Theo báo cáo của Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), trong tuần 25/2024 (ngày 17/6 - 23/6), do ảnh hưởng bởi diễn biến nắng nóng tại miền Bắc và miền Trung, phụ tải tiếp tục duy trì ngưỡng cao

Phụ tải miền Bắc ghi nhận đạt 491,4 triệu kWh. Trong tuần, do ảnh hưởng mưa - nắng đan xen, phụ tải miền Bắc duy trì ngưỡng cao và không tăng trưởng đột biến như diễn biến các tuần nắng nóng những năm trước. 

Ngày 19/6/2024 ghi nhận giá trị công suất phụ tải lớn nhất tính từ đầu năm của miền Bắc đạt 25.120,7 MW lúc 13h05 và quốc gia đạt 48.879,5 MW lúc 13h30.

Phụ tải miền Trung ghi nhận đạt 88.4 triệu kWh.

Phụ tải miền Nam + EDC ghi nhận đạt 381,6 triệu kWh, phụ tải miền Nam cơ bản đã giảm, duy trì ổn định ở ngưỡng khoảng 400 triệu kWh theo đặc điểm mùa mưa của miền.

Sản lượng trung bình ngày là 955,9 triệu kWh, cao hơn so với tuần trước khoảng 10,3 triệu kWh, cao hơn so với phụ tải tháng 6 khoảng 17,6 triệu kWh.

Tính từ đầu năm đến nay, phụ tải Quốc gia tăng trưởng khoảng 11,7% so với cùng kỳ năm 2023 (miền Bắc tăng 11,9%, miền Trung 10,4%, miền Nam 11,8%).

"Tình hình cung cấp điện trong tuần qua vẫn tiếp tục được đảm bảo tốt", Cục Điều tiết điện lực đánh giá.

Để chuẩn bị cho vận hành các ngày nắng nóng tuần 25/2024 (từ 17/6 đến 23/6), Cục Điều tiết điện lực cho biết đã huy động tất cả các tổ nhiệt điện than khả dụng trên hệ thống; huy động tối đa các tổ máy tuabin khí theo khả năng cấp khí; Phối hợp với các nhà máy thủy điện hồ chứa nhỏ để tích nước phát tối đa vào các giờ cao điểm; Phối hợp với các đơn vị liên quan dịch chuyển giờ phát điện cao điểm một số nhà máy thủy điện nhỏ có yêu cầu cấp nước hạ du khu vực Lai Châu, Sơn La, Yên Bái.

Cụ thể, trong tuần vừa qua đã thực hiện điều hành linh hoạt các hồ thủy điện đồng bộ với các giải pháp thay đổi kết dây lưới truyền tải để huy động các nhà máy thuỷ điện phù hợp khả năng lấy nước hiệu quả của công trình thủy lợi, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu hụt nước các hồ thủy điện nhằm đảm bảo cung cấp điện trong mùa nắng nóng năm 2024 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ Tướng chính phủ.

Trong đó, tại miền Bắc huy động tối đa thủy điện Tuyên Quang, thủy điện Hòa Bình và các nhà máy thủy điện đang xả. Huy động cao nhất có thể thủy điện Sơn La, thủy điện Lai Châu căn cứ cân đối theo mực nước của thủy điện Hòa Bình và Ban chỉ huy chống lụt bão trung ương.

Đồng thời, duy trì các tổ máy nhiệt điện than theo khả dụng, đặc biệt các tổ máy công suất lớn để đảm bảo khả dụng trước những diễn biến thay đổi mạnh của phụ tải miền Bắc do ảnh hưởng thời tiết mưa - nắng đan xen.

Tại miền Trung và miền Nam, huy động các thủy điện còn lại theo tình hình thủy văn thực tế và mực nước kế hoạch tháng để đảm bảo cung ứng điện.

Theo tapchicongthuong.vn
Theo https://tapchitaichinh.vn/phu-tai-mien-bac-duy-tri-nguong-cao.html