Hình ảnh: Nhiều nước hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai tại Libya số 1

Cảnh tàn phá sau trận lũ quét do bão Daniel tại thành phố Derna, miền Đông Libya. (Ảnh: Reuters)

Ngày 13/9, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết các đội ứng phó khẩn cấp đã được huy động để hỗ trợ các nạn nhân lũ lụt tại Libya. Trong khi đó, Chính phủ nhiều nước cũng khẩn trương gửi viện trợ cho Libya.

Bộ Quốc phòng các nước Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ và Italy ngày 13/9 tuyên bố sẽ gửi các đội tìm kiếm và cứu nạn và hàng viện trợ nhân đạo tới Libya.

Theo Bộ Quốc phòng Italy, 2 máy bay vận tải quân đội sẽ thực hiện các chuyến bay để đưa các chuyên gia, trang thiết bị logistics và vật tư y tế khác đến Libya.  Hội Chữ thập đỏ Italy đã gửi viện trợ, bao gồm thiết bị vệ sinh, máy lọc nước, máy phát điện và 1.500 túi đựng thi thể đến Lybia. Trong khi đó, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã điều 2 máy bay viện trợ chở 150 tấn thực phẩm, hàng cứu trợ và vật tư y tế đến miền Đông nước này.

Ai Cập cho biết các nhân viên cứu hộ của nước này đang trên đường tới Libya, cùng với viện trợ y tế và thiết bị thiết yếu. Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi ngày 13/9 đã chỉ thị thành lập các trại lưu trú trong Quân khu miền Tây, để hỗ trợ những nạn nhân mất nhà cửa do cơn bão Daniel ở Libya.

Tổng thống El-Sisi cũng chỉ đạo các lực lượng vũ trang Ai Cập điều tàu khu trục lớp Mistral tới neo đậu ở ngoài khơi bờ biển Libya, đóng vai trò là bệnh viện dã chiến nhằm hỗ trợ y tế cho những người bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Palestine cũng gửi đội ngũ y tế tới giúp Libya. Một quốc gia Trung Đông khác là Jordan cũng chuẩn bị gửi các chuyến hàng cứu trợ, bao gồm lều, chăn và thực phẩm tới các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề. 

Trong một thông báo ngày 13/9, Văn phòng Tổng thống Algeria nói rằng nước này đã cử 8 máy bay để vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo tới Libya. Chính phủ Algeria bày tỏ tinh thần đoàn kết với chính phủ và người dân Libya trong thời khắc khó khăn này.

Cùng ngày, Chính phủ Tunisia đã cử một đội tìm kiếm và cứu nạn cùng trang thiết bị cần thiết đến quốc gia đang gặp thiên tai. Tunisia cũng lập một bệnh viện dã chiến tại Libya để hỗ trợ người bị thương và các hoạt động cứu nạn.

Hình ảnh: Nhiều nước hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai tại Libya số 2

Khu dân cư tại thành phố Derna bị nước lũ cuốn trôi sau khi các con đập vỡ do bão Daniel đổ bộ vào khu vực này. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Ngày 13/9, Anh thông báo sẽ gửi “gói viện trợ ban đầu” trị giá lên tới 1 triệu bảng Anh (1,25 triệu USD) để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt nghiêm trọng ở Libya. Phát biểu khi công bố gói viện trợ của Anh, Thủ tướng Rishi Sunak bày tỏ cảm thấy "sốc vì những mất mát và thiệt hại do lũ lụt gây ra". Ông cho biết thêm: “Chúng tôi đang nỗ lực cung cấp hỗ trợ ngay lập tức cho người dân Libya, bao gồm cả nguồn tài trợ ban đầu để hỗ trợ nỗ lực cứu trợ quốc tế”.

Bên cạnh đó, Chính phủ Anh cũng lưu ý rằng Liên hợp quốc đã công bố 10 triệu USD để ứng phó với lũ lụt từ Quỹ Ứng phó khẩn cấp trung ương (CERF) mà Anh là một trong những nhà tài trợ lớn nhất với mức cam kết trị giá 52 triệu bảng vào năm 2023.

Một người phát ngôn Ủy ban châu Âu cho biết các nước Đức, Romania và Phần Lan đã gửi viện trợ đến Libya. Hàng viện trợ đang trên đường tới thành phố Derna, nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất trong đợt thiên tai tại miền Đông Libya. Theo người phát ngôn này, EU đã chính thức kích hoạt cơ chế bảo vệ dân sự của liên minh để huy động nguồn hỗ trợ quốc gia Bắc Phi này. 

Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ở Libya cho biết ít nhất 30.000 người ở thành phố Derna đã mất nhà cửa. "IOM và các đối tác đang đưa nhu yếu phẩm, thuốc men, thiết bị tìm kiếm cứu nạn và nhân sự đến các khu vực bị ảnh hưởng", tổ chức này cho hay.

Trước đó, bão Daniel đã đổ bộ vào Libya hồi đầu tuần, làm vỡ nhiều con đập khiến các khu dân cư ven biển bị nước lũ cuốn trôi. Các nhà chức trách cảnh báo con số thương vong có thể sẽ tiếp tục tăng khi hơn 10. 000 người hiện vẫn đang mất tích./.

H.Hà (Theo báo chí nước ngoài)

Nguồn: dangcongsan.vn