Trồng rong lươn nhằm giúp chống biến đổi khí hậu khi Nhật Bản đặt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050. Ảnh: Reuters
Trồng rong lươn nhằm giúp chống biến đổi khí hậu khi Nhật Bản đặt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050. Ảnh: Reuters

Nhật Bản - quốc gia phát thải khí nhà kính lớn thứ năm thế giới, có diện tích bề mặt nhỏ hơn bang California của Mỹ nhưng nằm trong số những nước có đường bờ biển dài nhất thế giới. Các nhà khoa học cho rằng điều này khiến thảm thực vật biển trở thành phương pháp khả thi để thu giữ ít nhất một phần lượng khí CO2 phát thải.

Tại Nhật Bản, phong trào phục hồi cỏ biển đang góp phần giúp nước này đạt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050.

Vùng nước nông xung quanh rìa vịnh Tokyo từng có rất nhiều cỏ biển. Nhưng khi vùng vịnh này - nơi có các thành phố lớn nhất Nhật Bản là Tokyo và Yokohama - phát triển lên thì các loài thực vật biển đã bị tiêu diệt.

Theo ước tính của Bộ Môi trường Nhật Bản, trong năm tài chính 2022, lượng carbon xanh được lưu trữ tự nhiên bởi các hệ sinh thái biển và ven biển là khoảng 350.000 tấn. Mặc dù con số này chỉ bằng 0,03% trong số 1,135 tỷ tấn khí CO2 mà Nhật Bản thải ra trong cùng năm, nhưng carbon xanh ngày càng trở nên quan trọng hơn khi rừng của nước này đang già đi, hấp thụ ít CO2 hơn so với những cây non.

Số liệu của Chính phủ Nhật Bản cho thấy lượng khí nhà kính mà rừng hấp thụ đã giảm 17% trong thời gian 5 năm tính đến năm 2022 và nước này cho biết sẽ nỗ lực thu giữ nhiều carbon hơn từ các nguồn cả trên đất liền và dưới biển.

Nhà khoa học biển Keita Furukawa thuộc Hiệp hội Sáng tạo môi trường bờ biển cho rằng trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia đã nhận thấy thảm thực vật biển gồm cỏ biển và rong biển có thể hấp thụ và lưu trữ carbon, một trong những tác nhân gây biến đổi khí hậu.

Thúc đẩy thị trường tín chỉ carbon rừng ở Việt Nam
Theo https://baodantoc.vn/nhat-ban-trong-co-bien-de-thu-giu-carbon-giup-phong-chong-bien-doi-khi-hau-1714122189444.htm