Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn với chủ đề “Xuân yêu thương, Tết sum vầy” sẽ phục vụ nhu cầu du xuân, thưởng ngoạn của người dân TP Hồ Chí Minh và du khách từ 19h00 ngày 07/02/2024 đến 21h00 ngày 14/02/2024. Thời gian thi công Đường hoa diễn ra từ 07h00 ngày 21/01/2024 đến 12h00 ngày 07/02/2024.

Thông tin tại buổi họp báo tối ngày 23/1, ông Nguyễn Đông Hòa - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Du lịch Sài Gòn, Phó Trưởng ban tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2024 cho biết, tính tới thời điểm hiện tại, Đường hoa đã hoàn thành khoảng 70% khối lượng công việc.

Cũng theo ông Hòa, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024 sẽ có nhiều nét mới so với Đường hoa Nguyễn Huệ của những năm trước. Đặc biệt, ba linh vật rồng trên Đường hoa 2024 tại đại cảnh cổng chào (giao lộ Nguyễn Huệ - Lê Lợi) và cổng kết (giao lộ Nguyễn Huệ - Tôn Đức Thắng) lập kỷ lục kích thước con giáp từng xuất hiện trên Đường hoa, vượt qua Nhâm Thìn 2012 và hổ sỏi Nhâm Dần 2022, với chiều dài linh vật vượt 100m. 

Bên cạnh đó, linh vật rồng trên Đường hoa năm nay cũng nổi bật về tính thân thiện môi trường khi hơn 90% vật liệu chế tác là thép tạo hình và hệ thống mành quạt nan bao phủ toàn thân giả vẩy (linh vật cổng chào) hoặc hệ thống đèn led khắp thân tạo hiệu ứng (rồng cổng kết).

Hình ảnh: Nhiều nét mới tại Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024 số 1

Phối cảnh một góc Đường hoa năm nay 

Đây cũng là năm đầu tiên, cây hoàng kim làm từ những bàn tay của các nghệ nhân chế tác Việt Nam xuất hiện trên Đường hoa. Chín cây hoàng kim do các nghệ nhân thuộc Công ty CP Mai Vàng Rồng Việt chế tác có chiều cao từ 1m đến 3,6m được thi công trong nhiều tháng, với những cái tên mang theo lời chúc an lành trong năm mới như Mai Đại Phúc, Mai Rồng Việt, Đào Trường Xuân, Đào Phước Lộc, Bồ Đề Đại Cát… “Sự góp mặt của chín cây hoàng kim sẽ mang lại cho khách thưởng lãm trải nghiệm có thể so sánh, giữa một bên là hoa tự nhiên nhiều màu sắc và một bên là hoa nhân tạo được chế tác từ đôi tay lành nghề của con người”, ông Hòa cho biết.

Ba linh vật rồng trên Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024 cùng hai cây hoàng kim cao do Công ty CP Mai Vàng Rồng Việt trao tặng sẽ được Ban Tổ chức chuyển quyền sở hữu cho các doanh nghiệp, các cá nhân yêu thích và có nhu cầu sau khi Đường hoa 2024 kết thúc. Toàn bộ số tiền Ban Tổ chức thu được từ 3 linh vật rồng và 2 cây hoàng kim sẽ được trao tặng cho các quỹ từ thiện. 

Một nét độc đáo nữa trong Đường hoa Nguyễn Huệ năm nay là du khách có thể trải nghiệm ứng dụng AR (công nghệ thực tế ảo tăng cường) khi chụp ảnh trên Đường hoa. Điều này giúp khách tham quan có được trải nghiệm vô cùng thú vị. Theo Ban Tổ chức, AR có thể trải nghiệm tại ba đại cảnh chính của Đường hoa là cổng chào “Lưỡng Long Triều Liên”, đại cảnh “Thuyền Hoa Xuân” và cổng kết “Nhất Đại Thăng Long”.

Bên cạnh đó, Đường hoa năm nay còn góp phần nâng cao vai trò Khu Nông nghiệp Công nghệ cao Thành phố. Nhiều năm qua, Khu Nông nghiệp Công nghệ cao Thành phố đã mang đến Đường hoa rất nhiều sản phẩm nông nghiệp được ươm trồng theo cách thức xanh, sạch. Trên đường hoa Nguyễn Huệ 2024, lần đầu tiên, Ban tổ chức phác thảo thiết kế riêng khu vực cho đơn vị này. Nằm bên trong đại cảnh "Thuyền Hoa Xuân", khu vực này mô phỏng phòng nghiên cứu của khu, nơi ra đời những sản phẩm nông nghiệp được ươm mầm, nhân giống thông qua các ứng dụng kỹ thuật mới, công nghệ mới như kỹ thuật lên men, công nghệ sinh học, công nghệ IoT… bên cạnh những thành quả nông nghiệp đầy hấp dẫn.

Đường hoa Nguyễn Huệ 2024 là Đường hoa lần thứ 21 được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh nhân dịp Tết Nguyên Đán. Đường hoa do Ủy ban Nhân dân Thành phố chỉ đạo, giao Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức thực hiện./.

V.Lê

Nguồn: dangcongsan.vn