Theo Cục Quản lý dược, liên quan việc Bộ Y tế Canada thông báo Công ty Unilever tự nguyện thu hồi một số lô sản phẩm dầu gội khô dạng bình xịt của nhãn hiệu Dove, TRESemmé và Bed Head do hàm lượng benzen trong sản phẩm dưới dạng vết, mặc dù nghiên cứu độc lập cho thấy việc tiếp xúc với benzen với mức nồng độ vết phát hiện tại các lô sản phẩm này chưa ghi nhận có ảnh hưởng sức khoẻ.
 
Do đó, ngày 26/10, Cục Quản lý dược đã có văn bản yêu cầu Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam báo cáo về việc thu hồi trên và báo cáo tình trạng lưu hành các sản phẩm trên tại Việt Nam, đề xuất hướng xử lý và khuyến cáo các nội dung liên quan trong ngày 27/10.
Hình ảnh: Nóng: Bộ Y tế yêu cầu Unilever Việt Nam báo cáo vụ thu hồi khẩn dầu gội chứa chất nghi gây ung thư số 1
Unilever thu hồi một số sản phẩm vì nghi ngờ có chứa benzen, một loại hóa chất có thể gây ung thư.
Cục Quản lý dược đang phối hợp với cơ quan quản lý dược các nước liên quan việc thu hồi trên và tiếp tục xác minh các nội dung Công ty Unilever báo cáo để xử lý trong trường hợp có lô sản phẩm theo thông báo Bộ Y tế Canada nêu trên lưu hành tại Việt Nam.
 
Trước đó, ngày 25/10/2022, Tập đoàn quốc tế Unilever đã thu hồi khẩn cấp một số loại dầu gội đầu khô dạng xịt mang thương hiệu Dove, Nexxus, Suave, TIGI và Tresemme tại Mỹ vì nghi ngờ có chứa benzen, một loại hóa chất có thể gây ung thư.
 
Trong một thông báo được đưa ra hôm 21/10, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết các sản phẩm này được sản xuất trước tháng 10/2021 và đã được phân phối trên phạm vi toàn nước Mỹ.
 
Theo FDA, các sản phẩm bị thu hồi bao gồm Dove Dry Shampoo Volume and Fullness, Dove Dry Shampoo Fresh Coconut, Nexxus Dry Shampoo Refreshing Mist và Suave Professionals Dry Shampoo Refresh and Revive.
 
Benzen là chất gây ung thư ở người. Theo thông báo thu hồi, việc tiếp xúc với benzen có thể xảy ra khi hít phải, tiếp xúc bằng miệng và qua da, và nó có thể dẫn đến các bệnh ung thư bao gồm bệnh bạch cầu và ung thư máu.
 
Do đó, FDA khuyến cáo người tiêu dùng nên ngừng sử dụng các sản phẩm dầu gội khô dạng xịt bị ảnh hưởng và truy cập UnileverRecall.com để được hướng dẫn về cách nhận tiền hoàn trả cho các sản phẩm đủ điều kiện.
 
Nguyên Đức
Nguồn tin: https://doanhnghiepvn.vn/kinh-te/nong-bo-y-te-yeu-cau-unilever-viet-nam-bao-cao-vu-thu-hoi-khan-dau-goi-chua-chat-nghi-gay-ung-thu/20221027104858328