Quang cảnh buổi đối thoại
Quang cảnh buổi đối thoại tại đầu cầu chính

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chia sẻ: Trong bối cảnh tình hình thế giới, trong nước đang gặp nhiều khó khăn, thì sức trẻ, vị trí, vai trò của thanh niên phải được khơi dậy tốt hơn nữa để phục vụ cho sự phát triển của tỉnh. Chính vì thế, chính quyền Quảng Nam luôn dành sự quan tâm sâu sắc, tạo mọi điều kiện cho thanh niên có cơ hội thể hiện bản lĩnh, đóng góp xây dựng tỉnh trên tất cả các lĩnh vực.

“Buổi đối thoại, thảo luận hôm nay với nội dung về chuyển đổi số, xã hội số, kinh tế số là mội dung vô cùng quan trọng. Có thể nói đây là con đường để Việt Nam bứt phá, đi tắt đón đầu, bắt kịp với bạn bè năm châu là nhờ vào những chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự quyết tâm nỗ lực của toàn dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trong chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số”, ông Lê Trí Thanh nhấn mạnh.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại buổi đối thoại
Ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại buổi đối thoại

Thông qua buổi đối thoại này, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh mong muốn đoàn viên, thanh niên mạnh dạn chia sẻ thẳng thắn, cởi mở, hiệu quả, cùng nhau lắng nghe, giải đáp những vướng mắc, qua đó làm toát lên được các vấn đề, giải pháp để phát triển kinh tế số, chính quyền số, kinh tế số như thế nào cho phù hợp với thực tiến, phù hợp với từng giai đoạn.

Anh Hoàng Văn Thanh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Nam cho biết: Thời gian qua, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh phát huy tinh thần xunh kích, tình nguyện, triển khai nhiều mô hình chuyển đổi số. Tiêu biểu như đội hình thanh niên xung kích hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; tham gia tổ công nghệ số cộng đồng; hướng dẫn, hỗ trợ đoàn viên thanh niên và người dân cài đặt, sử dụng các ứng dụng thanh toán điện tử, Chatbot 1022, Smart Quảng Nam, VssID, VNeID...

Các cấp bộ đoàn cũng xây dựng bản đồ số các địa chỉ đỏ, gắn mã QR Code tại di tích văn hóa, lịch sử; hỗ trợ gắn mã QR Code truy xuất nguồn gốc sản phẩm; xây dựng chuyên trang thương mại quảng bá, giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên.

Anh Hoàng Văn Thanh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Nam gợi ý nội dung đối thoại
Anh Hoàng Văn Thanh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Nam gợi ý nội dung đối thoại

Cũng theo anh Hoàng Văn Thanh, bên cạnh thành quả đạt được, công cuộc chuyển đổi số, phát triển kinh tế số trong thanh niên vẫn còn nhiều mặt hạn chế, nhất là việc nâng cao kiến thức cho đoàn viên thanh niên và hạ tầng kỹ thuật phục vụ chuyển đối số ở các địa phương miền núi. Buổi đối thoại hôm nay là diễn đàn mở để đoàn viên thanh niên được trình bày ý kiến, chia sẻ cách làm hay trong chuyển đổi số. Trong đó, tập trung các giải pháp hỗ trợ tiếp cận với công nghệ chuyển đổi số, kinh tế số, thương mại điện tử; giải pháp phát huy vai trò xung kích của thanh niên tham gia xây dựng chính quyền số, xã hội số, phát triển nguồn nhân lực số, phát triển kinh tế số, thương mại điện tử... góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đoàn viên, thanh niên chia sẻ, thảo luận tại buổi đối thoại
Đoàn viên, thanh niên chia sẻ, thảo luận tại buổi đối thoại

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành đã lắng nghe, chia sẻ những trao đổi, thảo luận của các bạn đoàn viên thanh niên tập trung xoay quanh các vấn đề về chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xây dựng chính quyền số, xã hội số, như đẩy mạnh ứng dụng hệ thống GIS (Geographic Information Systems) trong quản lý, điều hành các hoạt động của chính quyền gắn với hoạt động chuyển đổi số; cần đầu tư xây dựng hạ tầng số phù hợp với giai đoạn hiện nay; đầu tư cho công dân số để tiến hành chuyển đổi số nhanh nhất và hiệu quả cao nhất...

Các ý kiến cho rằng, UBND tỉnh cần đầu tư xây dựng hạ tầng số phù hợp với giai đoạn hiện nay; có cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tự mở các trang thương mại điện tử và giúp doanh nghiệp tiếp cận với các sàn thương mại điện tử lớn như SENDO, LAZADA, SHOPE... Vì hiện nay, việc tiếp cận của doanh nghiệp vừa và nhỏ với thương mại điện tử còn rất khó khăn, thiếu kinh nghiệm; hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn, việc chuyển đổi số trong khởi nghiệp như thế nào cho đúng và hiệu quả; có cơ chế, chính sách bảo vệ người dùng trong môi trường mạng, đặc biệt là người dân vùng cao, vùng DTTS…

Thủ tướng: Thanh niên hãy là những tinh hoa, đi đầu trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc
Theo https://baodantoc.vn/quang-nam-lanh-dao-tinh-doi-thoai-voi-doan-vien-thanh-nien-ve-chuyen-doi-so-1682666087326.htm