Hình ảnh: Niger: Quân đội tuyên bố phế truất Tổng thống Mohamed Bazoum số 1

Quân đội Niger tuyên bố lật đổ Tổng thống Mohamed Bazoum trên kênh truyền hình quốc gia hôm 26/7. (Ảnh: Reuters). 

Ngày 26/7, một nhóm binh sĩ xuất hiện trên kênh truyền hình quốc gia của Niger tuyên bố rằng, Tổng thống Mohamed Bazoum đã bị phế truất vài giờ sau khi bị giam giữ trong dinh Tổng thống.

Trong tuyên bố đưa ra, người phát ngôn của quân đội Niger – Đại tá Amadou Abdramane cho rằng, các lực lượng quốc phòng và an ninh đã quyết định “chấm dứt chế độ mà các bạn biết rằng đã khiến tình hình an ninh xấu đi và quản lý yếu kém”.

Người phát ngôn của quân đội Niger nói thêm rằng, biên giới của đất nước đã bị đóng cửa và lệnh giới nghiêm toàn quốc đã được ban bố. Quân đội Niger cũng cảnh báo nước ngoài không can thiệp vào tình hình nội bộ của nước này.

Theo quân đội Niger, ông Mohamed Bazoum hiện vẫn “an toàn và khỏe mạnh”.

Hình ảnh: Niger: Quân đội tuyên bố phế truất Tổng thống Mohamed Bazoum số 2

Tổng thống Niger Mohamed Bazoumphát biểu tại một hội nghị ở Paris ngày 22/6/2023. ( Ảnh: AFP )

Trước đó, các thành viên thuộc lực lượng bảo vệ Tổng thống đã bao vây và giam giữ Tổng thống Bazoum tại dinh thự ở thủ đô Niamey, chặn các lối vào văn phòng và nơi ở của người đứng đầu chính phủ.

Trước diễn biến liên quan đến tình hình chính trị tại Niger, Nhà Trắng cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã bày tỏ sự ủng hộ vững chắc của Mỹ với Tổng thống Bazoum, đồng thời nhấn mạnh rằng quan hệ kinh tế - an ninh mạnh mẽ giữa Mỹ và Niger phụ thuộc vào khả năng duy trì quản trị nền dân chủ, cũng như tôn trọng pháp quyền và nhân quyền.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU), ngày 26/7, cũng lên án bất kỳ động thái nào nhằm lật đổ nền dân chủ ở Niger.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng bày tỏ sự ủng hộ và tinh thần đoàn kết đối với ông Bazoum và kêu gọi tất cả các bên liên quan thực hiện kiềm chế và đảm bảo bảo vệ trật tự hiến pháp./.

PG (Theo The Guardian, Al Jazeera)

Nguồn: dangcongsan.vn