Trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam của Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Hàn Quốc do Chủ tịch Quốc hội Park Byeong-Seug dẫn đầu từ ngày 31/10-4/11, phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc đã có cuộc phỏng vấn ông Lee Hyuk, Tổng Thư ký Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc (AKC) về ý nghĩa của chuyến thăm này.

Theo ông Lee Hyuk, chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc vào thời điểm này mang nhiều ý nghĩa.

Đây là chuyến thăm của quan chức cấp cao nhất Quốc hội Hàn Quốc vào thời điểm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến phức tạp, thể hiện rõ tầm quan trọng của Việt Nam đối với Hàn Quốc và mối quan hệ gắn bó bền chặt giữa hai nước.

Đây cũng là sự thể hiện cam kết xây dựng mối quan hệ đối tác lớn hơn nữa giữa hai nước trong tương lai, đặc biệt khi khu vực và thế giới đang nỗ lực phục hồi sau những ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Chuyến thăm cũng thể hiện sự ủng hộ của Hàn Quốc đối với Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Tổng Thư ký Lee Hyuk cho biết trong những năm qua, các chuyến thăm song phương thường xuyên của các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Việt Nam đã góp phần to lớn vào việc làm sâu sắc hơn mối quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc, cũng như tạo nền tảng vững chắc để quan hệ giữa hai nước có thể phát triển mạnh mẽ.

Cuộc gặp sắp tới của Chủ tịch Quốc hội hai nước là một cơ hội kịp thời nữa để hai bên cùng nỗ lực vượt qua những khó khăn hiện tại do đại dịch gây ra và mở rộng hơn nữa phạm vi hợp tác song phương.

Trên thực tế, Hàn Quốc và Việt Nam đều đã sớm thành công trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 và hiện đang hợp tác chặt chẽ với nhau để phục hồi kinh tế sớm và hiệu quả.

Vào tháng 4, Việt Nam đã cấp phép nhập cảnh đặc biệt cho 340 doanh nhân Hàn Quốc. Kể từ đó hai nước đã thu xếp, tạo điều kiện cho các nhân lực có vai trò thiết yếu nhập cảnh, trong đó có các doanh nhân, để đảm bảo hoạt động kinh doanh được tiếp tục.

Tháng 10 vừa qua, các chuyến bay hai chiều giữa Việt Nam-Hàn Quốc đã được nối lại. Việc nối lại này, mặc dù một phần, hy vọng sẽ giúp ít nhiều ngành hàng không và du lịch hai nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch này.

Đánh giá về triển vọng mối quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc trong tương lai, Tổng Thư ký Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc Lee Hyuk nhận định quan hệ song phương đã phát triển với tốc độ đáng kể trong 28 năm qua.

Các con số tiếp tục tăng trên tất cả các lĩnh vực từ thương mại (kim ngạch thương mại song phương năm 2019 đạt 70,3 tỷ USD), đầu tư (đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam năm 2019 đạt 4,5 tỷ USD) cho đến giao lưu nhân dân (số người qua lại giữa hai nước năm 2019 lên tới 4,8 triệu lượt) và xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục.

Mặc dù thừa nhận đại dịch COVID-19 có thể đã cản trở sự giao lưu, song ông Lee Hyuk cho rằng đây là hiện tượng tạm thời và hoạt động giao lưu sẽ sớm lấy lại đà phát triển.

Đơn cử như bất chấp những khó khăn hiện tại, các công ty Hàn Quốc vẫn tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, khi lượng đầu tư trong nửa đầu năm nay đạt 1,4 tỷ USD, cũng như mở rộng quan hệ đối tác kinh doanh với Việt Nam.

Tổng Thư ký Lee Hyuk cũng đánh giá hoạt động giao lưu nhân dân có nhiều triển vọng.

Bên cạnh số lượng du khách qua lại ngày càng tăng, hiện có hơn 58.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Hàn Quốc, chiếm 31% tổng số sinh viên nước ngoài tại Hàn Quốc (đứng thứ hai sau Trung Quốc).

Một số sinh viên sẽ tiếp tục sự nghiệp của mình tại các công ty Hàn Quốc và sẽ đóng góp vào mối quan hệ hợp tác kinh tế chặt chẽ hơn nữa giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

Trong khi đó, ngày càng có nhiều người trẻ tuổi Hàn Quốc học tiếng Việt và tìm kiếm cơ hội việc làm tại Việt Nam. Khi nhiều người, đặc biệt là thế hệ trẻ, giao lưu với nhau, sự hiểu biết về nhau cũng sẽ tăng lên, tạo ra môi trường tích cực và thuận lợi cho hợp tác sâu rộng hơn nữa.

Để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ song phương vì lợi ích của nhân dân hai nước, ông Lee Hyuk cho rằng Hàn Quốc và Việt Nam cần chung tay chống lại dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế.

Những nỗ lực hợp tác và chia sẻ thông tin sẽ cho phép hai nước ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh, từ đó sẽ sớm nối lại các hoạt động kinh tế chính thức và trao đổi giữa hai nước.

Ngoài ra, Hàn Quốc và Việt Nam cần thăm dò các lĩnh vực hợp tác mới khi hai nước chuẩn bị cho giai đoạn hậu COVID-19.

Những nỗ lực gia tăng nhằm tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và dịch vụ y tế, cũng như công nghệ kỹ thuật số và các dịch vụ trực tuyến-tiếp xúc sẽ giúp hai nước biến cuộc khủng hoảng hiện tại thành cơ hội để tăng cường quan hệ đối tác hướng tới tương lai.

Tổng Thư ký Lee Hyuk bày tỏ tin tưởng với sự kết nối chặt chẽ giữa nhân dân hai nước và cùng vun đắp mối quan hệ song phương, hai nước sẽ có mối quan hệ gắn bó và bền chặt hơn nữa trong những năm tới./.

Theo TTXVN

Theo http://www.tuyengiao.vn/thoi-su/quan-he-viet-nam-han-quoc-moi-quan-he-gan-bo-ben-chat-130563