Hình ảnh: Papua New Guinea ước tính hơn 2.000 người bị vùi lấp trong thảm họa sạt lở đất số 1

Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ lở đất ở Maip Mulitaka, tỉnh Enga, Papua New Guinea ngày 26/5/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Làng Yambali có nhiều cư dân sinh sống ở tỉnh Enga, miền Bắc Papua New Guinea, gần như bị xóa sổ khi một mảng núi Mungalo sạt xuống rạng sáng 24/5, chôn vùi hơn 150 ngôi nhà khi người dân đang ngủ. Các cơ quan cứu trợ và lãnh đạo địa phương ban đầu lo ngại có khoảng 100 - 300 người đã thiệt mạng dưới bùn và đống đổ nát tại khu vực bị đất lở vùi lấp trải dài gần bằng 4 sân bóng đá, cao gần bằng 2 tầng nhà. Sau đó, Liên hợp quốc (LHQ) ước tính số nạn nhân thiệt mạng hơn 670 người sau khi lãnh đạo địa phương và nhân viên cứu trợ thảm họa lưu ý số liệu chính thức chưa phản ánh đúng con số thực tế cư dân tại khu vực này. Tuy nhiên, số liệu mới từ Trung tâm Thảm họa quốc gia Papua New Guinea gửi LHQ phản ánh thiệt hại có thể còn lớn hơn nhiều. Các cơ quan viện trợ ước tính hơn 1.000 người đã phải sơ tán sau thảm họa, trong khi các điểm cung cấp  thực phẩm và nước uống bị tàn phá.

Trong khi đó, LHQ cho biết lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người sống sót.

Quan chức Cơ quan di cư của LHQ Serhan Aktoprak cho biết đã hơn 3 ngày kể từ khi thảm họa xảy ra nên các nỗ lực cứu hộ đang phải chạy đua với thời gian. Tuy nhiên, lực lượng cứu hộ đang phải làm việc trong điều kiện nguy hiểm. Tình trạng đá lở và nước ngầm chảy bên dưới các đống đổ nát khiến bề mặt hiện trường rất trơn trượt. Quan chức LHQ cho biết khoảng 250 ngôi nhà gần đó đã được sơ tán để đề phòng. Các đội cứu hộ khẩn cấp, do lực lượng quốc phòng Papua New Guinea dẫn đầu, đã có mặt tại hiện trường nhưng các thiết bị hạng nặng cần thiết cho công tác cứu hộ chưa thể tiếp cận ngôi làng hẻo lánh vì con đường chính vẫn bị cắt và lối vào duy nhất là bằng trực thăng.

Kể từ đầu năm, Papua New Guinea đã trải qua nhiều trận động đất, lũ lụt và lở đất, khiến việc triển khai các dịch vụ khẩn cấp và cứu hộ càng khó khăn hơn. Chính phủ nước này vẫn tập trung vào việc dọn dẹp các mảnh vỡ và mở đường dẫn đến ngôi làng, chuẩn bị vận chuyển và phân phối thực phẩm, nước uống, đồng thời hỗ trợ thành lập các trung tâm tạm trú cho người sơ tán.

Ngày 27/5, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Australia, ông Richard Marles, cho biết chính phủ nước này đã thảo luận việc cung cấp hỗ trợ cho Papua New Guinea trong những ngày qua. Phát biểu trên đài truyền hình ABC, ông Richard Marles cho biết Australia có thể hỗ trợ vận tải hàng không phục vụ các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ. Các quyết định hỗ trợ sẽ được đưa ra tùy theo tình hình thực tế và thông qua các cuộc thảo luận với chính phủ nước láng giềng.

PV

Nguồn: dangcongsan.vn