Ngày 27/10, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp (Hepza) tổ chức Hội nghị tổng kết 30 năm xây dựng và phát triển các khu chế xuất, khu công nghiệp TP Hồ Chí Minh.

 Lãnh đạo Hepza nhận cờ từ Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên - Ảnh: Hữu Hạnh

Phát biểu tại Hội nghị, ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng Ban quản lý Hepza cho biết, trong giai đoạn đầu thực hiện chính sách đổi mới, mở cửa theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ VI năm 1986, Chính phủ chủ trương làm thí điểm một mô hình kinh tế nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển kinh tế phục vụ cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Với sự quyết đoán của Chính phủ, cùng với nỗ lực của TP Hồ Chí Minh, mô hình khu chế xuất đầu tiên của cả nước - khu chế xuất Tân Thuận ra đời vào ngày 25/11/1991.

Vượt qua những khó khăn của giai đoạn đầu, từ thành công của mô hình khu chế xuất Tân Thuận, lần lượt các khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP Hồ Chí Minh, cũng như hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước được thành lập. Sau 30 năm phát triển, đến nay TP Hồ Chí Minh đã có 3 khu chế xuất và 14 khu công nghiệp đi vào hoạt động; góp phần thực hiện các mục tiêu thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước, giải quyết việc làm, du nhập kỹ thuật và kinh nghiệm quản lý tiên tiến, tăng năng lực xuất khẩu, tạo nguồn thu ngoại tệ và góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của Thành phố phát triển.

Lũy kế đến tháng 9 năm 2022, các khu chế xuất, khu công nghiệp đã thu hút được 1.674 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký 12,33 tỷ USD, trong đó vốn đầu tư nước ngoài chiếm tỷ trọng 45%; bình quân hàng năm các khu chế xuất, khu công nghiệp thu hút hơn 260 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài, chiếm tỷ trọng 58% vốn đầu tư nước ngoài của Thành phố trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Giá trị xuất khẩu trung bình hàng năm của khu chế xuất, khu công nghiệp đạt 7 tỷ USD, chiếm trên 15% tổng kim ngạch xuất khẩu của Thành phố; trung bình hàng năm nộp ngân sách Nhà nước hơn 22.000 tỷ đồng, chiếm 6% thu ngân sách Thành phố (không kể dầu thô). Các khu chế xuất, khu công nghiệp đã giải quyết việc làm cho hơn 281.000 lao động, chiếm 6% lực lượng lao động của Thành phố, trong đó tính riêng lao động trong lĩnh vực công nghiệp và xây dựng là 18%.

Các khu chế xuất, khu công nghiệp bước đầu đã xây dựng và phát triển lực lượng chính trị, cùng doanh nghiệp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững. Đến nay, Đảng bộ Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp Thành phố có 15 chi bộ, đảng bộ cơ sở, 189 chi bộ trực thuộc với 1.974 đảng viên. Từ chỗ rất ít tổ chức đảng và đảng viên, nhất là trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước (7 chi bộ, 87 đảng viên lúc mới thành lập Đảng bộ cơ sở năm 1997), đến nay đã có 159 chi bộ đảng với 1.517 đảng viên ở các doanh nghiệp ngoài nhà nước. Các khu chế xuất, khu công nghiệp Thành phố đã thành lập được 801 tổ chức công đoàn ở các doanh nghiệp với hơn 208.922 đoàn viên và 286 tổ chức Đoàn thanh niên cộng sản với hơn 4.400 đoàn viên.

Theo ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng Ban quản lý Hepza, một trong những yếu tố quan trọng góp phần quyết định cho sự phát triển các khu chế xuất, khu công nghiệp của TP Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung là cơ chế quản lý “một cửa, tại chỗ”. Cơ chế này ra đời và vận hành lần đầu tiên cùng với việc ra đời và phát triển của khu chế xuất Tân Thuận. Lần đầu tiên trong phạm vi cả nước, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho cơ quan quản lý đặc thù ở địa phương là Ban Quản lý các khu chế xuất TP Hồ Chí Minh con dấu quốc huy và chỉ đạo các Bộ ủy quyền cho Ban Quản lý để xử lý tại chỗ những vấn đề phát sinh tại Khu chế xuất. Với những bước tiến đột phá trong thu hút đầu tư vào các khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP Hồ Chí Minh, cơ chế quản lý “một cửa, tại chỗ” đã được nhân rộng, áp dụng rộng rãi và trở thành nguyên tắc hoạt động của các Ban Quản lý khu chế xuất, khu công nghiệp, khu kinh tế trong cả nước từ đó đến nay.

Ông Hứa Quốc Hưng nhấn mạnh, từ thực tiễn xây dựng và phát triển khu chế xuất, khu công nghiệp trong 30 năm qua, Ban Quản lý kiến nghị Chính phủ và các Bộ ngành Trung ương: tiếp tục duy trì và phát huy hơn nữa cơ chế “một cửa tại chỗ” để đơn giản các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho việc triển khai các dự án đầu tư, giải quyết nhanh những vấn đề phát sinh tại khu chế xuất, khu công nghiệp, tạo ra sức hút mạnh cho nguồn vốn đầu tư vào khu chế xuất, khu công nghiệp. Tăng cường phân cấp, ủy quyền quản lý nhà nước đối với khu chế xuất, khu công nghiệp trên các lĩnh vực quản lý theo Nghị định số 35/2022/NĐ-CP ngày 28/05/2022 của Chính phủ, nhằm xây dựng Ban Quản lý trở thành một cơ quan “đầu mối, tại chỗ” ở địa phương thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với khu chế xuất, khu công nghiệp, nâng cao hiệu quả quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp. Về lâu dài nghiên cứu xây dựng và sớm ban hành Luật khu chế xuất, khu công nghiệp và khu kinh tế để thống nhất chính sách, chủ trương, điều hành và quản lý đối với hệ thống các khu chế xuất, khu công nghiệp.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đề nghị, thời gian tới cần quán triệt sâu sắc quan điểm chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, Thành ủy về công nghiệp hóa - hiện đại hóa giai đoạn mới theo hướng tập trung chuyển đổi căn bản toàn diện nền kinh tế dựa trên phát triển công nghệ và dịch vụ trên nền tảng đổi mới sáng tạo và ứng dụng học công nghệ. Tập trung hoàn thiện quy hoạch, đầu tư phát triển hạ tầng các khu chế xuất, khu công nghiệp.

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đề nghị các khu chế xuất, khu công nghiệp Thành phố phải quyết liệt loại bỏ các khu công nghiệp không có tính khả thi, các doanh nghiệp lạc hậu, thâm dụng lao động, sử dụng nguyên nhiên liệu phát thải cao, tái cấu trúc theo hướng công nghiệp sinh thái, tuần hoàn, đảm bảo chuyển giao công nghệ… Bên cạnh đó, phải đổi mới mạnh mẽ để đáp ứng yêu cầu của giai đoạn mới, làm sao cho bộ máy tinh gọn và hiệu quả.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị cần chủ động đào tạo nguồn nhân lực. Tiếp tục đầu tư xây dựng hoàn thiện hạ tầng xã hội trong các  khu chế xuất, khu công nghiệp như nhà lưu trú, ký túc xá công nhân, các trường mầm non, các dịch vụ thiết yếu phục vụ người lao động để người lao động yên tâm gắn bó với doanh nghiệp. ../.

 

Chi Mai
Theo https://dangcongsan.vn/kinh-te/tp-ho-chi-minh-tap-trung-dau-tu-phat-trien-ha-tang-cac-khu-che-xuat-khu-cong-nghiep-622951.html