dùng riêng các dụng cụ chế biến thịt sống và thịt chín.

V.Lê

Nguồn: dangcongsan.vn