Hình ảnh: Na Uy sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu số 1

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội kiến Thái tử kế vị Na Uy Haakon Magnus. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Na Uy, ngày 23/11/2023 theo giờ địa phương, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã hội kiến với Thái tử kế vị Na Uy Haakon Magnus.

Tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ vui mừng thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới Vương quốc Na Uy, đồng thời chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội mà nhân dân Na Uy đạt được dưới sự trị vì của Nhà Vua Harald V (Ha-ran Đệ ngũ), đưa đất nước Na Uy trở thành một trong những quốc gia phồn vinh và có chất lượng sống tốt nhất thế giới. Phó Chủ tịch nước đánh giá quan hệ hợp tác Việt Nam – Na Uy trong thời gian qua phát triển rất tích cực trên tất cả các lĩnh vực và nhấn mạnh hai bên cần duy trì thường xuyên các chuyến thăm cấp cao để gia tăng tin cậy chính trị và nâng cao hiệu quả hợp tác song phương. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cũng đề nghị hai bên cần sớm xây dựng các khuôn khổ pháp lý để tạo nền tảng thúc đẩy quan hệ song phương, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới như văn hóa, giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ và giao lưu nhân dân, tăng cường phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Phó Chủ tịch nước mong muốn Na Uy phối hợp thúc đẩy đàm phán, sớm ký kết Hiệp định FTA giữa Việt Nam và khối EFTA cũng như hỗ trợ Việt Nam thực hiện cam kết JETP.

Chào mừng Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sang thăm chính thức Vương quốc Na Uy, Thái tử kế vị Haakon Magnus coi đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước và trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Nhà vua Harald V tới Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân. Thái tử nhắc lại những ấn tượng sâu sắc trước các đổi thay to lớn tại Việt Nam mà Thái tử đã được chứng kiến trong chuyến thăm chính thức tới Việt Nam vào năm 2014 và khẳng định Việt Nam là một đối tác quan trọng của Vương quốc Na Uy. Thái tử Haakon Magnus bày tỏ quan tâm tới tình hình đồng bằng sông Cửu Long trước những tác động của biến đổi khí hậu và cam kết Hoàng gia và Chính phủ Na Uy sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi xanh và phát triển năng lượng tái tạo. Thái tử Na Uy cũng đánh giá cao những cam kết của Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế về chuyển đổi xanh, đặc biệt là cam kết đưa mức phát thải ròng về “0” vào năm 2025. Thái tử khẳng định Na Uy sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công các cam kết quan trọng này.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cũng chuyển lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mời Nhà vua Harald V sớm thăm Việt Nam và mời Thái tử và Công nương thăm lại Việt Nam trong năm 2024./.

Mạnh Hùng

Nguồn: dangcongsan.vn