Tham dự cuộc làm việc, về phía đoàn doanh nghiệp, có Chủ tịch và giám đốc điều hành của các công ty, quỹ đầu tư, quỹ khởi nghiệp lớn và uy tín của Thụy Sỹ và Đức. Về phía Bộ Tài chính Việt Nam có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ.

Chia sẻ về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, năm 2021, kinh tế vĩ mô Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19. Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam vẫn có sự tăng trưởng nhờ các quyết sách kịp thời ‟thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19ˮ. Những kết quả đạt được trong năm 2021 tạo nền tảng quan trọng để kinh tế Việt Nam phục hồi và phát triển vững chắc hơn trong thời gian tới. Quý I/2022 và những tháng đầu năm 2022, kinh tế tiếp tục đà phục hồi tích cực.

Trao đổi tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Việt Nam hiện nay tập trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, chống biến đối khí hậu, tăng trưởng xanh, do đó nhu cầu về vốn đối với các nội dung này là hết sức cấp thiết. Năm 2022, Việt Nam đưa ra gói kích cầu trị giá 347 nghìn tỷ đồng, trong đó, tập trung cho an sinh xã hội, y tế cơ sở và cơ sở hạ tầng như: đường cao tốc, đê điều...

Việt Nam đang đối diện với thách thức biến đổi khí hậu, nước biển dâng cao gây xói lở ở Đồng bằng sông Cửu Long, cùng với đó là tình trạng hạn hán, ảnh hưởng đến vựa lúa Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam. Đây là thách thức đối với Việt Nam trong đầu tư cho tăng trưởng xanh, chống biến đổi khí hậu. Đồng bằng sông Cửu Long đã giúp Việt Nam xuất khẩu gạo 28 triệu tấn gạo/năm, do đó, Việt Nam muốn đầu tư vốn cho Đồng bằng sông Cửu Long.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc mong muốn phía Thụy Sỹ tiếp tục quan tâm đầu tư vào Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc mong muốn phía Thụy Sỹ tiếp tục quan tâm đầu tư vào Việt Nam.

Về vấn đề an ninh năng lượng, đặc biệt là năng lượng sạch chuyển sang năng lượng tái tạo, theo Bộ trưởng, hiện nay, Việt Nam đang đẩy mạnh phát triển điện mặt trời và điện gió. Đây là vấn đề Việt Nam quan tâm để huy động nguồn lực đầu tư. Các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế tuần hoàn cũng được Việt Nam quan tâm để phát triển bền vững.

Vì vậy, Bộ trưởng mong muốn Lãnh sự Philipp Rosler và các thành viên trong đoàn quan tâm giới thiệu đầu tư vào các lĩnh vực tại Việt Nam. "Bộ Tài chính sẽ nỗ lực hết mình giúp doanh nghiệp hoạt động đúng pháp luật, hiệu quả, thúc đẩy phát triển kinh tế của Việt Nam và sự phát triển của doanh nghiệp, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các quốc gia." - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ba vấn đề Việt Nam mong muốn nhận được những chia sẻ của đoàn đó là: Phát hành trái phiếu xanh phục vụ tăng trưởng xanh; Hoàn thiện thể chế trong phát triển xanh; và Tổ chức các diễn đàn thu hút đầu tư trong lĩnh vực này. Bộ trưởng cho biết, hiện nay, Việt Nam dùng phát hành trái phiếu Chính phủ để huy động vốn trong nước. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán cũng là kênh huy động vốn trung dài hạn hiệu quả của Việt Nam.

Về vấn đề năng lượng và năng lượng sạch, Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao phối hợp cùng Bộ Tài chính xây dựng chính sách tài chính thu hút đầu tư và các cơ chế khác phục vụ tăng trưởng xanh. Về phát triển cơ sở hạ tầng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư là đơn vị chủ trì được giao phối hợp cùng Bộ Tài chính tham mưu các chính sách phát triển cơ sở hạ tầng, Bộ Tài chính sẽ đàm phán ký kết các hiệp định vay nước ngoài để cung cấp vốn và chịu trách nhiêm trả nợ.

Về số hóa, hiện nay đã Việt Nam đã ứng dụng blockchain trong nhiều lĩnh vực. Bộ Tài chính là một trong những đơn vị đi đầu trong khối các bộ ngành về ứng dụng số hóa, chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin của Bộ Tài chính luôn dẫn đầu.

Thông tin thêm với đoàn, Bộ trưởng cho biết, dự kiến từ ngày 11-17/7/2022, Bộ trưởng sẽ chủ trì đoàn công tác của Bộ Tài chính có chuyến công tác tại Đức và Thụy Sỹ; sẽ làm việc với Bộ trưởng Tài chính, Kinh tế và cơ quan quản lý nhà nước của Đức, Thụy Sỹ để tìm hiểu kinh nghiệm quản lý về tài chính ngân sách, tăng trưởng xanh...

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Trong đó, dự kiến ngày 14/7/2022, tại trụ sở Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva, Thụy Sỹ, Bộ Tài chính sẽ tổ chức diễn đàn đối thoại với các doanh nghiệp Thụy Sỹ, Đức và Liechtenstein để trao đổi, giải đáp về các chính sách tài chính của Việt Nam. Theo đó, Bộ trưởng mong muốn các doanh nghiệp quan tâm sẽ tham dự diễn đàn này.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ trưởng cảm ơn ông Philipp Rosler - Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ và thành viên trong đoàn đã đến thăm và làm việc tại Bộ Tài chính. Bộ trưởng mong muốn hai bên sẽ tiếp tục kết nối và hợp tác lâu dài.

Ấn tượng trước những chia sẻ của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ Philipp Rosler cho rằng, những kết quả Việt Nam đã đạt được và những dự định trong tương lai về tăng trưởng xanh là cơ sở vững chắc để hai bên cùng hợp tác.

Lãnh sự đã nghe nhiều thông tin về những quyết tâm rất lớn của Việt Nam trong chống biến đổi khí hậu, giảm điện than, tăng cường dùng điện tái tạo. Do đó, Việt Nam cần khoản đầu tư rất lớn và cần có các điều kiện khung pháp lý phù hợp để nhà đầu tư yên tâm đảm bảo dòng tiền đầu tư của mình và cam kết đầu tư dài hạn.

Theo ông Philipp Rosler, hiện nay các doanh nghiệp trên thế giới đang nỗ lực tìm kiếm thị trường đầu tư nước ngoài và Việt Nam là môi trường đầu tư lý tưởng với nền kinh tế ổn định. Các doanh nghiệp mong muốn tìm hiểu thêm thông tin trước khi đầu tư về các lĩnh vực liên quan đến cơ sở hạ tầng, số  hóa, năng lượng... tại Việt Nam.

Ông Philipp Rosler khẳng định, doanh nghiệp Thụy Sỹ rất quan tâm và mong muốn đầu tư vào Việt Nam. Lãnh sự Philipp Rosler tin tưởng, nguồn vốn từ châu Âu vào Việt Nam trong thời gian tới sẽ nhiều hơn nữa.

Theo https://tapchitaichinh.vn/Chuyen-dong-tai-chinh/thu-hut-doanh-nghiep-thuy-si-duc-dau-tu-thuc-day-tang-truong-xanh-cua-viet-nam-349229.html