Du lịch tăng trưởng thúc đẩy nền kinh tế

Số lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đã tăng 65% so với cùng kỳ trong 5 tháng đầu năm 2024 và nhỉnh hơn với mức trước đại dịch COVID-19, mặc dù thực tế lượng khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam - và các nước khác ở châu Á - vẫn thấp hơn đáng kể so với mức năm 2019.

Lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam (% trước COVID-19). Nguồn: VinaCapital
Lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam (% trước COVID-19). Nguồn: VinaCapital

Trước đây, khách du lịch Trung Quốc chiếm khoảng 35% tổng lượng khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam và mới chỉ lấy lại vị trí dẫn đầu lượng khách đến Việt Nam vào tháng trước. Sự trở lại của lượng khách du lịch từ Trung Quốc, cùng với nhu cầu du lịch tăng cao hiện nay của người Mỹ được dự báo sẽ giúp tổng số lượng khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam sẽ vượt cả thời điểm trước dịch (năm 2019).

Theo ông Michael Kokalari - Giám đốc phòng Phân tích kinh tế vĩ mô và Nghiên cứu thị trường, du lịch quốc tế chiếm khoảng 8% GDP của Việt Nam (tỷ lệ này ở Thái Lan là 12%), do đó, ngành Du lịch Việt Nam tiếp tục phục hồi trong năm 2024 sẽ có thể đóng góp thêm 1 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP của cả nước trong năm nay, sau khi đã đóng góp 4 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP trong năm ngoái.

Du lịch nội địa chiếm thêm khoảng 4% GDP Việt Nam nhưng đã phục hồi hoàn toàn vào năm ngoái, do đó chi tiêu của khách du lịch trong nước dù có tăng thêm cũng sẽ không đóng góp đáng kể vào tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm nay. Như vậy, du lịch quốc tế và nội địa chiếm khoảng 12% GDP của Việt Nam trước đại dịch COVID-19.

Sự phục hồi của lượng khách du lịch quốc tế khi Việt Nam mở cửa trở lại sau dịch được thúc đẩy bởi lượng du khách từ Hàn Quốc và Mỹ. Nhờ nới lỏng các yêu cầu về thị thực du lịch vào năm ngoái, doanh thu của các công ty liên quan đến du lịch Việt Nam tăng đáng kể trong năm nay.

Giá cổ phiếu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV). Nguồn: VinaCapital
Giá cổ phiếu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV). Nguồn: VinaCapital

Doanh thu của các công ty dịch vụ lữ hành trong nước tăng gần 50% so với cùng kỳ trong tháng 5 đầu năm 2024 và giá cổ phiếu của Vietnam Airlines (HVN) và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) - nhà điều hành sân bay hàng đầu cả nước - lần lượt tăng gần 200% và hơn 100% so với đầu năm. Trong khi đó, giá cổ phiếu của hãng hàng không giá rẻ VietJet (VJC) không thay đổi nhiều trong năm nay, một phần do giá cổ phiếu của hãng này tăng trước thời điểm Việt Nam mở cửa trở lại sau dịch COVID-19.

Doanh thu từ ngành Du lịch tương đương 15% GDP

Số lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đã tăng hơn 200% vào năm ngoái lên gần 13 triệu người. Sự gia tăng đột biến này trực tiếp thúc đẩy tăng trưởng GDP, nhưng VinaCapital ước tính, chi tiêu của khách du lịch quốc tế chỉ chiếm khoảng 10% doanh số bán lẻ tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, VinaCapital ghi nhận rằng, du lịch quốc tế còn mang lại nguồn thu cho nhiều đơn vị kinh doanh trong nước, qua đó gián tiếp thúc đẩy nền kinh tế. VinaCapital ước tính tổng đóng góp của ngành Du lịch cho nền kinh tế Việt Nam - bao gồm cả trực tiếp và gián tiếp - chiếm hơn 15% GDP.

Tỷ lệ người tiêu dùng Trung Quốc có ý định đi du lịch nước ngoài tăng gần gấp đôi so với năm ngoái, tới gần 70% số người được khảo sát, và tỷ lệ người tiêu dùng Mỹ có kế hoạch đi du lịch nước ngoài trong 6 tháng tới cũng tăng gấp đôi so với mức trước COVID-19, đạt mức cao kỷ lục.

Trong 5 tháng đầu năm 2024, lượng du khách Trung Quốc đến Việt Nam tăng hơn 300% so với cùng kỳ, đạt mức 75% trước dịch. Học viện Du lịch Trung Quốc dự kiến khách Trung Quốc du lịch nước ngoài sẽ vượt mức 80% so với trước COVID-19 trong năm nay. Vì vậy, VinaCapital kỳ vọng rằng lượng khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam sẽ phục hồi từ mức 30% trong năm ngoái lên đến 85% trong năm nay.

"Sự phục hồi một phần này là cơ sở cho dự báo của chúng tôi rằng, tổng lượng khách du lịch đến Việt Nam sẽ tăng từ mức 70% trước đại dịch COVID-19 vào năm ngoái lên khoảng 105% trước đại dịch COVID-19 vào năm nay (tương đương 19 triệu lượt khách)" -VinaCapital dự báo.                       

Bên cạnh đó, nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh mẽ hỗ trợ ngành du lịch Việt Nam. Một bài báo gần đây trên Wall Street Journal với tiêu đề "Người Mỹ đang có thu nhập từ đầu tư nhiều hơn bao giờ hết" đã nhấn mạnh rằng thu nhập từ đầu tư và tài sản của các hộ gia đình tăng lên đang mang lại một lượng tiền mặt chưa từng có cho hàng triệu người Mỹ (đặc biệt là thế hệ "Baby Boomers"), nhóm đang chi tiêu mạnh tay cho các dịch vụ đắt tiền như du lịch nước ngoài.

Thu nhập từ lãi suất và cổ tức mà người tiết kiệm ở Mỹ kiếm được đang tăng vọt, dự kiến sẽ tăng gần 5 lần, từ 770 tỷ USD vào năm 2020 lên 3,7 nghìn tỷ USD trong năm nay, và có nhiều dẫn chứng chỉ ra rằng một phần của lượng tiền đó sẽ được đổ vào du lịch. Tại Việt Nam, lượng du khách Mỹ đã cao hơn nhiều so với mức trước COVID-19 và chi tiêu của nhóm du khách này đã đóng góp vào tỷ lệ lấp đầy phòng tăng cao tại các khách sạn cao cấp.

Theo https://tapchitaichinh.vn/so-luong-khach-du-lich-quoc-te-den-viet-nam-se-tang-40-trong-nam-2024.html