Hình ảnh: Mỹ tiếp tục gia hạn miễn thuế đối với hàng hóa của Trung Quốc số 1

Mỹ sẽ tiếp tục gia hạn miễn thuế đối với hàng trăm mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc cho đến hết ngày 31/5/2024. (Ảnh: Reuters)

Bộ Thương mại Mỹ (USTR) nêu rõ: “Việc gia hạn này sẽ cho phép dỡ bỏ một cách có trật tự các biện pháp áp thuế”, đồng thời nhấn mạnh có những mặt hàng có thể tiếp tục được gia hạn miễn thuế nhằm thay đổi nguồn cung sang Mỹ hoặc các nước thứ ba”.

Trước đó, Chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sử dụng Mục 301 của Đạo luật Thương mại Mỹ năm 1974, một đạo luật nhằm chống lại các hành vi không công bằng của các đối tác thương mại, để áp dụng thuế quan lên Trung Quốc vào năm 2018 và 2019.

Theo đó, Mỹ đã áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc ước tính trị giá 350 tỷ USD, từ giày dép, quần áo đến đồ điện tử, xe đạp và thậm chí cả thức ăn cho gia súc, sau một cuộc điều tra về vấn đề vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Tháng 1/2020, ông Donald Trump đã ký Thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Theo thỏa thuận, Trung Quốc cam kết tăng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa nông nghiệp và chế tạo, năng lượng cùng dịch vụ của Mỹ thêm 200 tỷ USD so với mức năm 2017 trong vòng 2 năm. Tuy nhiên, mục tiêu này không đạt được trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Ngày 22/12 vừa qua, Ủy ban Thuế hải quan của Quốc vụ viện Trung Quốc thông báo, nước này sẽ tiếp tục miễn thuế bổ sung đối với một số hàng hóa của Mỹ đến tháng 7/2024. Thông báo được đưa ra hơn một tuần trước khi các biện pháp miễn thuế này hết hiệu lực.

Tháng 5 năm nay, Trung Quốc đã đưa một số mặt hàng của Mỹ ra khỏi danh sách áp dụng các biện pháp trả đũa thuế quan liên quan gói biện pháp theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại Mỹ cho đến ngày 31/12/2023. Như vậy, theo thông báo mới nhất, việc miễn trừ này sẽ được gia hạn và kéo dài đến ngày 31/7/2024.

Bước đi này của Bắc Kinh tiếp sau việc chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Joe Biden giảm dần các biện pháp thuế quan đánh vào hàng hóa Trung Quốc theo Đạo luật Thương mại Mỹ năm 1974./.

H.Hà (Theo Reuters, The Economic Times)

Nguồn: dangcongsan.vn