Hình ảnh: Nữ sinh người Mông đạt điểm 10 môn Lịch sử mơ ước trở thành nhà báo số 1
Nữ sinh người Mông Lầu Nguyễn Hương Giang xuất sắc đạt điểm 10 môn Lịch sử trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022
Học lịch sử qua Youtube
 
Những ngày này, ngôi nhà nhỏ của em Lầu Nguyễn Hương Giang (SN 2004), ở xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An, học sinh lớp 12D, Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Nghệ An trở nên rộn ràng và tấp nập hơn. Hàng xóm, thầy cô, bạn bè đều đến chia sẻ, chúc mừng Giang cùng gia đình vì kết quả xuất sắc mà em đạt được trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2022 vừa qua.
 
Không chỉ đạt điểm tuyệt đối ở môn Lịch sử, Hương Giang cũng giành được điểm số cao ở các môn học còn lại, với tổng điểm 6 môn là 53,4 điểm (Toán 7,2 điểm; Ngữ văn 9,75 điểm; Lịch sử 10 điểm; Địa lý 8,5 điểm; Giáo dục công dân 9,75 điểm và Ngoại ngữ 8,2 điểm).
 
Vui mừng, bất ngờ và hạnh phúc, đó là những gì mà Hương Giang cảm nhận được khi biết tin em đạt được điểm 10 môn Lịch sử. “Đề thi lịch sử năm nay theo đánh giá có độ phân hóa rõ rệt, xuất hiện những câu vận dụng cao, có độ khó, yêu cầu phải biết xâu chuỗi và nắm thật chắc kiến thức. Vì vậy, sau khi biết bản thân đạt được điểm 10 Lịch sử, em như vỡ òa cảm xúc”, Giang nói.
 
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống hiếu học, có bố và mẹ đều làm giáo viên; ngay từ những năm học THCS nữ sinh người Mông đã bắt đầu yêu thích và đam mê với môn Lịch sử. Giang bắt đầu dành nhiều thời gian, tìm tòi về những phương pháp để mang lại hiệu quả học tốt nhất.
 
Nói về bí quyết “ẵm trọn” điểm 10 môn Lịch sử, Hương Giang cho biết: “Em tập trung cao độ vào các giờ học trên lớp và luôn chú ý lắng nghe những kiến thức mà giáo viên truyền đạt. Bên cạnh việc ghi bài đầy đủ, em còn ghi chép cẩn thận những từ khóa, mốc thời gian hay những sự kiện quan trọng… Sống ở môi trường tập thể, em thường xuyên trao đổi học nhóm cùng với bạn bè. Đó cũng là một yếu tố quan trọng giúp em tích lũy thêm kiến thức".
 
Thời gian học tập tốt nhất đối với Hương Giang là từ 19 - 21h hàng ngày. Em thích không gian yên tĩnh để học, vì những lúc như vậy được tập trung tốt nhất. Ngoài ra, những khi có thời gian rảnh, em thường lên mạng xem Youtube các Video thuyết trình về lịch sử để hiểu sâu hơn và đặc biệt qua thông tin được minh họa qua hình ảnh âm thanh sẽ giúp em ghi nhớ lâu hơn.
Hình ảnh: Nữ sinh người Mông đạt điểm 10 môn Lịch sử mơ ước trở thành nhà báo số 2
Trong nhiều hoạt động của trường, Giang là người lên kịch bản và kiêm luôn MC
Cô gái người Mông đa tài mong ước trở thành nhà báo
 
Với số điểm đạt được, Giang cho biết sẽ đăng ký nguyện vọng vào Học viện Báo chí Tuyên truyền, chuyên ngành báo chí và truyền thông. “Em thường xem Tivi và rất yêu thích các anh chị biên tập viên, những người dẫn chương trình. Em rất thích xem những chương trình truyền hình trực tiếp và bản thân em cảm thấy mình cũng có khả năng về tổ chức sự kiện, nên em mong sau này có thể trở thành một nhà báo giỏi như các anh chị”, Hương Giang chia sẻ.
 
Được biết, năm học lớp 10, Giang từng đạt giải nhất cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp tỉnh; có chứng chỉ B1 Tiếng Anh và trọn bộ chứng chỉ tin học quốc tế MOS.
 
Ngoài học tập xuất sắc, theo cô Nguyễn Hương Giang, Chủ nhiệm lớp 12D cho biết, Giang là một học sinh giỏi toàn diện cả về học, lẫn kỹ năng sống và các hoạt động, sự kiện của trường.
 
“Lầu Nguyễn Hương Giang là một học sinh giỏi toàn diện cả về học lực lẫn các hoạt động của trường và kỹ năng sống. Là người dân tộc Mông nhưng em rất tự tin nói năng lưu loát. Giang học giỏi đều các môn đặc biệt là môn Văn và môn Lịch sử. Em tích cực tham gia các hoạt động năng nổ và sáng tạo. Các hoạt động lớn nhỏ của trường Giang đều viết, lên kịch bản và kiêm luôn MC. Với kết quả thi vừa qua của Giang, thầy cô trong trường vô cùng tự hào về em", cô chủ nhiệm Hương Giang vui mừng nói.
 
Cũng theo cô Hương Giang, lớp 12D có 33 em học sinh thì cả 33 em đều đậu vào các trường đại học. Lớp học toàn bộ là các em người DTTS ở các huyện miền núi khó khăn vùng sâu, vùng xa của tỉnh Nghệ An. Các em học sinh đều có sự nỗ lực cố gắng, vươn lên trong học tập và cuộc sống.
 
Sau kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, cô gái người Mông Lầu Nguyễn Hương Giang cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Ban Giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo, những người đã truyền lửa giúp Giang vượt qua những khó khăn và có được những thành công như ngày hôm nay.
Kim Anh
Nguồn tin: https://baodantoc.vn/nu-sinh-nguoi-mong-dat-diem-10-mon-lich-su-mo-uoc-tro-thanh-nha-bao-1658907825182.htm