Samsung rót vốn vào doanh nghiệp tư nhân hàng đầu của ngành nước sạch Việt Nam - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi lễ ký kết giữa Samsung Engineering và DNP Water - Ảnh VGP/Nguyễn Đức

Samsung Engineering chính thức trở thành cổ đông chiến lược của DNP Water - một thành viên của DNP Holding, bằng việc đầu tư 41 triệu USD (gần 960 tỷ đồng) để mua lại toàn bộ khoản vay chuyển đổi của IFC, thông qua đó sở hữu 24% vốn chủ sở hữu của DNP Water. Lễ ký kết được tổ chức ngày 29/6/2022 tại Hà Nội.

Tiếp nối IFC – Tổ chức Tài chính Quốc tế, thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới,  Samsung - Tập đoàn có giá trị thương hiệu lớn nhất châu Á và xếp hạng 5 thế giới thông qua công ty con là Samsung Engineering Company Limited (SECL) đã lựa chọn DNP Water là đối tác đầu tư chiến lược tại Việt Nam. 

Theo đó, DNP Water được ghi nhận là tổ chức tư nhân đầu tiên hoạt động trong ngành nước huy động được nguồn vốn, cam kết đồng hành từ các tổ chức lớn nhất thế giới.

DNP Water được thành lập tháng 4/2017. Trong 5 năm qua, với sự đồng hành của IFC, DNP Water từ điểm xuất phát với công suất khoảng 100.000 m3/ngày đêm năm 2017, đến nay đã nhanh chóng đạt sản lượng 1.100.000 m3/ngày đêm, đã đầu tư vào hạ tầng nước sạch tại 13 tỉnh thành phố, trở thành công ty tư nhân số 1 về ngành nước sạch.

Samsung rót vốn vào doanh nghiệp tư nhân hàng đầu của ngành nước sạch Việt Nam - Ảnh 2.

Nhà máy nước sạch tại Bắc Giang – một trong những dự án có quy mô lớn nhất cả nước được DNP Water triển khai trong năm 2017 - 2018

Ông Vũ Đình Độ, Chủ tịch Hội đồng quản trị DNP Holding, chia sẻ: "Với sự tham gia của Samsung, DNP Water sẽ có thêm không chỉ nguồn lực tài chính mà còn kỹ thuật, công nghệ, quản trị dự án, kinh nghiệm chính sách, thương hiệu chuyên ngành để hướng đến mục tiêu không chỉ thực hiện các dự án cấp nước quy mô lớn nhằm hướng tới chống biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, ô nhiễm nguồn nước, suy giảm nước ngầm và đảm bảo sự bền vững an toàn cấp nước mà còn mong muốn thực hiện các dự án xử lý nước thải tại các đô thị đang phát triển của Việt Nam". Sau khi Samsung trở thành cổ đông, hai bên sẽ tiến hành xây dựng kế hoạch triển khai các dự án cấp nước và nước thải quy mô lớn tại Việt Nam.

Đại diện SECL, ông GyuYeon Kang, Phó Chủ tịch Điều hành cho biết, Samsung Engineering thông qua việc đầu tư vào lĩnh vực nước sạch và môi trường tại Việt Nam, để làm cơ sở đẩy nhanh hơn nữa việc đầu tư phát triển lĩnh vực này tại Châu Á.

"Việc đầu tư vào DNP Water cho phép Samsung Engineering tiếp cận với hoạt động kinh doanh  xử lý nước sạch và nước thải của Việt Nam và do đó, có thể mở rộng hoạt động kinh doanh tại thị trường quan trọng này. Hơn nữa, dựa trên khả năng cạnh tranh trong khu vực, Samsung Engineering có kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh của mình sang lĩnh vực xử lý nước thải của Việt Nam, và mở rộng hơn nữa mô hình áp dụng tại Việt Nam sang các nước châu Á lân cận", ông GyuYeon Kang nói.

Nguyễn Đức


Theo https://baochinhphu.vn/samsung-rot-von-vao-doanh-nghiep-tu-nhan-hang-dau-cua-nganh-nuoc-sach-viet-nam-102220629182015.htm