Từ chiều tối ngày 2 – 4/7/2024, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông phổ biến từ 40 - 80 mm, cục bộ có nơi trên 150 mm, gây một số thiệt hại về tài sản và ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của người dân.

Tại Bắc Kạn, mưa lũ khiến 7,85 ha lúa, ngô, mạ bị thiệt hại; tại huyện Na Rì và huyện Chợ Mới có 3,3 ha ao cá bị ngập. Mưa lũ cũng gây sạt lở taluy dương nhiều vị trí trên 6 tuyến đường giao thông nông thôn tại xã Hòa Mục, huyện Chợ Mới, với khối lượng khoảng 6.500 m3. 

Tại huyện Na Rì, sạt lở taluy âm đường xã Văn Vũ dài khoảng 20 m và sạt lở taluy dương đường Nặm Thiếu, thị trấn Yến Lạc khoảng 70 m3. Đường vào Trung tâm huấn luyện Công an tỉnh Bắc Kạn (tại thành phố Bắc Kạn) cũng bị bùn, nước chảy tràn khắp mặt đường. Tại huyện Bạch Thông, sạt lở xảy ra tại đường liên thôn xã Lục Bình...

Hình ảnh: Mưa lớn ở vùng núi và trung du Bắc Bộ gây nhiều thiệt hại về tài sản số 1

Khu vực bị sạt lở do mưa lũ ở huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn. (Ảnh: TTXVN) 

Theo thông tin từ Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, hiện nay, trên sông Chảy tại Bảo Yên lũ đang xuống, mực nước lúc 8 giờ ngày 4/7 là 78,1m.

Thủy điện Bắc Hà thông báo xả lũ lúc 8 giờ qua tổ máy là 182m3/s, qua cửa xả là 1130,92m3/s, tổng lưu lượng qua nhà máy là 1312,9m3/s và có thể tiếp tục tăng, giảm tùy theo mực nước tiếp tục vào hồ. Cảnh báo lũ trên sông Chảy tại Bảo Yên lên nhanh, đỉnh lũ trên sông Chảy khả năng đạt mức 81,2 - 81,7m, biên độ lũ lên 3,5 - 4,4m vào chiều nay (4/7), sau đó lũ có khả năng xuống nhanh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ: Cấp 1.

Lũ trên sông Chảy lên nhanh khả năng xảy ra các thiên tai khác đi kèm như nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất trên các bờ sông, sạt lở các sườn dốc, taluy các tuyến đường; ngập úng cục bộ các vùng trũng thấp phía hạ du sông Chảy tại các huyện: Bắc Hà, Bảo Thắng, Bảo Yên và các xã ven sông khác, do đó người dân và các địa phương cần chú ý đề phòng.

Tại Lạng Sơn, mưa lũ suốt đêm khiến nhiều xã bị ngập lụt, cô lập. Mưa lớn kéo dài đã làm ngập úng trên 343ha lúa, ngô, rau hoa màu, cây lâm nghiệp và chưa có dấu hiệu dừng lại. Lũ từ trên núi đổ xuống khiến mực nước dâng nhanh gây ngập thêm nhiều khu vực.

Trước tình hình trên, UBND huyện Bắc Sơn đã cử lực lượng phối hợp với chính quyền các xã để hỗ trợ người dân. Nhiều hộ gia đình tại xã Vũ Lăng được chính quyền địa phương di dời.

Đồng thời, huyện Bắc Sơn chỉ đạo chính quyền các xã, lực lượng tại chỗ cùng bà con nhân dân chủ động hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng di dời của cải và những vật liệu còn dùng được ra khỏi nhà, vận động gia đình bị sạt lở và các hộ gia đình khác có nguy cơ sạt lở cao di dời đến nơi an toàn.

Các khu vực ngầm tràn bị ngập, đường sạt lở được chính quyền lắp đặt biển cảnh báo và lực lượng canh giữ không cho các phương tiện và người dân qua lại tại các khu vực nước chảy xiết.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tình hình mưa lớn ở vùng núi và trung du Bắc Bộ còn tiếp diễn đến sáng 4/7, cục bộ có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến 30-60mm, cục bộ có nơi trên 120mm. Từ chiều 4/7, mưa lớn ở khu vực này khả năng giảm dần./.

HN

Nguồn: dangcongsan.vn