Ảnh minh họa
Sau 8 năm nghiên cứu, giữa tháng 4/2021, Pháp sẽ bắt đầu thử nghiệm trên người vaccine ngừa HIV. Vaccine này có tên gọi là CD40.HIVRI.Env. , do Viện Nghiên cứu vaccine (VRI) chủ trì nghiên cứu. VRI là cơ quan được thành lập bởi Viện Nghiên cứu sức khỏe và y học quốc gia Pháp (INSERM), Cơ quan quốc gia nghiên cứu AIDS và các bệnh viêm gan do virus (ANRS) cùng Đại học Paris Est Créteil.

INSERM khẳng định vaccine đã cho kết quả tốt ở loài linh trưởng và đây là lần đầu tiên được sử dụng trên người. Ở giai đoạn đầu, các nhà nghiên cứu sẽ thử nghiệm trên nhóm nhỏ với tối đa 100 tình nguyện viên nhằm đánh giá khả năng dung nạp và sản sinh kháng thể.

VRI đã thông báo tuyển 72 tình nguyện viên khỏe mạnh từ 18-65 tuổi tham gia thử nghiệm. Thời gian thử nghiệm kéo dài một năm ,với 8 lần tới bệnh viện.

Vaccine CD40.HIVRI.Env có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với loại vaccine thứ hai mang tên DNA-HIV-PT123 nhằm tăng cường tác dụng và duy trì phản ứng miễn dịch lâu dài.

Vaccine DNA-HIV-PT123 đang được Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIAID) ở Mỹ phát triển. Vaccine đã được thử nghiệm trên 700 tình nguyện viên ở Uganda, Nam Phi và Tanzania với kết quả đạt hiệu quả một phần.

Đối với bệnh HIV/AIDS, các phương pháp điều trị hiện thời chỉ có thể giúp người mắc bệnh có thể sống chung với bệnh chứ không có thuốc chữa khỏi. Đây là lý do phải phát triển vaccine ngừa virus HIV để ngăn chặn lây nhiễm.

H.Phương

Theo http://baochinhphu.vn/Khoa-hoc-Cong-nghe/Sap-thu-nghiem-lam-sang-vaccine-ngua-HIV/427059.vgp